Sáng ngày 26/5, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina đã tiến hành trao tặng 5.000 khẩu trang và 332 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân nước bạn trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.  
hoi huu nghi viet nam ukraina trao 5000 khau trang va 332 trieu dong giup nhan dan nuoc ban chong covid 19 HUFO ủng hộ 100 triệu đồng giúp nhân dân Bulgaria chống COVID-19
hoi huu nghi viet nam ukraina trao 5000 khau trang va 332 trieu dong giup nhan dan nuoc ban chong covid 19 Sinh viên Việt Nam tại California tặng 750 chiếc khẩu trang, 5.000 đôi găng tay bảo hộ cho bệnh viện ở Mỹ
hoi huu nghi viet nam ukraina trao 5000 khau trang va 332 trieu dong giup nhan dan nuoc ban chong covid 19
Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina trao 5.000 khẩu trang và 332 triệu đồng giúp nhân dân nước bạn chống COVID-19.

Tham dự buổi lễ trao tặng, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có: Trưởng ban, Ban châu Âu, bà Phạm Thị Thái. Về phía Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina có Chủ tịch Hội, ông Đặng Văn Chiến - Chủ tịch Hội; ông Mai Hà - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội cùng các đại biểu đại diện Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội và hội viên của Hội.

Về phía Đại sứ quán Ukraina có: Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraina, bà H.E Nataliya Zhynkina cùng đại diện cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Ukraina tại Việt Nam.

hoi huu nghi viet nam ukraina trao 5000 khau trang va 332 trieu dong giup nhan dan nuoc ban chong covid 19
Quang cảnh buổi lễ trao tặng quà.

Ukraina và Việt Nam là hai quốc gia có truyền thống hữu nghị lâu đời. Ukraina từng đào tạo hàng chục nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, chia sẻ sức người, sức của, có nhiều cựu chiến binh từng sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong những năm chiến tranh.

Trước tình hình COVID-19 bùng phát trên diện rộng và trở thành đại dịch toàn cầu, cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, Ukraina đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề. Hiên, dịch bệnh tại Ukraina đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, nước bạn thiếu kinh nghiệm phòng dịch cũng như thiếu các thiết bị và vật tư y tế.

Chính vì vậy, Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina đã kêu gọi, tổ chức quyên góp tiền, khẩu trang y tế ủng hộ nhân dân nước bạn phòng và chống dịch COVID-19. Cuộc vận động đã được đông đảo tập thể, cá nhân đã từng sinh sống, học tập, yêu mến đất nước Ukraina tham gia ủng hộ.

hoi huu nghi viet nam ukraina trao 5000 khau trang va 332 trieu dong giup nhan dan nuoc ban chong covid 19
Hai bên đã ký kết biên bản giao nhận 5.000 khẩu trang y tế và 332 triệu đồng.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina ông Đặng Văn Chiến khẳng định: “Những ngày tháng Tư lịch sử vừa qua, khi cả nhân loại đang đối mặt với nỗi sợ khủng khiếp, chưa từng có vì đại dịch COVID-19, chúng tôi-những người từng có cơ hội học tập công tác, lao động và trưởng thành ở Ukraina đã ngồi lại cùng nhau triển khai chương trình này. Món quà hy vọng góp một chút tình, là tấm lòng tri ân đồng bào Ukraina-mảnh đất từng cưu mang đùm bọc, giáo dưỡng chúng tôi suốt những năm tháng tuổi trẻ, những năm tháng gian khó. Mảnh đất mà trong tâm thức chúng tôi luôn coi như quê hương thứ hai của mình”.

“Với hành động này chúng tôi muốn gửi thông điệp tới bạn bè Ukraina trân quý rằng: các bạn không bao giờ đơn độc trong cuộc chiến cam go chống dịch COVID-19. Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina, nhân dân Việt Nam luôn sát cánh ủng hộ các bạn”- Chủ tịch Đặng Văn Chiến nhấn mạnh.

Tiếp nhận món quà của Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina, Đại biện lâm thời Đại sứ thời Đại sứ quán Ukraina, bà H.E Nataliya Zhynkina chia sẻ: “Việt Nam được các quốc gia, các tổ chức quốc tế đánh giá cao trong đợt vận động phòng, chống COVID-19. Việt Nam cũng là nước đứng đầu trong việc phòng chống đại dịch. Hiện nay, tại Ukraina, số ca mắc COVID-19 đã lên đến hơn 21.000 trong khi chỉ có hơn 4.000 nhân viên y tế. Hiện, tổng số ca tử vong tại Ukraina là hơn 600 người và con số này vẫn tiếp tục tăng lên. Nhu cầu về vật dụng y tế tại Ukraina là rất cao. Hôm nay, chúng tôi tiếp nhận món quà thiết thực do Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina trao tặng, tôi rất cảm động trước tình cảm của các bạn. Đại sứ quán Ukraina tại Việt Nam rất trân trọng sự giúp đỡ quý báu của Hội. Chúng tôi sẽ chuyển món quà tài trợ của các bạn đến Ukraina. Chúng tôi chúc Việt Nam giữ vững hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh và nhanh chóng khôi phục các hoạt động để phát triển kinh tế, xã hội”.

hoi huu nghi viet nam ukraina trao 5000 khau trang va 332 trieu dong giup nhan dan nuoc ban chong covid 19
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ trao quà.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội ông Mai Hà cho biết: “Chúng tôi kêu gọi ủng hộ nước bạn từ ngày 28/4 đến 22/5. Trong quá trình vận động, chúng tôi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của những người đã từng học tập, công tác tại Ukraina. Có những hội viện mặc dù tuổi cao nhưng vẫn tích cực ủng hộ phong trào như nhạc sỹ Doãn Nho. Có những doanh nhân dù không học tập ở Ukraina nhưng có tình cảm với nhân dân Ukraina cũng đã trài trợ quà tặng. Hay cựu sinh viên Đại học Xây dựng Kiev hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn VIT cũng là một trong những mạnh thường quân trong đợt tặng quà lần này. Có thể nói món quà lần này là tình cảm, tấm lòng của các anh, chị em với nhân dân Ukraina”.

“Ngoài những hoạt động hữu nghị, Hội còn chú trọng tổ chức các hoạt động ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ từ Ukraina về Việt Nam. Trong giáo dục, hai bên sẽ nỗ lực xúc tiến trao đổi du học sinh giữa hai nước, thu hút những người Ukraina sang Việt Nam học tập và ngược lại, tích cực đưa các sinh viên Việt Nam sang nước bạn học tập. Đặc biệt, Hội cũng nỗ lực để tổ chức tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Ukraina, trong đó có ẩm thực, triển lãm tranh ảnh…”, ông Mai Hà cho biết thêm.

hoi huu nghi viet nam ukraina trao 5000 khau trang va 332 trieu dong giup nhan dan nuoc ban chong covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã trao 4.000 khẩu trang y tế cho Tổng cục trại giam nước bạn chống COVID-19

Mới đây, tại trụ sở bộ Nội vụ Campuchia, thừa ủy quyền của các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại ...

hoi huu nghi viet nam ukraina trao 5000 khau trang va 332 trieu dong giup nhan dan nuoc ban chong covid 19 Chi hội hữu nghị Việt Nam-Nagasaki tặng hơn 4.000 khẩu trang cho tỉnh Nagasaki

Mới đây, Chi hội hữu nghị Việt Nam-Nagasaki trực thuộc Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng 4.050 ...

hoi huu nghi viet nam ukraina trao 5000 khau trang va 332 trieu dong giup nhan dan nuoc ban chong covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Paris trao 15.000 khẩu trang giúp Pháp chống COVID-19

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Paris đã tổ chức trao hơn 15.000 chiếc khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt ...

Truyền hình