Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:56 | 20/03/2015 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh EU: Tập trung bàn về Ukraine, quan hệ với Nga

aa
Các quốc gia thành viên EU chưa cho thấy sự đoàn kết mạnh mẽ, chặt chẽ hơn trong cách ứng phó với Nga và giải quyết vấn đề Hy Lạp.

Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu ÂU (EU) đang diễn tại thủ đô Brussels, Bỉ là một trong những sự kiện quốc tế đáng chú ý nhất trong bối cảnh căng thẳng giữa EU và Nga chưa hạ nhiệt và khối này cũng đang gặp nhiều thách thức.

hoi nghi thuong dinh eu tap trung ban ve ukraine quan he voi nga

Lãnh đạo EU chụp ảnh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh (Ảnh AP).

Có nên gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga thêm 6 tháng nữa hay không? Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đối phó với Nga như thế nào trong thời gian tới cũng như trong dài hạn? Những câu hỏi lớn còn để ngỏ đang gây "sóng ngầm" ngay trong lòng châu Âu.

Vì vậy, hội nghị thượng định diễn ra trong hai ngày 19-20/3 sẽ là phép thử quan trọng đánh giá khả năng duy trì sự đoàn kết và thống nhất của liên minh trong xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoài ra, các vấn đề vốn đang là thách thức của EU như chính sách năng lượng, kinh tế cũng được bàn tại Hội nghị lần này.

Một trong những chủ đề trọng tâm tại Hội nghị thượng đỉnh EU lần này là là việc EU bàn tới chuyện phải thành lập Liên minh năng lượng châu Âu nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga.

Ý tưởng thành lập Liên minh năng lượng châu Âu mới ra đời từ tháng 2 vừa rồi, xuất phát từ nhu cầu của châu Âu cần có một sự độc lập về năng lượng với Nga, nhất là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đẩy quan hệ hợp tác giữa EU với Nga, đối tác năng lượng lớn và quan trọng nhất của khối, đến bờ vực căng thẳng.

Tuy nhiên, kế hoạch nhiều tham vọng này còn cần phải rất nhiều thời gian mới có thể biến thành hiện thực bởi lẽ ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU lần này, hàng loạt chính phủ các nước thành viên đã lên tiếng khẳng định rằng các nước này vẫn muốn giữ quyền quyết định đối với các chính sách năng lượng quốc gia.

Các nước này, chẳng hạn như Pháp hay Ba Lan… đều coi chính sách năng lượng là một vấn đề thuộc về chủ quyền quốc gia và an ninh năng lượng rất quan trọng đối với an ninh quốc gia, nên họ không để buông quyền quyết định vào tay một tổ chức khác.

Ngoài ra, các vấn đề khác như vấn đề trợ cấp giá năng lượng trong từng quốc gia cũng rất khác biệt, nên cần phải có thời gian để các bên tìm được tiếng nói chung. Bản thân EU cũng đề ra lộ trình là từ nay cho đến hết năm 2016 mới thiết lập được một cơ chế đối thoại chung để từ đó thành lập liên minh năng lượng.

Quan hệ Nga- EU vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng nhưng có nhiều dấu hiệu trì hoãn, đình trệ trong thời gian gần đây sau khi Thỏa thuận Minsk lần thứ 2 được ký kết. Tuy nhiên, về trung hạn, các bên vẫn sẽ có xu hướng đối đầu với nhau.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần này, một trong những kế hoạch được các nước EU bàn thảo nhiều nhất đó là việc lên một kế hoạch truyền thông, thông tin nhằm chiến đấu với Nga trên mặt trận thông tin.

Cụ thể, Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU là bà Morgherini đã được yêu cầu từ giờ cho đến tháng 6/2015 phải cho ra đời được một kế hoạch hành động cụ thể nhằm triển khai cuộc chiến truyền thông với Nga.

Việc này xuất phát từ việc từ vài tháng qua, phía Nga đã đẩy rất mạnh việc truyền thông ra nước ngoài về cuộc khủng hoảng Ukraine. Nga đã cho ra đời các kênh phát thanh, báo điện tử bằng tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp… nhằm thông tin về vấn đề Ukraine theo cách của Nga.

Theo lý giải của các nước EU thì đây là cuộc chiến thông tin mà EU phải lập tức hành động bởi nếu không sẽ bị mất ưu thế với Nga về mặt truyền thông, đặc biệt tại các nước thành viên EU có cộng đồng nói tiếng Nga đông đảo như các quốc gia Baltic.

Về quan điểm nội bộ thì đến thời điểm này, EU cũng chưa cho thấy họ có sự đoàn kết mạnh mẽ, chặt chẽ hơn trong cách ứng phó với Nga. Một vài nước vẫn giữ quan điểm cứng rắn như Ba Lan, Anh hay phần nào là Đức trong khi vài nước khác như Pháp, Italy… lại muốn có cách tiếp cận mềm dẻo hơn. Sự khác biệt này sẽ khó có thể được khỏa lấp trong thời gian ngắn.

Thời gian gần đây, chúng ta chứng kiến nhiều chuyến thăm Nga của lãnh đạo các nước EU, cho thấy nhiều nước muốn giảm bớt căng thẳng với Nga.

Ngày 11/3, trong chuyến công du Ba Lan – một trong những nước có quan điểm cứng rắn với Nga, Thủ tướng Pháp Manuel Valls dù tuyên bố châu Âu và Pháp hoàn toàn ý thức được những nỗi lo lắng của Ba Lan và các quốc gia láng giềng của Nga; nhưng nhấn mạnh rằng “không ai có lợi” trong việc cô lập hóa Nga.

Cùng với Pháp, Đức, Tây Ban Nha và một số nước khác cũng cố gắng duy trì cân bằng quan hệ với Nga và không ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt vốn gây hại không nhỏ đến lợi ích của EU.

Cho đến sát thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh thì chủ đề về Hy Lạp đã trở thành vấn đề nóng nhất được bàn thảo và sẽ là trung tâm thảo luận trong các cuộc họp của các nguyên thủ châu Âu.

Ngay trước khi đến Brussels thì Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã lên tiếng yêu cầu có một cuộc “thượng đỉnh mini” để bàn riêng về vấn đề Hy Lạp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch EU Jean-Claude Juncker.

Tình hình hiện nay tại Hy Lạp đang nóng lên từng giờ. Ngày 19/3 Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schauble đã tuyên bố là “thời gian đang đếm ngược với Hy Lạp” và lại nhắc đến khả năng sẽ buộc Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung euro.

Ông Juncker cùng ngày cũng bày tỏ “lo ngại về tiến triển trong các đàm phán giữa Hy Lạp với nhóm chủ nợ và các bên cần nhanh chóng nắm bắt lại cơ hội đàm phán”.

Hiện tại, Brussels đang duy trì sức ép rất lớn lên chính phủ Hy Lạp, đặc biệt là Đức, đầu tàu kinh tế của khu vực. Nhóm các chủ nợ của Hy Lạp cho rằng chính phủ hiện nay của Hy Lạp không có chính sách rõ ràng và thiếu thái độ xây dựng trong các cuộc đàm phán.

Vì thế họ kiên quyết không nhượng bộ và cho biết “muốn giữ Hy Lạp ở lại eurozone, nhưng không phải bằng bất cứ giá nào”, tức là khả năng loại Hy Lạp khỏi eurozone là tương đối cao nếu như Chính phủ Hy Lạp không chịu tiến hành những cải cách quyết liệt theo yêu cầu của Brussels và nhóm chủ nợ như ECB hay IMF.

Phía Hy Lạp đã nhận thức rất rõ sự nguy hiểm hiện nay đối với mình nên ông Alexis Tsipras đã có những nhượng bộ rất rõ và nêu yêu cầu có “thượng đỉnh mini. Tuy nhiên, diễn biến ra sao vẫn là điều khó dự đoán.

Theo vov.vn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về quy định mới nhằm đẩy nhanh việc trục xuất người di cư không có quyền cư trú hợp pháp, trong đó cho phép lập “trung tâm hồi hương” ngoài lãnh thổ EU.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Từ ngày 01/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế du lịch quốc tế đối với hành khách xuất cảnh từ 1.000 Yên lên 3.000Yên/người/lần. Tuy nhiên, những hành khách sử dụng vé đủ điều kiện được phát hành trước hoặc trong ngày 30/6 vẫn áp dụng mức thuế cũ.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động