Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:42 | 24/03/2023 GMT+7

Hội nghị Nước LHQ: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp xúc với lãnh đạo các nước và tổ chức

aa
Trong khuôn khổ Hội nghị Nước Liên hợp quốc (LHQ) năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tiếp xúc với lãnh đạo các nước và tổ chức.
IPU và LHQ đánh giá cao phụ nữ nắm giữ các vị trí quan trọng trên chính trường IPU và LHQ đánh giá cao phụ nữ nắm giữ các vị trí quan trọng trên chính trường
Ngày càng có nhiều phụ nữ nắm giữ các vị trí ra quyết định chính trị trên toàn thế giới, tuy nhiên sự bình đẳng giới vẫn còn xa vời. Đó là nhận định được Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc cùng đưa ra trong báo cáo công bố ngày 7/3.
LHQ kêu gọi bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu cung cấp nước trong xung đột vũ trang LHQ kêu gọi bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu cung cấp nước trong xung đột vũ trang
Nhân ngày Nước Thế giới, ngày 22/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp với chủ đề “Bảo vệ hiệu quả hơn các dịch vụ và cơ sở hạ tầng thiết yếu cung cấp nước cho người dân trong xung đột vũ trang”.
Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong cuộc gặp Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai nước xem xét đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước trong thời gian tới.

Trao đổi với Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò của FAO trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, ứng phó với khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu; đề nghị FAO hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý tài nguyên, đặc biệt là đất nông nghiệp, nguồn nước xuyên biên giới và nguồn nước nội địa. Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu ghi nhận tích cực các đề nghị của Phó Thủ tướng và khẳng định FAO sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ cho ngành nông nghiệp Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi giúp Việt Nam tham gia các dự án 3 bên, hợp tác Nam - Nam về lương thực, nông nghiệp.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) Natalia Kanem. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ

Trong cuộc gặp với Giám đốc điều hành UNFPA Natalia Kanem, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị UNFPA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng, triển khai các chính sách an sinh - xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm tới các đối tượng dễ bị tổn thương, không để ai bị bỏ lại phía sau; xây dựng bộ chỉ số đánh giá về dân số, sức khỏe sinh sản, thanh thiếu niên và bình đẳng giới hài hòa với các chuẩn mực quốc tế. Về phần mình, Giám đốc điều hành UNFPA Natalia Kanem khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện hiệu quả Chương trình Quốc gia hợp tác Việt Nam - UNFPA giai đoạn 2022 - 2026, cũng như nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chính sách liên quan đến Luật Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, ứng phó với vấn đề già hoá dân số.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi sinh thái Pháp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên tăng cường hợp tác kỹ thuật và công nghệ về bảo vệ tài nguyên nước, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong thực hiện các cam kết về giảm phát thải. Bộ trưởng Pháp Christophe Béchu khẳng định Pháp luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên tại khu vực, cảm ơn Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ đa phương, nhất là LHQ và Hội đồng Bảo an; nhấn mạnh cần thiết phải hợp tác đẩy mạnh triển khai Tuyên bố về đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia Tanja Fajon. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ

Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hoan nghênh những nỗ lực hợp tác của Việt Nam và Slovenia trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước; đề nghị hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này trong tương lai. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tanja Fajon khẳng định Slovenia coi trọng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trong đó có quản lý nước và ứng phó với biến đổi khí hậu; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là LHQ.

Trong khi đó, trao đổi với Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định Việt Nam coi biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng là những lĩnh vực hợp tác ưu tiên hàng đầu giữa hai nước; đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Mỹ và cá nhân ông John Kerry trong việc thúc đẩy nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu; cảm ơn và mong muốn Chính phủ Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai các cam kết tại Hội nghị COP26 và triển khai hiệu quả Tuyên bố về đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ

Đặc phái viên John Kerry cho rằng quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp; khẳng định Mỹ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Đánh giá cao cam kết của Việt Nam, ông Kerry đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc thực hiện có hiệu quả các cam kết tại COP26, cũng như tiến trình chuyển đổi năng lượng và xây dựng nền kinh tế phát thải thấp tại Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của TTXVN liên quan tới Hội nghị nước LHQ năm 2023, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho rằng vấn đề quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Là một nước ở hạ nguồn sông Mekong, đối với Việt Nam đây cũng là vấn đề rất quan trọng, liên quan trực tiếp tới cuộc sống của hàng chục triệu người dân. Chính vì vậy, Việt Nam đã tham gia tích cực trong các khuôn khổ hợp tác cả song phương lẫn đa phương, điển hình là Ủy hội Sông Mekong hay trong khuôn khổ LHQ.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, tại Hội nghị Nước LHQ năm 2023, Việt Nam đã giới thiệu được các nỗ lực, thành tựu của đất nước trong việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước, cũng như bảo đảm người dân có thể tiếp cận nguồn nước trong mọi hoàn cảnh phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Việt Nam cũng đã chủ động đưa ra các đề xuất hết sức quan trọng tại Hội nghị này, như đề xuất xây dựng một khuôn khổ pháp lý toàn cầu đối với việc quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước, thiết lập các cơ chế của LHQ về nước, hay xây dựng các chuẩn mực đạo đức trong sử dụng nguồn nước để mọi người dân đều có thể tận hưởng.

Theo Thanh Tuấn - Hoài Thanh - Quang Huy/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/hoi-nghi-nuoc-lhq-pho-thu-tuong-tran-hong-ha-tiep-xuc-voi-lanh-dao-cac-nuoc-va-to-chuc-20230324125602247.htm

HUFO tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023 HUFO tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023
Sáng 24/2, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM (HUFO) đã tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023. Tại Hội nghị, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đặt câu hỏi, góp ý về những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện dự án, chương trình hỗ trợ an sinh xã hội tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha
Chiều 1/3, tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Meritxell Batet.
Theo Thanh Tuấn - Hoài Thanh - Quang Huy/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội

UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội

Chiều 10/12, Đoàn đại biểu Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam do bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chủ trì tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, hai bên trao đổi về vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam trong hệ thống chính trị - xã hội, cũng như các định hướng hợp tác tiềm năng giữa Hội LHPN Việt Nam và UNDP trong thời gian tới.
Khai mạc Diễn tập song phương Việt Nam – Ấn Độ về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025

Khai mạc Diễn tập song phương Việt Nam – Ấn Độ về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025

Ngày 11/11, Diễn tập song phương Việt Nam – Ấn Độ về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025 (VINBAX 2025) do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Ấn Độ phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Hà Nội).
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Ngày 14-10 (giờ New York, Mỹ), tại trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất nhóm châu Á - Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn báo chí.

Các tin bài khác

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.

Đọc nhiều

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động