19 đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine (Hội) do Chủ tịch Hội ông Đặng Văn Chiến, nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội, làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Ukraine từ 6-15/9/2019. Trong thời gian này, Hội đã hội ngộ bạn bè, tri ân thầy cô và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế.
Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine 2019: Cùng nhau hướng tới tương lai Xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine ngày càng vững mạnh Người Việt tại Ukraine kỳ vọng chương trình hành động của tân tổng thống
9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac
Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Mục đích của chuyến thăm là củng cố mối quan hệ của Hội với các đối tác nhằm góp phần tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, thăm lại trườnng và thầy cô giáo và qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực: chuyển giao công nghệ cao, văn hoá, giáo dục, công nghệ… giữa Việt Nam và Ukraine.

Trong thời gian thăm Ukraine, đoàn làm việc với lãnh đạo Hội Hữu nghị Ukraine - Việt Nam, lãnh đạo các trường mà các thành viên trong Đoàn đã từng học và một số công ty xuất nhập khẩu lớn của nước bạn….Đồng thời thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam, một số hội, đoàn khác của cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Đoàn có 16 người là các cựu sinh viên, cựu nghiên cứu sinh tiến sĩ, cựu thực tập sinh của các trường đại học lớn ở Kyiv và Kharkiv. Ngoài 2 trưởng phó đoàn và 2 nhà doanh nghiệp đã có cơ hội quay trở lại đất nước Ukraine, với các thành viên đây là lần đầu tiên được trở lại thăm thành phố Kyiv, thăm trường sau nhiều năm xa cách.

Trước khi đi, Ban chấp hành Hội đã tổ chức 2 cuộc họp để xác định mục đích, mục tiêu và quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn, dự báo và phương án xử lý các tình huống đột xuất có thể có.

Đoàn đã được Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tiếp đón tại Đại sứ quán ở TP. Kyiv và cùng Đại sứ đến giới thiệu sách “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ukraine tổ chức tại ĐH Tổng hợp Quốc gia Taras Shevchenko và đi thăm Trường THPT số 251 mang tên Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hội Đặng Văn Chiến thay mặt đoàn của Hội bày tỏ sự xúc động được dự buổi lễ ra mắt cuốn sách ngày 9/9, coi đây là bước phát triển đáng ghi nhận trong quan hệ Việt Nam - Ukraine. Đồng thời, với tư cách là cựu sinh viên của trường, ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đại học Tổng hợp quốc gia Taras Shevchenko và các thế hệ thầy cô giáo của trường đã rất tâm huyết dạy dỗ và chỉ bảo ông cùng nhiều thế hệ các cựu sinh viên Việt Nam đã theo học ở trường trong hàng chục năm qua. ​

Được biết, trong các tác phẩm văn học của Việt Nam được dịch sang tiếng Ukraine có Bản tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh do các dịch giả trẻ tuổi của Bộ môn tiếng Việt thuộc Viện Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Taras Shevchenko tiến hành. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên bao gồm các tác phẩm của Việt Nam được dịch ra tiếng Ukraine.

Thêm vào đó, đoàn còn được tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Thành tựu, đất nước và con người Việt Nam" được tổ chức ngày 13/9 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine, thủ đô Kyiv.

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac
Lễ giới thiệu cuốn sách dịch một số tác phẩm văn học của Việt Nam sang tiếng Ukraine có sự tham dự của đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraine gồm nhiều người trước đây đã từng học tập tại ĐH Taras Shevchenko và các ĐH khác trong giai đoạn từ những năm 1960-1980 của thế kỷ trước.

Các cựu học sinh đã đến thăm một loạt các trường: ĐH Tổng hợp Quốc gia Taras Shevchenko, ĐH Quốc gia Công nghệ thực phẩm, ĐH Kinh tế và ĐH Hàng không Kyiv, ĐH Xây dựng. Đặc biệt, 2 nghiên cứu sinh khoá 1988-1992 đã đến tận nhà thăm được thầy giáo cũ, gia đình của thầy dù thầy đã mất.

Đoàn đã đi thăm được nhiều danh lam thắng cảnh tại Kyiv, đi xem vở bale nổi tiếng Carmen ở Nhà hát lớn Kyiv. Đến TP. Lviv và ĐH Tổng hợp quốc gia Lviv mang tên Ivan Franko, đoàn đã gặp 8 du học sinh Việt Nam đang học tại Trường Tổng hợp và Bách khoa Lviv. Các em đều được lãnh đạo nhà trường khen ngợi về thành tích học tập cũng như đạo đức, tác phong.

Ngoài ra, sau khi gặp cựu Chủ tịch và nhiều thành viên Hội Phụ nữ Ukraine - Việt Nam, đoàn có buổi làm việc với đại diện cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tại Kyiv và Lviv. Sau đó, lãnh đạo đoàn và các nhà khoa học trong Đoàn đã gặp và thăm một viện nghiên cứu thuộc Bộ Công nghiệp Ukraine, Công ty sản xuất hoa Hublon - nguyên liệu chính tạo hương, vị cho các loại bia vàng, bia đen, bia nâu,...ở Zytomir. Các sản phẩm Hublon dạng hoa khô, dạng viên nén, có chất lượng rất cao, phía bạn mong muốn được hợp tác với Việt Nam để bia Ukraine sớm được người Việt Nam chấp nhận./.

Xem thêm

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tối 5/9 đã khởi hành từ Hà Nội đến thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Đại sứ quán thông tin tình hình Biển Đông với bà con người Việt tại Odessa

Trong chuyến công tác tại thành phố Odessa, Ukraine vừa qua, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tham gia một ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine 2019: Cùng nhau hướng tới tương lai

Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine năm 2019 đã thu hút được sự tham gia của hơn 200 thanh niên, sinh ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine ngày càng vững mạnh

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine kêu gọi toàn thể hội viên phát huy kết quả của Đại hội, tích cực hoạt động ...

Truyền hình