Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:55 | 20/09/2019 GMT+7

Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraine thăm trường xưa, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác

aa
19 đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine (Hội) do Chủ tịch Hội ông Đặng Văn Chiến, nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội, làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Ukraine từ 6-15/9/2019. Trong thời gian này, Hội đã hội ngộ bạn bè, tri ân thầy cô và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế.
Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine 2019: Cùng nhau hướng tới tương lai Xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine ngày càng vững mạnh Người Việt tại Ukraine kỳ vọng chương trình hành động của tân tổng thống
9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac
Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Mục đích của chuyến thăm là củng cố mối quan hệ của Hội với các đối tác nhằm góp phần tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, thăm lại trườnng và thầy cô giáo và qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực: chuyển giao công nghệ cao, văn hoá, giáo dục, công nghệ… giữa Việt Nam và Ukraine.

Trong thời gian thăm Ukraine, đoàn làm việc với lãnh đạo Hội Hữu nghị Ukraine - Việt Nam, lãnh đạo các trường mà các thành viên trong Đoàn đã từng học và một số công ty xuất nhập khẩu lớn của nước bạn….Đồng thời thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam, một số hội, đoàn khác của cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Đoàn có 16 người là các cựu sinh viên, cựu nghiên cứu sinh tiến sĩ, cựu thực tập sinh của các trường đại học lớn ở Kyiv và Kharkiv. Ngoài 2 trưởng phó đoàn và 2 nhà doanh nghiệp đã có cơ hội quay trở lại đất nước Ukraine, với các thành viên đây là lần đầu tiên được trở lại thăm thành phố Kyiv, thăm trường sau nhiều năm xa cách.

Trước khi đi, Ban chấp hành Hội đã tổ chức 2 cuộc họp để xác định mục đích, mục tiêu và quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn, dự báo và phương án xử lý các tình huống đột xuất có thể có.

Đoàn đã được Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tiếp đón tại Đại sứ quán ở TP. Kyiv và cùng Đại sứ đến giới thiệu sách “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ukraine tổ chức tại ĐH Tổng hợp Quốc gia Taras Shevchenko và đi thăm Trường THPT số 251 mang tên Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hội Đặng Văn Chiến thay mặt đoàn của Hội bày tỏ sự xúc động được dự buổi lễ ra mắt cuốn sách ngày 9/9, coi đây là bước phát triển đáng ghi nhận trong quan hệ Việt Nam - Ukraine. Đồng thời, với tư cách là cựu sinh viên của trường, ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đại học Tổng hợp quốc gia Taras Shevchenko và các thế hệ thầy cô giáo của trường đã rất tâm huyết dạy dỗ và chỉ bảo ông cùng nhiều thế hệ các cựu sinh viên Việt Nam đã theo học ở trường trong hàng chục năm qua. ​

Được biết, trong các tác phẩm văn học của Việt Nam được dịch sang tiếng Ukraine có Bản tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh do các dịch giả trẻ tuổi của Bộ môn tiếng Việt thuộc Viện Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Taras Shevchenko tiến hành. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên bao gồm các tác phẩm của Việt Nam được dịch ra tiếng Ukraine.

Thêm vào đó, đoàn còn được tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Thành tựu, đất nước và con người Việt Nam" được tổ chức ngày 13/9 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine, thủ đô Kyiv.

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac
Lễ giới thiệu cuốn sách dịch một số tác phẩm văn học của Việt Nam sang tiếng Ukraine có sự tham dự của đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraine gồm nhiều người trước đây đã từng học tập tại ĐH Taras Shevchenko và các ĐH khác trong giai đoạn từ những năm 1960-1980 của thế kỷ trước.

Các cựu học sinh đã đến thăm một loạt các trường: ĐH Tổng hợp Quốc gia Taras Shevchenko, ĐH Quốc gia Công nghệ thực phẩm, ĐH Kinh tế và ĐH Hàng không Kyiv, ĐH Xây dựng. Đặc biệt, 2 nghiên cứu sinh khoá 1988-1992 đã đến tận nhà thăm được thầy giáo cũ, gia đình của thầy dù thầy đã mất.

Đoàn đã đi thăm được nhiều danh lam thắng cảnh tại Kyiv, đi xem vở bale nổi tiếng Carmen ở Nhà hát lớn Kyiv. Đến TP. Lviv và ĐH Tổng hợp quốc gia Lviv mang tên Ivan Franko, đoàn đã gặp 8 du học sinh Việt Nam đang học tại Trường Tổng hợp và Bách khoa Lviv. Các em đều được lãnh đạo nhà trường khen ngợi về thành tích học tập cũng như đạo đức, tác phong.

Ngoài ra, sau khi gặp cựu Chủ tịch và nhiều thành viên Hội Phụ nữ Ukraine - Việt Nam, đoàn có buổi làm việc với đại diện cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tại Kyiv và Lviv. Sau đó, lãnh đạo đoàn và các nhà khoa học trong Đoàn đã gặp và thăm một viện nghiên cứu thuộc Bộ Công nghiệp Ukraine, Công ty sản xuất hoa Hublon - nguyên liệu chính tạo hương, vị cho các loại bia vàng, bia đen, bia nâu,...ở Zytomir. Các sản phẩm Hublon dạng hoa khô, dạng viên nén, có chất lượng rất cao, phía bạn mong muốn được hợp tác với Việt Nam để bia Ukraine sớm được người Việt Nam chấp nhận./.

Xem thêm

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tối 5/9 đã khởi hành từ Hà Nội đến thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Đại sứ quán thông tin tình hình Biển Đông với bà con người Việt tại Odessa

Trong chuyến công tác tại thành phố Odessa, Ukraine vừa qua, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tham gia một ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine 2019: Cùng nhau hướng tới tương lai

Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine năm 2019 đã thu hút được sự tham gia của hơn 200 thanh niên, sinh ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine ngày càng vững mạnh

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine kêu gọi toàn thể hội viên phát huy kết quả của Đại hội, tích cực hoạt động ...

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tối 5/9 đã khởi hành từ Hà Nội đến thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine từ ngày 5-15/9/2019.

Các tin bài khác

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Việt Nam cử lực lượng quân đội, công an sang Venezuela hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Việt Nam cử lực lượng quân đội, công an sang Venezuela hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Việt Nam quyết định cử lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cùng phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 24/6.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Ủy ban Hòa bình Việt Nam rà soát chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2026-2031

Ủy ban Hòa bình Việt Nam rà soát chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 và rà soát công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2026-2031. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, đồng thời thảo luận các nội dung phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội sắp tới.

Đọc nhiều

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 28 đến 29/6, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) diễn ra chuỗi hoạt động với chủ đề "Ngày hội gia đình" nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2026), góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình Việt, đồng thời giới thiệu bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động