Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:55 | 20/09/2019 GMT+7

Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraine thăm trường xưa, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác

aa
19 đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine (Hội) do Chủ tịch Hội ông Đặng Văn Chiến, nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội, làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Ukraine từ 6-15/9/2019. Trong thời gian này, Hội đã hội ngộ bạn bè, tri ân thầy cô và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế.
Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine 2019: Cùng nhau hướng tới tương lai Xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine ngày càng vững mạnh Người Việt tại Ukraine kỳ vọng chương trình hành động của tân tổng thống
9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac
Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Mục đích của chuyến thăm là củng cố mối quan hệ của Hội với các đối tác nhằm góp phần tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, thăm lại trườnng và thầy cô giáo và qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực: chuyển giao công nghệ cao, văn hoá, giáo dục, công nghệ… giữa Việt Nam và Ukraine.

Trong thời gian thăm Ukraine, đoàn làm việc với lãnh đạo Hội Hữu nghị Ukraine - Việt Nam, lãnh đạo các trường mà các thành viên trong Đoàn đã từng học và một số công ty xuất nhập khẩu lớn của nước bạn….Đồng thời thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam, một số hội, đoàn khác của cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Đoàn có 16 người là các cựu sinh viên, cựu nghiên cứu sinh tiến sĩ, cựu thực tập sinh của các trường đại học lớn ở Kyiv và Kharkiv. Ngoài 2 trưởng phó đoàn và 2 nhà doanh nghiệp đã có cơ hội quay trở lại đất nước Ukraine, với các thành viên đây là lần đầu tiên được trở lại thăm thành phố Kyiv, thăm trường sau nhiều năm xa cách.

Trước khi đi, Ban chấp hành Hội đã tổ chức 2 cuộc họp để xác định mục đích, mục tiêu và quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn, dự báo và phương án xử lý các tình huống đột xuất có thể có.

Đoàn đã được Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tiếp đón tại Đại sứ quán ở TP. Kyiv và cùng Đại sứ đến giới thiệu sách “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ukraine tổ chức tại ĐH Tổng hợp Quốc gia Taras Shevchenko và đi thăm Trường THPT số 251 mang tên Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hội Đặng Văn Chiến thay mặt đoàn của Hội bày tỏ sự xúc động được dự buổi lễ ra mắt cuốn sách ngày 9/9, coi đây là bước phát triển đáng ghi nhận trong quan hệ Việt Nam - Ukraine. Đồng thời, với tư cách là cựu sinh viên của trường, ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đại học Tổng hợp quốc gia Taras Shevchenko và các thế hệ thầy cô giáo của trường đã rất tâm huyết dạy dỗ và chỉ bảo ông cùng nhiều thế hệ các cựu sinh viên Việt Nam đã theo học ở trường trong hàng chục năm qua. ​

Được biết, trong các tác phẩm văn học của Việt Nam được dịch sang tiếng Ukraine có Bản tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh do các dịch giả trẻ tuổi của Bộ môn tiếng Việt thuộc Viện Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Taras Shevchenko tiến hành. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên bao gồm các tác phẩm của Việt Nam được dịch ra tiếng Ukraine.

Thêm vào đó, đoàn còn được tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Thành tựu, đất nước và con người Việt Nam" được tổ chức ngày 13/9 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine, thủ đô Kyiv.

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac
Lễ giới thiệu cuốn sách dịch một số tác phẩm văn học của Việt Nam sang tiếng Ukraine có sự tham dự của đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraine gồm nhiều người trước đây đã từng học tập tại ĐH Taras Shevchenko và các ĐH khác trong giai đoạn từ những năm 1960-1980 của thế kỷ trước.

Các cựu học sinh đã đến thăm một loạt các trường: ĐH Tổng hợp Quốc gia Taras Shevchenko, ĐH Quốc gia Công nghệ thực phẩm, ĐH Kinh tế và ĐH Hàng không Kyiv, ĐH Xây dựng. Đặc biệt, 2 nghiên cứu sinh khoá 1988-1992 đã đến tận nhà thăm được thầy giáo cũ, gia đình của thầy dù thầy đã mất.

Đoàn đã đi thăm được nhiều danh lam thắng cảnh tại Kyiv, đi xem vở bale nổi tiếng Carmen ở Nhà hát lớn Kyiv. Đến TP. Lviv và ĐH Tổng hợp quốc gia Lviv mang tên Ivan Franko, đoàn đã gặp 8 du học sinh Việt Nam đang học tại Trường Tổng hợp và Bách khoa Lviv. Các em đều được lãnh đạo nhà trường khen ngợi về thành tích học tập cũng như đạo đức, tác phong.

Ngoài ra, sau khi gặp cựu Chủ tịch và nhiều thành viên Hội Phụ nữ Ukraine - Việt Nam, đoàn có buổi làm việc với đại diện cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tại Kyiv và Lviv. Sau đó, lãnh đạo đoàn và các nhà khoa học trong Đoàn đã gặp và thăm một viện nghiên cứu thuộc Bộ Công nghiệp Ukraine, Công ty sản xuất hoa Hublon - nguyên liệu chính tạo hương, vị cho các loại bia vàng, bia đen, bia nâu,...ở Zytomir. Các sản phẩm Hublon dạng hoa khô, dạng viên nén, có chất lượng rất cao, phía bạn mong muốn được hợp tác với Việt Nam để bia Ukraine sớm được người Việt Nam chấp nhận./.

Xem thêm

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tối 5/9 đã khởi hành từ Hà Nội đến thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Đại sứ quán thông tin tình hình Biển Đông với bà con người Việt tại Odessa

Trong chuyến công tác tại thành phố Odessa, Ukraine vừa qua, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tham gia một ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine 2019: Cùng nhau hướng tới tương lai

Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine năm 2019 đã thu hút được sự tham gia của hơn 200 thanh niên, sinh ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine ngày càng vững mạnh

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine kêu gọi toàn thể hội viên phát huy kết quả của Đại hội, tích cực hoạt động ...

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tối 5/9 đã khởi hành từ Hà Nội đến thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine từ ngày 5-15/9/2019.

Các tin bài khác

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Nhân dịp Việt Nam sắp tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), về vai trò và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp cao nhất nước cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước đối với sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.

Đọc nhiều

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Ngày 10/3 tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy và các cán bộ Phái đoàn đã tham dự phiên họp thường kỳ đầu tiên năm 2026 của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tích cực tham gia thảo luận các vấn đề then chốt như cải cách WTO, trợ cấp thủy sản và an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi các thành viên tăng cường hợp tác nhằm củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động