Vừa qua, tại thủ đô Washington D.C (Mỹ) đã diễn ra Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 12 về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức.
Hội thảo khoa học "Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới" Hội thảo khoa học "Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới"
Hơn 200 tổ chức tham gia Hội chợ thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng Hơn 200 tổ chức tham gia Hội chợ thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng
CSIS tổ chức Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 12 về Biển Đông
Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 12 về biển Đông (Ảnh chụp màn hình).

Thông cáo của Trung tâm Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á và Chương trình Đông Nam Á thuộc CSIS cho hay hội thảo năm 2022, lần đầu tiên tổ chức trực tiếp sau đại dịch COVID-19, thu hút hàng chục chuyên gia nổi tiếng và giới chính khách của các nước Mỹ, Australia, Indonesia, Việt Nam…

Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 12 về Biển Đông của CSIS là cơ hội để giới học giả thảo luận sâu và phân tích những diễn biến mới tại khu vực Biển Đông trong vòng 1 năm qua, cũng như dự báo các kịch bản trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hội thảo cũng trao đổi về những diễn biến pháp lý, quản lý tranh chấp, về các mối quan hệ đối tác, vấn đề sử dụng vũ lực và vai trò của các nhóm như Bộ Tứ (QUAD), AUKUS hay châu Âu tại Biển Đông.

Tham dự bên phía chủ nhà Mỹ có Phó thành viên cấp cao Ủy ban Quân lực Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Rob Wittman; Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Jung Pak; Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ely Ratner.

Hội thảo năm nay chia làm 4 phiên: Tình hình tại Biển Đông; Diễn biến pháp lý và quản lý tranh chấp; Các đối tác và tình hình vũ lực; Vai trò của QUAD, AUKUS và châu Âu.

Phát biểu tại hội thảo, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ely Ratner đánh giá “cách hành xử gây hấn và thiếu trách nhiệm" của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông là một trong những mối đe dọa đáng kể đối với hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời cảnh báo nguy cơ xảy ra sự cố hoặc tai nạn chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trong khi đó, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Jung Pak cáo buộc Trung Quốc gia tăng "các hành động khiêu khích" đối với các bên tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và các quốc gia khác hoạt động ở khu vực này.

Ông Justin Sun, Người sáng lập TRON tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức Thương mại thế giới Ông Justin Sun, Người sáng lập TRON tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức Thương mại thế giới
Hội thảo xây dựng phát triển kinh tế biển Nam Định Hội thảo xây dựng phát triển kinh tế biển Nam Định
In bài viết

Truyền hình