Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Brazil, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản, thúc đẩy giao thương hai nước là một trọng tâm công tác trong thời gian tới được Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil đưa ra tại Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết công tác năm 2022, định hướng công tác năm 2023 vào ngày 16/12.
Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil đi vào chiều sâu, ổn định Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil đi vào chiều sâu, ổn định
Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam

Tăng cường hợp tác

Trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2022, phương hướng hoạt động năm 2023 của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil, ông Nguyễn Năng Khiếu, Tổng thư ký Hội nhận định, năm 2023 tình hình an ninh, chính trị quốc tế có khả năng sẽ tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng chậm hơn so với năm 2022.

Việc cánh tả nắm quyền ở nhiều nước Mỹ Latinh sẽ mang đến nhiều cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy quan hệ với khu vực này cũng như mang lại động lực phát triển mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Brazil.

Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết công tác năm 2022, định hướng công tác năm 2023
Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết công tác năm 2022, định hướng công tác năm 2023 của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil (Ảnh: Thành Luân).

Trong bối cảnh trên, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil xác định năm 2023 sẽ tập trung vào việc: Tổ chức thành công Đại hội III nhiệm kỳ 2023-2028; xuất bản và ra mắt Từ điển chủ đề Bồ - Việt; tổ chức trao đổi đoàn trong đó dự kiến tổ chức 01 đoàn của lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lãnh đạo Hội và doanh nghiệp đi Brazil; đón 01 đoàn nghị sĩ và doanh nghiệp Brazil thăm Việt Nam vào đầu quý I/2023.

Trong năm 2023, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil sẽ triển khai các hoạt động hợp tác với Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil - Việt Nam (ABRAVIET) như: khuyến khích việc sáng tác và phổ biến các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh của các tác giả Brazil; phối hợp dịch sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Tây Ban Nha; phối hợp với Đại sứ quán Brazil giới thiệu phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh của đạo diễn Brazil đến với công chúng Việt Nam.

Kết nối giao thương doanh nghiệp hai nước

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp xung quanh việc tổ chức Đại hội III nhiệm kỳ 2023-2028; mở rộng hội viên; xuất bản Từ điển chủ đề Bồ - Việt; đề xuất thành lập Chi hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil khu vực Tây Nguyên; các chương trình trao đổi đoàn... để hoàn thiện báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023 của Hội. Đặc biệt, các đại biểu thống nhất Hội cần phát huy vai trò kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Brazil, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản, thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thành Luân).
Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thành Luân).

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil cho biết, sắp tới Câu lạc bộ xin chủ trương xây dựng lại cơ cấu hội viên. Theo đó, hội viên của câu lạc bộ và hội viên của Hội là một nhằm thuận lợi cho việc phát triển Hội. Sau Đại hội xây dựng lại chính sách phát triển hội viên, trong đó ưu tiên đội ngũ doanh nghiệp có tâm, có tầm, cùng nhau đi đường dài. Muốn vậy, Câu lạc bộ nói riêng và Hội nói chung phải trở thành nơi kết nối giao thương, tìm kiếm cơ hội kết nối với doanh nghiệp và thị trường Brazil.

Ông Hùng đề nghị trước khi tổ chức đoàn đi Brazil, Hội tổ chức giao lưu, mời các các doanh nghiệp tham gia, gặp gỡ để tạo đà sắp xếp chuyến đi cuối năm. Nên đưa vào chương trình của đoàn công tác đến Brazil hoạt động kết nối, giao thương cà phê, hồ tiêu, tổ chức hội thảo học tập kinh nghiệm.

Cùng chia sẻ quan điểm, ông Nguyễn Văn Kiền, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil cho rằng có thể thông qua Câu lạc bộ tổ chức các đoàn công tác nhỏ sang Brazil, phối hợp với phía ABRAVIET tổ chức hội thảo ở các bang lớn của Brazil có hợp tác thương mại với Việt Nam.

Ủng hộ việc Hội phát huy vai trò kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Brazil trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Chủ tịch Hội cho rằng, thông qua Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil có thể đẩy mạnh xuất khẩu cây gia vị, dược liệu sang Brazil để nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil, Việt Nam nên tranh thủ thị trường Brazil bởi nhu cầu hàng hóa của doanh nghiệp Brazil khá đơn giản. Hội nên đứng ra tổ chức các hội thảo về thị trường Brazil, hoặc có các chương trình trao đổi để đánh giá về thị trường này.

ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thành Luân).
Ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thành Luân).

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil đề nghị Ban Thư ký Hội có báo cáo bổ sung đầy đủ các ý kiến đóng góp của đại biểu. Theo ông Lạng, Brazil có nhiều điều kiện tương đồng với Việt Nam, do đó cơ hội hợp tác rất lớn, không chỉ trong nông nghiệp mà còn ở trong các lĩnh vực khác như chế biến nông sản, công nghệ cao, hàng không, thể thao, du lịch...

Cho biết Đại hội III nhiệm kỳ 2023-2028 của Hội dự kiến được tổ chức vào quý II/2023, ông Nguyễn Văn Lạng đề nghị Ban Thư ký chuẩn bị chu đáo cho Đại hội, trong đó có việc chỉnh sửa, cập nhật các dự thảo văn kiện Đại hội; triển khai quy trình chính thức giới thiệu nhân sự ứng cử Chủ tịch Hội; làm hồ sơ đề nghị khen thưởng các cá nhân, tập thể; vận động tài trợ một phần chi phí tổ chức Đại hội...

Học sinh Brazil tìm hiểu về văn hoá Việt Nam Học sinh Brazil tìm hiểu về văn hoá Việt Nam
Ấn tượng Việt Nam trong mắt tác giả người Brazil Ấn tượng Việt Nam trong mắt tác giả người Brazil
In bài viết

Truyền hình