Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
14:13 | 09/07/2019 GMT+7

Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam thu hút 22 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia

aa
Sự kiện “Hội nghị Cơ sinh học Việt Nam lần thứ 2" và “Trường học Việt Nam về Vật lý Neutrino lần thứ 3” tổ chức bởi Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã khai mạc vào ngày 8/7 tại Tp.Quy Nhơn, Bình Định. 
Phó Chủ tịch nước hoan nghênh tinh thần học tập, nghiên cứu của người Việt tại Thụy Sĩ Thăm nhà hàng "Ăn là ghiền" của trí thức Việt trẻ xứ Kim Chi CLB Trí thức kiều bào Australia tròn 1 tuổi: Những "trái ngọt" đầu tiên cho quê hương
hoi gap go viet nam thu hut 22 quoc gia va vung lanh tho tham gia
Hội nghị Cơ sinh học lần thứ 2 khai mạc ngày 8/7. Ảnh: Báo Bình Định.

Diễn ra từ ngày 7-13/7, Hội nghị Cơ sinh học Việt Nam chủ đề Khi Vật lý gặp Sinh học thu hút hơn 100 nhà khoa học đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Giới thiệu về chương trình sự kiện, Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam cho biết, Hội nghị Cơ sinh học Việt Nam 2019 có sự tham gia của 67 nhà khoa học đến từ 21 quốc gia trên thế giới. Những nội dung được trình bày và thảo luận sẽ bao hàm những bước tiến cơ bản gần đây và các vấn đề nổi bật liên quan đến cơ sinh học; lĩnh vực cảm biến lực của sinh học và những tiến bộ đa ngành kết nối sinh học và vật lý, quang học và mẫu máy tính…

Đặc biệt, Hội nghị sẽ chia sẻ cái nhìn tổng quan về các đường truyền tín hiệu cơ học ở cấp độ tế bào và mô đơn, mô tả chi tiết về các phương pháp thí nghiệm cơ bản được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực này.

Cũng trong ngày 8/7, sự kiện Trường học Việt Nam về Vật lý Neutrino lần thứ 3 đã được khai mạc với sự tham gia của gần 40 học viên đến từ 6 quốc gia. Mục tiêu của trường học là thu hút các thế hệ người học theo đuổi Vật lý học neutrino, đặc biệt là Vật lý thí nghiệm neutrino. Chương trình của trường học sẽ gồm một chuỗi các bài giảng giới thiệu những nền tảng lý thuyết của Vật lý neutrino và hiện tượng neutrino, các thí nghiệm neutrino, phương pháp quan sát và tìm kiếm neutrino cũng như chứng minh các thông số tính toán của neutrino. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ đem đến những bài giảng nâng cao hơn dành cho các phương pháp hiện đại và sự phát triển mới của Vật lý học neutrino về cả lý thuyết lẫn thực nghiệm.

"Thông qua trường học, chúng tôi sẽ lựa chọn 20-30 học viên, chủ yếu ở Việt Nam và Nhật Bản để làm việc tại nhóm Neutrino thuộc ICISE... Các thành viên sẽ có cơ hội tiếp tục theo đuổi chương trình tiến sĩ ở các trường đại học quốc tế, với những giảng viên hàng đầu," ông Yuichi Oyama, Trung tâm Vật lý năng lượng cao KEK (Nhật Bản) cho biết.

Đơn vị tổ chức Hội nghị Cơ sinh học và Trường học Việt Nam về Vật lý Neutrino, Hội Gặp gỡ Việt Nam là một sáng kiến của GS Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa Học Việt Nam vào năm 1993. Sự kiện Gặp gỡ Việt Nam đầu tiên được tổ chức bởi GS người Pháp gốc Việt Trần Thanh Vân, đã thu hút hàng trăm nhà vật lý nổi tiếng trên thế giới, trong đó có GS. J. Steinberger, người đoạt Giải thưởng Nobel, quốc tịch Mỹ.

Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế lớn ở Việt Nam, GS Trần Thanh Vân còn hợp tác với GS Nguyễn Văn Hiệu mở Trường Vật lý Việt Nam ở trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ. Gặp gỡ Việt Nam còn chú trọng đến việc giáo dục, đào tạo tài năng cho nước nhà, cấp học bổng cho hàng nghìn học sinh THPT, sinh viên đại học và nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc ở Việt Nam.

hoi gap go viet nam thu hut 22 quoc gia va vung lanh tho tham gia GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành: người Việt ở Hội đồng thẩm định khoa học Ba Lan

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học (GS.TSKH) Nguyễn Ngọc Thành, người nước ngoài đầu tiên được bầu vào Hội đồng thẩm định chất lượng khoa ...

hoi gap go viet nam thu hut 22 quoc gia va vung lanh tho tham gia Nhà khoa học Việt biến nắng thành điện từ vật liệu "tàng hình"

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) do một tiến sĩ người Việt đứng đầu đã khám phá ra tiềm năng tối ...

hoi gap go viet nam thu hut 22 quoc gia va vung lanh tho tham gia Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc 2019: biển Đông được đặc biệt quan tâm

Năm 2019, Hội thảo Các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc bước sang mùa thứ 6. Bên cạnh những chủ đề về ...

Hương Lan
Nguồn:

Tin bài liên quan

GS Gerard 't Hooft: Việt Nam trong tôi là đất nước tươi đẹp

GS Gerard 't Hooft: Việt Nam trong tôi là đất nước tươi đẹp

Đó là chia sẻ của GS Gerard 't Hooft (ĐH Utrecht, Hà Lan), giải Nobel Vật lý năm 1999, trong lần thứ ba trở lại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) để dự kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Gặp gỡ Việt Nam (1993 - 2023), 10 năm hoạt động của ICISE (2013 - 2023), tham gia hội thảo khoa học quốc tế “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” diễn ra từ ngày 6 - 12/8, tại TP Quy Nhơn. GS Gerard 't Hooft đã dành một phần thời gian nghỉ ngơi rất ít ỏi của mình để trò chuyện với Báo Bình Định.
"Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ": Diễn đàn học thuật của các nhà khoa học trong nước và quốc tế

"Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ": Diễn đàn học thuật của các nhà khoa học trong nước và quốc tế

Ngày 7/8, tại Bình Định, Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ". Gần 200 nhà khoa học, các diễn giả quốc tế tham dự Hội nghị.
Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp: Ngày càng bền chặt, toàn diện, hiệu quả

Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp: Ngày càng bền chặt, toàn diện, hiệu quả

Ðó là khẳng định của các đại biểu tham dự buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam - Cộng hòa Pháp (14/3/1973 - 14/3/2023) và 10 năm hai nước thiết lập đối tác chiến lược (2013 - 2023), được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Định tổ chức chiều 6/8.

Các tin bài khác

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Ngày 6/5, truyền thông Hàn Quốc dẫn thông báo từ chính quyền Thủ đô Seoul cho biết sẽ triển khai dịch vụ phiên dịch y tế trong đó có tiếng Việt. Hoạt động nhằm hỗ trợ cư dân nước ngoài và các gia đình đa văn hóa.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Trong suốt 35 năm hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children International - SCI) đã đồng hành cùng hàng triệu trẻ em, đặc biệt là những nhóm trẻ em dễ bị tổn thương, nhằm đảm bảo các em được sống, được bảo vệ, được học tập, trưởng thành khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động