Trước tình hình căng thẳng hiện nay tại Ukraine, kiều bào Việt Nam tại đây rất cần sự hỗ trợ từ cộng đồng người Việt sinh sống tại các nước lân cận như Hungary, Ba Lan, Séc, Rumani…
Các đầu mối để người Việt tại Ukraine liên lạc khi cần hỗ trợ Các đầu mối để người Việt tại Ukraine liên lạc khi cần hỗ trợ
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đề nghị các hội đoàn thông tin cho bà con thường xuyên theo dõi các thông báo đăng tải trên trang web chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani và Ba Lan.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tích cực hỗ trợ 4 thuyền viên Việt Nam gặp nạn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tích cực hỗ trợ 4 thuyền viên Việt Nam gặp nạn
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang khẩn trương phối hợp với đại diện chủ tàu vận tải MV Toyo Star (quốc tịch Panama) và các cơ quan chức năng sở tại như Bộ Ngoại giao, Cục Hàng hải, Cục Xuất Nhập cảnh... để sớm hỗ trợ đưa 4 thuyền viên của tàu Huy Hoàng bị nạn về nước.

Dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Ba Lan và Rumani đã phối hợp cùng các đoàn hội cung cấp những hỗ trợ cấp thiết tới công dân Việt Nam trong việc lánh nạn từ Ukraine, hỗ trợ nơi tạm trú trong khi chờ đợi các chuyến bay hồi hương.

Các bạn sinh viên tình nguyện tại Ba Lan đã giúp đỡ đồng bào Việt Nam từ việc di chuyển tới nơi tạm trú, tiếp tế và động viên tinh thần mọi người.

Phía Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Ba Lan đã kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp trên diễn đàn chính thức của Hội.

Về phía Hội Thanh niên Việt Nam tại Rumani, Hội đã nhanh chóng thành lập nhóm cộng đồng để bàn bạc trao đổi thông tin, lên phương án hỗ trợ các kiều bào Việt từ Ukraine.

Người làm khoa học gốc Việt tại Pháp giao lưu, gặp gỡ
Hội thành niên sinh viên các nước Ba Lan và Rumani hỗ trợ kiều bào Việt Nam từ Ukraine.

Lực lượng thanh niên sinh viên dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán đã liên kết phối hợp với các hội đoàn, cộng đồng người Việt tiến hành hỗ trợ kiều bào trong thông tin liên lạc và chia sẻ thông tin, hỗ trợ bà con phiên dịch trực tiếp tại các cửa khẩu, bến tàu xe hoặc qua điện thoại, hỗ trợ di chuyển cho một số nhóm nhỏ, tìm kiếm và hỗ trợ thuê nhà cho bà con có nhu cầu, kêu gọi ủng hộ và vận chuyển vật phẩm ủng hộ,…

Ngày 13/3/2022, các Bộ, ngành, các cơ quan đại diện Việt Nam liên quan đã tổ chức 2 chuyến bay đưa gần 600 công dân Việt Nam và gia đình sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan và Rumani về nước an toàn.

Chuyến bay số hiệu VN58 chở 288 người từ Warsaw (Ba Lan) hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào 9 giờ 30 phút. Trên chuyến bay có 63 trẻ em dưới 18 tuổi và 51 người cao tuổi.

Chuyến bay số hiệu VN68 chở 291 người từ Bucharest (Rumani), hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào 11 giờ 00 phút. Trên chuyến bay có 15 trẻ em dưới 2 tuổi, 60 trẻ em dưới 12 tuổi, 19 người cao tuổi, 12 phụ nữ mang thai và người bệnh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Rumani đã phối hợp với các hội đoàn người Việt tổ chức đưa bà con ra sân bay, cử cán bộ hỗ trợ các thủ tục cần thiết và làm việc chặt chẽ với chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho bà con lên đường về nước.

Tính đến 16 giờ ngày 12/3/2022, các cơ quan đại diện Việt Nam đã đón hơn 4500 người sơ tán từ Ukraine sang các nước lân cận, cụ thể: khoảng 950 người tại Rumani, trong đó có 287 người đã được đưa về nước trên chuyến bay ngày 7/3, 291 người đã được đưa về nước trên chuyến bay ngày 12/3 và hiện còn hơn 300 người đăng ký nguyện vọng về nước; khoảng 2800 người tại Ba Lan, trong đó 300 người đã được đưa về nước trên chuyến bay ngày 9/3, 288 người đã được đưa về nước trên chuyến bay ngày 12/3 và hiện còn 200 người đăng ký nguyện vọng về nước; 660 người tại Hungary, gần 130 người tại Slovakia, hơn 40 người tại Nga.

Các cơ quan đại diện cũng chủ động, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương và các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn ở tạm thời và các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con; tiếp nhận hồ sơ, xử lý các vướng mắc về giấy tờ để bà con nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết để hồi hương trên các chuyến bay tiếp theo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tích cực hỗ trợ 4 thuyền viên Việt Nam gặp nạn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tích cực hỗ trợ 4 thuyền viên Việt Nam gặp nạn
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang khẩn trương phối hợp với đại diện chủ tàu vận tải MV Toyo Star (quốc tịch Panama) và các cơ quan chức năng sở tại như Bộ Ngoại giao, Cục Hàng hải, Cục Xuất Nhập cảnh... để sớm hỗ trợ đưa 4 thuyền viên của tàu Huy Hoàng bị nạn về nước.
Hội người Việt tại Romania đoàn kết giúp đỡ kiều bào sơ tán từ Ukraine Hội người Việt tại Romania đoàn kết giúp đỡ kiều bào sơ tán từ Ukraine
Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt tại Romania đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ kiều bào phải sơ tán từ Ukraine,
In bài viết

Truyền hình