Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:12 | 02/03/2023 GMT+7

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha

aa
Chiều 1/3, tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Meritxell Batet.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Tây Ban Nha
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân dịp Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU tại Brussels, Vương quốc Bỉ, sáng 14/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez Castejón.
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn
Trước thềm chuyến thăm chính thức của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đến Tây Ban Nha, phóng viên TTXVN tại châu Âu đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha, ông Hoàng Xuân Hải về ý nghĩa của chuyến thăm.

Chủ tịch Meritxell Batet nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; khẳng định Tây Ban Nha luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam cũng như quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Liên minh Châu Âu (EU) - Việt Nam nhất là khi Tây Ban Nha là Chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng cuối năm 2023.

Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cũng như những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong hơn 45 năm qua, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại và cho rằng giữa hai nước còn nhiều dư địa hợp tác, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân. Chủ tịch Hạ viện Meritxell Batet đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Nghị viện Tây Ban Nha và Quốc hội Việt Nam tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới; hoan nghênh đề xuất của phía Việt Nam về việc tăng cường trao đổi, giao lưu giữa nghị sĩ hai nước để mở rộng hiểu biết và đẩy mạnh hợp tác nghị viện.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong thời gian qua, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và quyết tâm cùng Tây Ban Nha nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược hướng tới tương lai giữa hai nước sang giai đoạn phát triển mới, đi vào chiều sâu, thiết thực, nhằm đóng góp cho phục hồi, phát triển kinh tế bền vững. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cảm ơn Nghị viện Tây Ban Nha đã sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và đề nghị Tây Ban Nha thúc đẩy Nghị viện các nước còn lại trong EU sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định này, tạo điều kiện cho quan hệ đầu tư bình đẳng, cùng có lợi giữa hai bên, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Tây Ban Nha kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn ở các kênh, bao gồm giữa các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội hai nước để trao đổi thông tin, kinh nghiệm trên các lĩnh vực lập pháp, ủng hộ đẩy mạnh hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện Á-Âu (ASEP); tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Tây Ban Nha sẽ tiếp tục có những bước phát triển tích cực cả trên bình diện song phương và tại các diễn đàn đa phương.

Về quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh trụ cột đầu tư - thương mại, đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục - đào tạo, thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp và cùng ứng phó với các vấn đề toàn cầu như an ninh lương thực, biến đổi khí hậu. Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nga ghi nhận nỗ lực của Việt Nam và cho biết sẽ hỗ trợ để Hội đồng châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về Biển Đông, hai bên khẳng định ủng hộ việc bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS 1982).

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Tây Ban Nha tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha hội nhập thành công, tiếp tục là cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Cũng trong buổi chiều 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp xúc với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha. Trong không khí thân mật, ấm áp, Phó Thủ tướng đã thông báo ngắn gọn những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2022. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong tình hình quốc tế có nhiều khó khăn do các tác động địa chính trị, chính sách thắt chặt tiền tệ của các nền kinh tế lớn, Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng cao, giữ ổn định chính trị, củng cố uy tín quốc tế. Phó Thủ tướng đã lắng nghe ý kiến đóng góp tâm huyết của đại diện Cộng đoàn người Việt, Hội sinh viên Việt Nam và nhiều tập thể, cá nhân khác nhằm cải thiện đời sống của người Việt tại Tây Ban Nha, tăng cường quanh hệ hữu nghị, giao lưu văn hóa, kinh tế giữa hai nước.

Quảng bá Từ điển Việt - Tây Ban Nha đầu tiên ở Việt Nam Quảng bá Từ điển Việt - Tây Ban Nha đầu tiên ở Việt Nam
Ngày 9/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và Trường Đại học Hà Nội tổ chức giới thiệu và quảng bá Từ điển Việt - Tây Ban Nha của nhà báo - dịch giả Vũ Văn Âu.
Người bắc nhịp cầu kết nối ngôn ngữ Việt Nam - Tây Ban Nha Người bắc nhịp cầu kết nối ngôn ngữ Việt Nam - Tây Ban Nha
Xuất phát từ tình yêu dành cho ngôn ngữ Tây Ban Nha, với mong muốn có thể quảng bá tri thức, lan tỏa nhiệt huyết, giúp các nhà nghiên cứu và những người Việt Nam học tiếng Tây Ban Nha có được bộ công cụ hữu ích để tiếp cận ngôn ngữ đặc biệt này, nhà báo - dịch giả Vũ Văn Âu đã biên soạn cuốn Từ điển Việt - Tây Ban Nha.
Theo TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động