Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:49 | 11/05/2022 GMT+7

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sắp khai mạc

aa
Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 2022 do Campuchia chủ trì sẽ được tổ chức vào ngày 18/5 tại Bali, Indonesia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 2022 có chủ đề năm ASEAN là “ASEAN hành động: Cùng nhau giải quyết các thách thức”, nhằm thảo luận và trao đổi quan điểm về các nỗ lực và chiến lược chung của ASEAN để giải quyết nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với nền kinh tế ASEAN và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc tăng cường hội nhập kinh tế.

Theo đó, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng mang lại những cơ hội và thách thức mới cho khu vực, công nghệ số và phát triển bền vững đang nổi lên như những động lực mới cho sự tăng trưởng trong tương lai của ASEAN.

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sắp khai mạc
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, những căng thẳng địa chính trị hiện nay, sự gián đoạn đối với các hoạt động kinh tế và thương mại toàn cầu, các mục tiêu bền vững và chương trình khí hậu, cùng với sự phục hồi không đồng đều sau đại dịch đang tạo ra những thách thức đáng kể đối với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN. Do đó, điều quan trọng là ASEAN phải tái khẳng định cam kết và quyết tâm hợp tác cùng nhau để đảm bảo rằng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vẫn phù hợp, cạnh tranh, bao trùm, bền vững và linh hoạt trong thế giới hậu Covid-19.

Hội nghị diễn ra trước triển vọng kinh tế lạc quan của ASEAN khi khu vực này sẽ trở lại mức trước đại dịch, với tăng trưởng GDP trong khu vực dự kiến ​​đạt 4,9% vào năm 2022 và 5,2% vào năm 2023. Tuy nhiên, ASEAN vẫn nhận thức được rằng, đà phục hồi và triển vọng tăng trưởng của khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi các tình hình địa chính trị hiện nay, gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu hụt các mặt hàng chủ chốt, thắt chặt chính sách tiền tệ và áp lực lạm phát. Do đó, cần thiết phải tiếp tục cảnh giác và đẩy nhanh việc thực hiện Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN (ACRF) để đối phó với những thách thức toàn cầu này và đảm bảo rằng nền kinh tế ASEAN có thể phục hồi tốt hơn và mạnh mẽ hơn.

Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng sẽ bàn và nhấn mạnh về tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với ASEAN trong việc duy trì ổn định và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời đánh giá cao việc Mỹ và Liên minh châu Âu tăng cường gắn kết với khu vực này, cả hai đều là các đối tác kinh tế then chốt của ASEAN. Việc củng cố và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong sự tham gia của ASEAN với các đối tác bên ngoài được tăng cường thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP).

Hiệp định RCEP sẽ đóng góp đáng kể vào các nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch trong khu vực, thúc đẩy các quốc gia ký kết còn lại xúc tiến việc phê chuẩn Hiệp định và Ban Thư ký RCEP cần nhanh chóng được thành lập để hỗ trợ cho Ủy ban Hỗn hợp RCEP và các cơ quan trực thuộc của Ủy ban. Thành công của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12), sẽ được tổ chức tại Geneva vào tuần ngày 13/6, là rất quan trọng để đảm bảo một hệ thống thương mại đa phương có thể dự đoán được, minh bạch, không phân biệt đối xử, dựa trên luật lệ và cởi mở, trong đó có sự đóng góp quan trọng và tích cực của ASEAN đối với các kết quả có ý nghĩa của cuộc họp này.

ASEAN nhận thấy sự cần thiết của các nỗ lực tập thể toàn cầu trong việc giải quyết biến đổi khí hậu và vẫn cam kết đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris trong khuôn khổ Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Việc thực hiện hàng loạt các chính sách đơn phương liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu có khả năng cản trở các hoạt động kinh tế và thương mại trong khu vực. Do đó, ASEAN cần ứng phó với những động lực khác nhau của sự giao thoa giữa các chính sách môi trường và hoạt động thương mại, bằng cách giải quyết những vấn đề này thông qua các biện pháp hợp tác có tính đến các mức độ phát triển và áp dụng công nghệ khác nhau trong khu vực.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng dự kiến sẽ thảo luận về các dự án cơ sở công nghiệp tiềm năng ở ASEAN như một nỗ lực chung nhằm làm sâu sắc hơn hội nhập kinh tế ASEAN, tăng cường thương mại và đầu tư nội khối ASEAN và tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, phù hợp với Kế hoạch tổng thể năm 2025 của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Khai mạc Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII Khai mạc Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII
Sáng 4/5, Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII khai mạc tại Hà Nội với chương trình nghị sự gồm nhiều nội dung quan trọng.
Campuchia ra thông cáo báo chí về Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ Campuchia ra thông cáo báo chí về Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ
Ngày 16/4, Campuchia ra thông cáo báo chí về Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 12 và 13/5/2022, tại thủ đô Wasinhton D.C, Mỹ.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Nhịp cầu kết nối báo chí ASEAN từ Hội Báo toàn quốc 2026

Nhịp cầu kết nối báo chí ASEAN từ Hội Báo toàn quốc 2026

Ngày 18/6, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 và hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), hơn 50 nhà báo đến từ Lào, Campuchia và Thái Lan đã có chuyến tham quan, tìm hiểu thực tế tại thành phố Hải Phòng. Chương trình không chỉ giúp các nhà báo quốc tế có thêm góc nhìn sinh động về sự phát triển của thành phố Cảng mà còn góp phần tăng cường giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức báo chí trong khu vực.
Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân

Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân

Chiều 10/6, sau hai ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm" đã bế mạc.

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Phiên bản di động