Hội họa – cầu nối hữu nghị Việt Nam và Hy Lạp
Tham dự chương trình, về phía Bộ VHTTDL có bà Nguyễn Phương Hòa – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, ông Mã Quốc Anh – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Về phía Đại sứ quán Hy Lạp có ông Nicolaos D. Kanellos – Cựu Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam, ông Nguyễn Minh Sơn – Nhân viên ĐSQ Hy Lạp tại Việt Nam; Về phía Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng, bà Bùi Thị Thanh Mai – Phó Giám đốc Bảo tàng.
Việt Nam và Hy Lạp là hai quốc gia có lịch sử lâu đời, có mối quan hệ ngoại giao chân tình, gần gũi, trong đó có nhiều chương trình giao lưu, hợp tác văn hóa. Trong đó, Đại sứ quán Hy Lạp tại Việt Nam là cơ quan có vai trò quan trọng trong việc kết nối ngoại giao văn hóa giữa hai nước.
|
Ngài Nicolaos D. Kanellos - Cựu Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam
Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Nicolaos D. Kanellos chia sẻ “Tôi chưa bao giờ học mỹ thuật, bản thân tôi cũng không phải là một học sinh xuất sắc, và tôi không bao giờ tưởng tượng rằng một ngày nào đó tôi lại trở thành một đại sứ. Tôi cũng không muốn là một đại sứ giàu có mà muốn trở thành một đại sứ vì nhân dân”.
Không chỉ là một Đại sứ rất thành công, ngài Nicolaos D. Kanellos còn là một “họa sĩ” dù chưa từng học qua bất cứ trường lớp nào. “Tôi rất thích ý tưởng của Picaso, bức tranh không đơn thuần chỉ là bức tranh mà là một thứ vũ khí để đấu tranh. Tôi muốn vẽ những gì trong trái tim mình như trẻ em nhận thức thế giới một cách trung thực nhất. Đó hoàn toàn là những cảm nhận, những cảm xúc rất vô tư, trong sáng”, ngài Nicolaos D. Kanellos cho biết.
|
Toàn cảnh buổi gặp mặt
Đặc biệt hơn nguồn cảm hứng cho những bức tranh của ngài Đại sứ lại chính từ bản sắc của đất nước, con người và văn hóa Việt Nam như ngài đã chia sẻ “mỗi dân tộc đều có bản sắc riêng, và đó chính là cái làm nên văn hóa và sự tồn tại của mỗi con người”, hơn hết thảy đó chính là từ tình yêu với đất nước Việt Nam.
Thừa ủy quyền của Bộ VHTTDL tiếp nhận 12 bức tranh của Ngài Cựu Đại sứ, bà Nguyễn Phương Hòa – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế bày tỏ sự trân trọng và lời cảm ơn rất chân thành đến ngài Đại sứ. Bên cạnh giá trị nghệ thuật của các bức tranh, điều chúng ta trân trọng hơn hết đó chính là rất nhiều tình cảm mà ngài Đại sứ đã dành cho Việt Nam và buổi lễ ngày hôm nay cũng chính là biểu tượng, là hiện thân của tình hữu nghị giữa đất nước Việt Nam và Hy Lạp. Chính văn hóa và hội họa đã trở thành cầu nối đưa chúng ta trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Bà cũng chia sẻ, không chỉ Việt Nam đã trở thành cảm hứng cho ngài Đại sứ mà chính những tác phẩm hội họa của Ngài Đại sứ cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ Việt Nam. Cách đây một thời gian, các bức tranh của Ngài Đại sứ Hy Lạp đã được các nhà thiết kế thời trang của Việt Nam đưa vào các chất liệu vải, thiết kế thành những bộ trang phục ấn tượng.
|
Ngài Nicolaos D. Kanellos trao tặng tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Về phía Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng cam kết sẽ trân trọng, giữ gìn, khi có điều kiện và cơ hội sẽ giới thiệu những tác phẩm hội họa đó đến công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế.
Chúng tôi hy vọng khi chuyển sang vị trí mới, với tình cảm giành cho đất nước, con người Việt Nam và tình yêu nghệ thuật, ngài Đại sứ sẽ trở thành cầu nối đưa Việt Nam tới Hy Lạp cũng như các quốc gia ngài Đại sứ đến. Chúc cho tình hữu nghị hợp tác giữa Hy Lạp và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, ông Minh khẳng định.
Theo Tổ quốc
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Khai trương đường bay thẳng Tel Aviv - Hà Nội
10 dấu ấn tiêu biểu của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2025
Không khí Tết Dương lịch rộn ràng khắp cả nước
Đọc nhiều
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





