TĐO-Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Braxin mới đây đã tổng kết công tác năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2019.
hoi huu nghi va hop tac viet nam braxin san sang cho cac hoat dong ky niem 30 nam

Lễ ký bản hợp tác giữa Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và FUNAG Brazil. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN.

Năm 2018 quan hệ hữu nghị Việt Nam-Braxin tiếp tục phát triển tích cực. Một trong những mốc son của sự phát triển này là việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Quỹ Alexandre de Gusmao (FUNAG) trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Braxin Aloysio nunes Ferreira vào tháng 5/2018.

Trong bối cảnh đó, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Braxin tiếp tục giữ vững vai trò là đầu mối trực tiếp trong việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tháng 7/2018, Chủ tịch Hội đã ký Quyết định thành lập Nhóm triển khai đề án “Từ điển chuyên đề Bồ -Việt”, trực tiếp chỉ đạo và đôn đốc công tác vận động kinh phí cho việc biên soạn từ điển.

Tháng 11/2018, Hội phối hợp với VUFO trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Braxin tại Việt Nam Marco Antonio Diniz Brandao trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tháng 12/2018, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Braxin đã tổ chức một đoàn doanh nghiệp Việt Nam tới thăm và tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương với 4 bang của Braxin là Brasilia, Sao Paulo, Parana và Rio de Janeiro, kết nối doanh nghiệp nước nhà với nhiều đối tác tiềm năng nước bạn.

Nhìn chung trong năm qua, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Braxin đã chủ động phối hợp với các Ban, đơn vị trực thuộc VUFO, cũng như các cơ quan trong các cơ chế phối hợp triển khai tốt các hoạt động của Hội, bám sát các chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Quan hệ giữa Hội và Đại sứ quán Braxin tại Hà Nội cũng luôn được chú trọng, duy trì mối gắn kết chặt chẽ, trao đổi thông tin thường xuyên giữa hai bên.

hoi huu nghi va hop tac viet nam braxin san sang cho cac hoat dong ky niem 30 nam

Đại sứ Braxin tặng quà lưu niệm cho CLB Doanh nghiệp Việt Nam - Braxin. Ảnh: Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Lăk

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, năm 2019, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Braxin sẽ triển khai một số nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc phối hợp với Bộ Ngoại giao và các Bộ/Ngành tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Braxin (8/5/1989-8/5/2019).

Trọng tâm hoạt động thứ hai của Hội là đóng vai trò đầu mối triển khai các chương trình trao đổi quốc tế, tổ chức triển lãm, tọa đàm, hội thảo tại hai nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, các lĩnh vực về đối ngoại, quan hệ quốc tế, trên cơ sở nội dung thỏa thuận trong biên bản ghi nhớ giữa VUFO và FUNAG.

Năm 2019, Hội cũng đặt ra kế hoạch hoàn thành cuốn từ điển bỏ túi Bồ - Việt cũng như phối hợp tích cực với CLB tiếng Bồ Đào Nha, triển khai hoạt động cụ thể thúc đẩy việc học tiếng và giao lưu văn hóa.

Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ tiếp tục là nhịp cầu kết nối doanh nghiệp hai nước, thông qua tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ thông tin về Braxin và các cơ hội đầu tư, giao thương cũng như hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của CLB Doanh nghiệp Việt Nam – Braxin.

Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ đặt ra, trong năm 2019, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Braxin sẽ tập trung củng cố tổ chức nhân sự. Cụ thể là đẩy mạnh phát triển hội viên, tập trung vào giới doanh nghiệp, giảng viên, các cán bộ đã làm việc tại Braxin, những cá nhân đã và đang học tập, công tác tại các quốc gia sử dụng tiếng Bồ Đào Nha.

Truyền hình