Kết thúc nhiệm kỳ IV sau hai năm hoạt động, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc vừa mới tiến hành tổ chức “Đại hội Đại biểu lần thứ V”. Do tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp, Ban tổ chức quyết định tiến hành Đại hội với quy mô giới hạn để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy tắc phòng dịch của Chính phủ Hàn Quốc.
Tặng huân chương hữu nghị cho cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Huyk Tặng huân chương hữu nghị cho cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Huyk
Ngày 8/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Lee Huyk, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông vào sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.
Việt – Hàn: tìm giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng giữa hai nước Việt – Hàn: tìm giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng giữa hai nước
Ngày 2/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận để đưa ra các giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng giữa hai nước trong thời gian dịch bệnh COVID-19 và thời gian tới.

“Đại hội Đại biểu Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa V” có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hàn Quốc, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Vũ Tùng, cùng đại diện các ban ngành Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và các thành viên BCH Hội khóa IV và V.

Đại hội thông qua Báo cáo tổng kết công tác hoạt động của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa IV, nhiệm kì 2019 - 2021; phương hướng, chương trình công tác Hội và phong trào hoạt động của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa V, nhiệm kì 2021 – 2023. Đại hội hiệp thương bỏ phiếu bầu ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa V, nhiệm kì 2021 – 2023 gồm 27 ủy viên.

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc thống nhất 4 trọng tâm công tác tại Đại hội Đại biểu lần thứ V
Quang cảnh Đại hội Đại biểu lần thứ V của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong phiên họp đầu tiên của Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa V, nhiệm kì 2021 – 2023 đã bầu ra Ban thường vụ Hội gồm có: ông Vũ Đức Lượng - Chủ tịch Hội; bà Mai Thị Hồng Ngọc- Phó chủ tịch thường trực; ông Nguyễn Ngọc Ninh- PCT, Trưởng ban TC-HC-SK- bà Lê Nguyễn Minh Phương - PCT, Trưởng ban Đối ngoại – Truyền thông; bà Trần Thị Ngọc Hoa -PCT, Trưởng ban tài chính; bà Ngụy Thị Thúy Hương-Trưởng ban kết nối, cộng đồng; ông Nguyễn Văn Châu -Trưởng ban kiểm tra; bà Đỗ Thị Thanh Nga- Thư ký Chủ tịch.

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc thống nhất 4 trọng tâm công tác tại Đại hội Đại biểu lần thứ V
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa V.

Chia sẻ với Thời Đại, ông Vũ Đức Lượng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc (Hội) cho biết, trong thời gian tới, Hội sẽ triển khai những nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể:

Một là - Hội tiếp tục duy trì các sự kiện thường niên cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Mở rộng chương trình hỗ trợ các gia đình đa văn hoá Việt – Hàn như dạy tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc cho phụ nữ Việt Nam di trú kết hôn và người lao động tại Hàn Quốc, tiến hành các lớp dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho con em các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn trên các khu vực cơ sở toàn Hàn Quốc. Trong tình hình dịch vẫn diễn ra phức tạp sẽ chuyển sang hình thức học (online) trực tuyến. Hiện, Hội vẫn duy trì 2 lớp học trực tuyến tiếng Việt yêu thương mỗi tuần 1 buổi, mỗi lớp 30 học sinh.

Triển khai thông dịch tư vấn qua điện thoại, hỗ trợ phiên dịch miễn phí cho cộng đồng trong các trường hợp cần thiết. Tham gia tình nguyện hỗ trợ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, giúp đỡ các cơ quan, tổ chức sở tại trong việc liên kết, tổ chức sự kiện hoặc bàn bạc về các chính sách liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hội tổ chức đại hội thể dục thể thao quy mô vừa và nhỏ và chương trình lễ hội văn hóa thường niên khi đại dịch Covid-19 ổn định, được phép tổ chức các hoạt động ngoài trời, nhằm tạo điều kiện cho các khối cộng đồng (du học sinh, lao động, phụ nữ di trú kết hôn) tham gia sau 1 thời gian dài nghỉ do dịch. Ngoài ra, cần phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, cũng như các tổ chức Hữu nghị Hàn Quốc, hiệp hội tổ chức doanh nghiệp tích cực hơn trong việc tìm thêm nguồn tài trợ cho giải đấu đảm bảo vấn đề tài chính và nâng cao chất lượng hoạt động hơn nữa.

Hội tổ chức chương trình Tết cộng đồng, vui mừng đón xuân cho toàn thể kiều bào không có điều kiện về quê ăn Tết khi tình hình dịch được kiểm soát. Phát triển kết nối cộng đồng, hỗ trợ và giúp đỡ những trường hợp khó khăn, cần sự sẻ chia của Hội và cộng đồng.

Thứ hai, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ triển khai các hoạt động tại chi hội người Việt cơ sở. Cụ thể, hỗ trợ các chi hội cơ sở nhằm duy trì và phát triển các hoạt động tại cơ sở, nền tảng cho sự phát triển của Tổng Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thứ ba, về các hoạt động đối ngoại, trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa 2 nước đang ngày càng phát triển, Hội sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các tổ chức hữu nghị, giao lưu giữa Hàn Quốc và Việt Nam thực hiện các chương trình tại Hàn Quốc và Việt Nam trong khuôn khổ cho phép, giữ nhịp các đối tác nước ngoài.

Các tổ chức hữu nghị như: Hiệp hội giao lưu văn hóa kinh tế Hàn Việt (KOVEX), hiệp hội văn hóa kinh tế Hàn Việt (KOVECA), Hiệp hội hữu nghị Hàn - Việt (KOVIFA), dòng họ Lý Hoa Sơn. Vừa quảng bá một hình ảnh Việt Nam yêu hòa bình - năng động - tự tin - sáng tạo và hội nhập đến với bạn bè quốc tế, thể hiện tình đoàn kết - gắn bó và phát triển giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc, bên cạnh đó còn là hoạt động thúc đấy mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên khía cạnh kinh tế, văn hóa – nghệ thuật, xã hội, lan tỏa những nét đẹp về đất nước–con người, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế và người dân Hàn Quốc.

Thứ tư, Hội tập trung vào các hoạt động cộng đồng, hướng về quê hương, đất nước. Cụ thể: Tích cực triển khai các chương trình do Đại sứ quán cũng như Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát động. Đặc biệt, trong hoàn cảnh hiện nay khi đại dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, Hội cùng với các tổ chức Hội đoàn tại Hàn Quốc, cùng chung tay kêu gọi, hướng về quê hương lúc khó khăn.

Phối hợp với tổ chức hữu nghị Việt-Hàn, tổ chức hội thảo chuyên đề Biển Đông dưới sự bảo trợ của ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc, và các triển lãm tranh về biển đảo nhằm góp tiếng nói với đồng bào trong nước khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc thống nhất 4 trọng tâm công tác tại Đại hội Đại biểu lần thứ V
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

“Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc” chính thức thành lập vào ngày 22/12/2010, đại diện cho tiếng nói chung của cộng đồng người Việt Nam trên cơ sở đại diện ba khối đoàn thể chính của người Việt tại Hàn Quốc gồm: Khối phụ nữ di trú kết hôn, khối lao động và khối sinh viên.

Theo số liệu thống kê năm 2020, tổng số người Việt đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc lên đến hơn 220.000 người và dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Do đó, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam, cũng như kết nối các tổ chức Hội/nhóm cộng đồng người Việt thông qua các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, và các hoạt động giúp đỡ/ chia sẻ những khó khăn với cộng đồng.

Trải qua mười một năm hình thành và phát triển với bốn nhiệm kỳ, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ, giúp đỡ nhiều trường hợp khó khăn tại Hàn Quốc và tổ chức nhiều sự kiện quy mô lớn, góp phần quảng bá đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè Hàn Quốc và quốc tế. Đơn cử như Hội thao toàn Hàn, Lễ hội văn hóa, Tết sum vầy cho bà con không có điều kiện về quê ăn tết, lớp học Tiếng Việt yêu thương dành cho trẻ gia đình đa văn hóa, các hoạt động với các tổ chức Hữu nghị Hàn – Việt.

Hàn Quốc hỗ trợ 40 máy đo thân nhiệt từ xa cho Việt Nam Hàn Quốc hỗ trợ 40 máy đo thân nhiệt từ xa cho Việt Nam
Ngày 28/5/2021, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ trao tặng 40 máy đo thân nhiệt từ xa trị giá gần 1 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.
Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam sau 1 năm gián đoạn Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam sau 1 năm gián đoạn
Sau hơn một năm gián đoạn do thỏa thuận hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc hết hạn và dịch COVID-19 bùng phát, nhờ sự nỗ lực của cả hai bên, việc đưa lao động của Việt Nam sang Hàn Quốc đã được nối lại sáng 21/5.

In bài viết

Truyền hình