Ngày 2/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận để đưa ra các giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng giữa hai nước trong thời gian dịch bệnh COVID-19 và thời gian tới.
Việt Nam - Israel tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại, lao động và bảo hộ công dân Việt Nam - Israel tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại, lao động và bảo hộ công dân
Ngày 24-25/5, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng đã làm việc với các quan chức Israel để thúc đẩy hợp tác thương mại, lao động và bảo hộ công dân giữa hai nước.
Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức
Ngày 25/5/2021, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.

Tham dự buổi làm việc, phía Bộ Công Thương Việt Nam có sự tham gia của lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Công nghiệp, Cục Công Thương địa phương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo và Vụ Kế hoạch; phía Hàn Quốc có các cán bộ Đại sứ quán Hàn Quốc, Lãnh đạo Văn phòng Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KORCHAM), Hiệp hội Năng lượng Hàn Quốc tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Samsung Việt Nam, Công ty SK Việt Nam.

Việt – Hàn: tìm giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng giữa hai nước
Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ Park Noh-wan nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Hàn Quốc còn rất nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển hơn nữa. Thuận lợi trên xuất phát từ quan hệ chính trị tốt đẹp, khoảng cách địa lý gần gũi, thị thiếu người tiêu dùng tương đồng, cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu mang tính chất bổ sung cho nhau, sự tích cực của cả hai bên trong tham gia các hiệp định thương mại tự do và đặc biệt là sự kết nối ngày càng chặt chẽ trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, phát huy tối đa hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương để triển khai các nhiệm vụ cụ thể như: ứng phó với đại dịch COVID-19; triển khai chương trình hành động thực hiện mục tiêu thương mại song phương 100 tỷ USD vào năm 2023; thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng Việt Nam-Hàn Quốc; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng; đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm Tư vấn và Giải pháp công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc; tổ chức định kỳ Đối thoại giữa Bộ trưởng Công Thương Việt Nam với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ với các khó khăn trong nhập cảnh của chuyên gia, nhân sự chất lượng cao phục vụ các dự án FDI Hàn Quốc, khó khăn trong việc di chuyển lao động phục vụ các dự án FDI Hàn Quốc tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên trong bối cảnh dịch COVID-19.

Việt – Hàn: tìm giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng giữa hai nước
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng các khó khăn trên chỉ là tạm thời trong lúc các địa phương nói trên siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19. Thực tế cho thấy chống dịch trong cộng đồng và chống dịch trong khu công nghiệp có quan hệ mật thiết với nhau. Phòng dịch phải đi trước một bước. Chính vì vậy, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ, các doanh nghiệp Hàn Quốc thông cảm, ủng hộ các biện pháp phòng dịch của các tỉnh nói trên để ngăn chặn nguồn lây COVID-19 từ tỉnh này sang tỉnh kia, từ khu công nghiệp ra cộng đồng và từ cộng đồng vào khu công nghiệp.

Để đảm bảo sản xuất của các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc an toàn, không gián đoạn cũng như đóng góp đảm bảo an toàn và sức khỏe người dân, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ Hàn Quốc và đặc biệt là Tập đoàn Samsung, Tập đoàn SK (đã ký hợp đồng sản xuất vaccine tại Hàn Quốc với Tập đoàn Moderna và Tập đoàn Novanax) hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn vắc xin để thực hiện mục tiêu tiêm vắc xin COVID-19 trên diện rộng, đặc biệt là việc tiêm vắc xin cho các công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp có doanh nghiệp FDI Hàn Quốc.

Đại sứ Park Noh-wan và đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc nhất trí với chia sẻ và đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, khẳng định sẽ cố gắng hết mình đóng góp tạo nguồn cung vaccine cho Việt Nam thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Trước đó, cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yunmo đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại (UBHH) và Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (UBTT VKFTA) tại Hà Nội từ ngày 10-11/12.

Hai bên đã thống nhất thông qua và tiến tới ký kết Kế hoạch hành động với 4 nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn vào năm 2023.

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Surinam và Bolivia trên mọi lĩnh vực Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Surinam và Bolivia trên mọi lĩnh vực
Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Brasil Phạm Thị Kim Hoa đã có buổi làm việc với Đại sứ Suriname tại Brasil ông Marlon Mohamed Hoesein và Đại diện của Bolivia tại Brasil ông FalegValdez Copas.
Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy triển khai các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ năm 2022 Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy triển khai các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ năm 2022
Ngày 28/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên sau khi hai Bộ trưởng Ngoại giao được bổ nhiệm.
In bài viết

Truyền hình