Ngày 29/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Canada đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027.
Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt
Đại sứ Abdelhamid Boubazine: Sẽ nỗ lực để phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác Algeria - Việt Nam Đại sứ Abdelhamid Boubazine: Sẽ nỗ lực để phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác Algeria - Việt Nam

Tham dự đại hội có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada khóa III nhiệm kỳ 2013-2021 Nguyễn Viết Tiến, cùng đại diện một số bộ, ban, ngành và gần 70 đại biểu thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada.

Hội hữu nghị Việt Nam - Canada nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ trong tình hình mới
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tại Đại hội, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada khóa III, nhiệm kỳ 2013-2021 nêu rõ, mối quan hệ Việt Nam và Canada đang có những bước phát triển rất tích cực trong thời gian qua trên các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, hợp tác kinh tế - thuơng mại, hỗ trợ phát triển, giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng, hợp tác địa phương, hợp tác trong các vấn đề khu vực và đa phương cũng như hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

“Trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn, diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, những bước phát triển này là vô cùng đáng quý, cùng là niềm vui, niềm hạnh phúc của tất cả chúng ta, những người luôn quan tâm vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước và nhân dân hai nước”, ông Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada đã có nhiều nỗ lực duy trì, thúc đẩy, đổi mới các hoạt động đối ngoại nhân dân với Canada. Mặc dù kết quả vẫn còn khiêm tốn nhưng là sự bền bỉ và nỗ lực không mệt mỏi của những người yêu mến đất nước Canada và quyết tâm của chính quyền các cấp trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Canada phát triển lên tầm cao mới, ngày càng tốt đẹp hơn.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013-2021 cho thấy, Hội đã bám sát chủ trương của Đảng và Nhà nước, của Đảng đoàn và Lãnh đạo VUFO, nỗ lực triển khai các hoạt động góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Canada, triển khai có hiệu quả các chương trình hành động được xây dựng theo từng năm, đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu đề ra. Bước đầu, các hoạt động đã đi vào chiều sâu và thực chất, nổi bật nhất là: các hoạt động đối ngoại lớn được Hội triển khai thành công đóng góp tích cực và thiết thực vào tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam - Canada, xây dựng được hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Hiện, có 4 chi hội hữu nghị Việt Nam-Canada ở địa phương bao gồm: Trà Vinh, Cần Thơ, Vĩnh Long và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các hoạt động đối ngoại tại chỗ của Hội như Cuộc chạy vì trẻ em Hà Nội, quảng bá hình ảnh đẹp của đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, còn đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.

Bên cạnh mạng lưới thông tin, tuyên truyền đối ngoại luôn được thực hiện tốt dưới nhiều hình thức phong phú, mang tính lan toả, kịp thời, Hội tiếp tục được củng cố về tổ chức, hoạt động đạt kết quả tốt.

Cùng với đó, Hội chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với VUFO tích cực vận động các cơ quan, tổ chức xã hội, cá nhân tham gia vào các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân với Canada, góp phần làm cho hoạt động của Hội phong phú, đa dạng hơn với sự tham gia rộng rãi của quần chúng nhân dân trong cả nước.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và thông qua các dự thảo Báo cáo, sửa đổi bổ sung Điều lệ hoạt động của Hội.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 41 ủy viên. Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội.

Thay mặt các Ủy viên Ban Chấp hành Hội khóa IV, GS. TS Trần Văn Thuấn xúc động bày tỏ, đây là một nhiệm vụ mới mẻ và đầy thử thách đối với cá nhân ông. Nhưng cùng với sự ủng hộ, đoàn kết, trí tuệ và tâm sức của tất cả các Ủy viên Ban Chấp hành khóa IV, ông tin tưởng rằng Hội sẽ triển khai thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội và phương hướng hoạt động đã được thông qua.

Đến dự và phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO nhấn mạnh, giao lưu nhân dân đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam - Canada. VUFO đánh giá cao những thành tích mà Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phát biểu tại Đại hội.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phát biểu tại Đại hội.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, với vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, đối ngoại nhân dân cần phối hợp chặt chẽ với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động nguồn lực, sự ủng hộ quốc tế cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam. Những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada là tiền đề thuận lợi để Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada tăng cường hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga đề nghị Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada, cùng với việc duy trì và phát triển quan hệ với các đối tác hiện có, cần tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa mạng lưới đối tác của Hội tại Canada; đẩy mạnh công tác xây dựng, phát triển tổ chức Hội ở địa phương; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm “Năng động, sáng tạo, hiệu quả”.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, Hội phải đưa các hoạt động đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và củng cố tình hữu nghị, đoàn kết, đem lại những kết quả hợp tác thực chất, cụ thể trên các lĩnh vực như: văn hóa - nghệ thuật, giáo dục, y tế, xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh tế - thương mại…

Cùng với đó, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đề nghị Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada thúc đẩy vai trò và sự tham gia của giới trẻ trong các hoạt động nhân dân với Canada; phát huy vai trò và hoạt động của Câu lạc bộ Cựu du học sinh Việt Nam tại Canada thuộc Hội để kết nối rộng rãi hơn nữa giới trẻ hai nước.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội hữu nghị Việt Nam-Canada.
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội hữu nghị Việt Nam-Canada.
Hội hữu nghị Việt Nam-Canada nhận bức chướng của VUFO.
Hội hữu nghị Việt Nam-Canada nhận bức trướng của VUFO.

Chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada tổ chức Đại hội khóa IV, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil khẳng định, Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của mối quan hệ song phương hai nước.

Đại sứ Shawn Perry Steil cho biết, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam trong triển khai các ưu tiên chung, đặc biệt là trong lĩnh vực giao lưu nhân dân, vốn là nền tảng để tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ tin tưởng, Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada sẽ tiếp tục là đối tác mạnh mẽ trong việc tăng cường hiểu biết, thúc đẩy mối quan hệ giữa Canada - Việt Nam trong những năm tới.

Sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Cuba tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị Sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Cuba tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị
Ngày 23/6, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen. Tại buổi tiếp, hai Đại sứ thống nhất phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị nhằm củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có giữa hai nước.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Campuchia: Cầu nối vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Campuchia: Cầu nối vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị
Ngày 24/6, tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có buổi làm việc với bà Men Sam An - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội Thượng viện và Thanh tra, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam nhân dịp bà sang thăm chính thức Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình