Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:21 | 16/12/2022 GMT+7

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil: Kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy giao thương hai nước

aa
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Brazil, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản, thúc đẩy giao thương hai nước là một trọng tâm công tác trong thời gian tới được Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil đưa ra tại Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết công tác năm 2022, định hướng công tác năm 2023 vào ngày 16/12.
Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil đi vào chiều sâu, ổn định Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil đi vào chiều sâu, ổn định
Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam

Tăng cường hợp tác

Trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2022, phương hướng hoạt động năm 2023 của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil, ông Nguyễn Năng Khiếu, Tổng thư ký Hội nhận định, năm 2023 tình hình an ninh, chính trị quốc tế có khả năng sẽ tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng chậm hơn so với năm 2022.

Việc cánh tả nắm quyền ở nhiều nước Mỹ Latinh sẽ mang đến nhiều cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy quan hệ với khu vực này cũng như mang lại động lực phát triển mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Brazil.

Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết công tác năm 2022, định hướng công tác năm 2023
Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết công tác năm 2022, định hướng công tác năm 2023 của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil (Ảnh: Thành Luân).

Trong bối cảnh trên, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil xác định năm 2023 sẽ tập trung vào việc: Tổ chức thành công Đại hội III nhiệm kỳ 2023-2028; xuất bản và ra mắt Từ điển chủ đề Bồ - Việt; tổ chức trao đổi đoàn trong đó dự kiến tổ chức 01 đoàn của lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lãnh đạo Hội và doanh nghiệp đi Brazil; đón 01 đoàn nghị sĩ và doanh nghiệp Brazil thăm Việt Nam vào đầu quý I/2023.

Trong năm 2023, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil sẽ triển khai các hoạt động hợp tác với Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil - Việt Nam (ABRAVIET) như: khuyến khích việc sáng tác và phổ biến các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh của các tác giả Brazil; phối hợp dịch sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Tây Ban Nha; phối hợp với Đại sứ quán Brazil giới thiệu phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh của đạo diễn Brazil đến với công chúng Việt Nam.

Kết nối giao thương doanh nghiệp hai nước

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp xung quanh việc tổ chức Đại hội III nhiệm kỳ 2023-2028; mở rộng hội viên; xuất bản Từ điển chủ đề Bồ - Việt; đề xuất thành lập Chi hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil khu vực Tây Nguyên; các chương trình trao đổi đoàn... để hoàn thiện báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023 của Hội. Đặc biệt, các đại biểu thống nhất Hội cần phát huy vai trò kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Brazil, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản, thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thành Luân).
Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thành Luân).

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil cho biết, sắp tới Câu lạc bộ xin chủ trương xây dựng lại cơ cấu hội viên. Theo đó, hội viên của câu lạc bộ và hội viên của Hội là một nhằm thuận lợi cho việc phát triển Hội. Sau Đại hội xây dựng lại chính sách phát triển hội viên, trong đó ưu tiên đội ngũ doanh nghiệp có tâm, có tầm, cùng nhau đi đường dài. Muốn vậy, Câu lạc bộ nói riêng và Hội nói chung phải trở thành nơi kết nối giao thương, tìm kiếm cơ hội kết nối với doanh nghiệp và thị trường Brazil.

Ông Hùng đề nghị trước khi tổ chức đoàn đi Brazil, Hội tổ chức giao lưu, mời các các doanh nghiệp tham gia, gặp gỡ để tạo đà sắp xếp chuyến đi cuối năm. Nên đưa vào chương trình của đoàn công tác đến Brazil hoạt động kết nối, giao thương cà phê, hồ tiêu, tổ chức hội thảo học tập kinh nghiệm.

Cùng chia sẻ quan điểm, ông Nguyễn Văn Kiền, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil cho rằng có thể thông qua Câu lạc bộ tổ chức các đoàn công tác nhỏ sang Brazil, phối hợp với phía ABRAVIET tổ chức hội thảo ở các bang lớn của Brazil có hợp tác thương mại với Việt Nam.

Ủng hộ việc Hội phát huy vai trò kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Brazil trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Chủ tịch Hội cho rằng, thông qua Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil có thể đẩy mạnh xuất khẩu cây gia vị, dược liệu sang Brazil để nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil, Việt Nam nên tranh thủ thị trường Brazil bởi nhu cầu hàng hóa của doanh nghiệp Brazil khá đơn giản. Hội nên đứng ra tổ chức các hội thảo về thị trường Brazil, hoặc có các chương trình trao đổi để đánh giá về thị trường này.

ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thành Luân).
Ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thành Luân).

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil đề nghị Ban Thư ký Hội có báo cáo bổ sung đầy đủ các ý kiến đóng góp của đại biểu. Theo ông Lạng, Brazil có nhiều điều kiện tương đồng với Việt Nam, do đó cơ hội hợp tác rất lớn, không chỉ trong nông nghiệp mà còn ở trong các lĩnh vực khác như chế biến nông sản, công nghệ cao, hàng không, thể thao, du lịch...

Cho biết Đại hội III nhiệm kỳ 2023-2028 của Hội dự kiến được tổ chức vào quý II/2023, ông Nguyễn Văn Lạng đề nghị Ban Thư ký chuẩn bị chu đáo cho Đại hội, trong đó có việc chỉnh sửa, cập nhật các dự thảo văn kiện Đại hội; triển khai quy trình chính thức giới thiệu nhân sự ứng cử Chủ tịch Hội; làm hồ sơ đề nghị khen thưởng các cá nhân, tập thể; vận động tài trợ một phần chi phí tổ chức Đại hội...

Học sinh Brazil tìm hiểu về văn hoá Việt Nam Học sinh Brazil tìm hiểu về văn hoá Việt Nam
Ấn tượng Việt Nam trong mắt tác giả người Brazil Ấn tượng Việt Nam trong mắt tác giả người Brazil
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Nhân dịp Việt Nam sắp tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), về vai trò và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp cao nhất nước cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước đối với sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.

Đọc nhiều

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sáng 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước. Ngay từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra trang trọng, phấn khởi tại các khu vực bỏ phiếu. Đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia bầu cử.
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

Vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình di chuyển từ Hungary về Việt Nam, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trở về nước để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình bằng việc tham gia bỏ phiếu tại Điểm bỏ phiếu số 3 phường Tây Hồ, Hà Nội.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong công tác bảo hộ công dân, đồng thời cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông luôn mở cửa hỗ trợ công dân ASEAN trong trường hợp khó khăn, khẩn cấp.
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định

Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định

Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng; Hungary kêu gọi EU xem xét đình chỉ trừng phạt dầu Nga; Hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/3.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động