Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:26 | 26/09/2019 GMT+7

Hội An: Gặp gỡ "kỹ sư chân đất" chế tạo máy rê lúa cho nông dân

aa
Ông Nguyễn Hà (56 tuổi, ở Hội An, Quảng Nam) là một người có đam mê sáng tạo công cụ, máy móc với mục đích giải phóng sức lao động, giúp người nông dân phát triển hơn tốt hơn.

Ngành Công nghiệp chế tạo của Việt Nam gần như nằm trong tay người nước ngoài! Nam Tư học Việt Nam chế tạo MiG-29 bằng tre nứa đánh lừa không quân hiện đại NATO? Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Vũ khí tự động do Việt Nam nghiên cứu chế tạo
ong tho xay dung va niem dam me che tao may cho moi nguoi
Ông lão chế tạo máy tay ngang ở Phố Hội

Khắp vùng Cẩm Thanh (Hội An, Quảng Nam) này chẳng ai là không biết ông Nguyễn Hà (56 tuổi, trú thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, TP.Hội An), người đàn ông được người ta đặt cho nhiều biệt danh như “kỹ sư chân đất”, hay “ông thợ lắm tài”… bởi những sáng chế phục vụ bà con của ông nhiều năm qua.

Dù được gọi là gì, thì trong suy nghĩ của bà con ở khắp vùng dừa nước miền Trung này ai cũng cảm ơn ông, một người có đam mê sáng tạo công cụ, máy móc với mục đích giải phóng sức lao động, giúp người nông dân phát triển hơn tốt hơn.

ong tho xay dung va niem dam me che tao may cho moi nguoi
Niềm đam mê phục vụ bà con đã giúp ông có nhiều ý tưởng mới

Vốn xuất thân là thợ xây dựng, chẳng biết từ khi nào ông lại có đam mê chế tác công cụ, vật dụng hữu ích phục vụ cho công việc của mình, rồi dần dà ông tìm tòi nghiên cứu, khám phá và mày mò chế thêm nhiều loại máy móc khác phục vụ cho mọi người, đặc biệt là nông dân.

Dù chưa trải qua một lớp đào tạo về chế tạo hay cơ khí, chỉ từ thực tế cuộc sống cùng với niềm đam mê sáng tạo, ông Nguyễn Hà đã sáng chế, cải tiến thành công nhiều loại máy móc nông nghiệp phục vụ sản xuất đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân nơi đây.

ong tho xay dung va niem dam me che tao may cho moi nguoi
Ông suy tư làm sao để giảm bớt sức người, máy móc phải phục vụ con người

Ông Hà tâm sự, vì cuộc sống vất vả đã giúp ông cố gắng làm lụng và rèn ý chí vươn lên trong cuộc sống. Công việc đồng áng cực nhọc của người nông dân đã khiến ông nhiều đêm trằn trọc, suy tư làm sao để giảm bớt sức người, máy móc phải phục vụ con người chứ làm bằng chân tay chân mãi thì khó phát triển.

Xuất phát từ suy nghĩ làm sao tiết kiệm được công sức, thời gian cho bà con, ông bắt đầu lên ý tưởng nghiên cứu chế tạo loại máy tách hạt bắp và máy tuốt đậu phộng với hiệu suất cao nhất. Ông Hà cho biết, vì khả năng thể hiện bản vẽ kỹ thuật chi tiết các bộ phận của máy rất hạn chế, ông chỉ hình dung các bộ phận trong đầu rồi vẽ lên tập vở học sinh. Ông vừa làm vừa tham khảo thêm các sách hướng dẫn kỹ thuật rồi tự nghiên cứu, chế tạo.

ong tho xay dung va niem dam me che tao may cho moi nguoi
Máy rê lúa ông Hà chế tạo được để phục vụ bà con

Sau rất nhiều lần làm đi làm lại, cuối cùng ông cũng cải tiến được chiếc máy này và được bà con nông dân vô cùng thích thú, đặt hàng ông làm nhiều máy khác đưa đi các nơi phục vụ người nông dân. Ông Hà bộc bạch, chiếc máy tách hạt bắp và máy tuốt đậu phụng là một trong những sản phẩm ưng ý nhất của ông.

Mới đây, ông cũng vừa hoàn thành xong chiếc máy rê lúa với hiệu quả cao đang giúp nhiều nông dân tiết kiệm được thời gian và công sức trong mùa thu hoạch vụ lúa này. Ông Hà cho biết, chiếc máy này hoạt động bằng động cơ điện nên rất tiện dụng, tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức cho bà con nông dân.

ong tho xay dung va niem dam me che tao may cho moi nguoi
Niềm đam mê chế tạo, cải tiến máy móc đã khiến ông thích thú hơn mỗi ngày

Ông Hà cặn kẽ lý giải, chiếc máy rê lúa này giúp bà con nông dân rất nhiều trong việc rê, sàng sảy lúa để loại bỏ các tạp chất, giúp tiện lợi hơn trong công việc nhà nông. Nguyên vật liệu để chế chiếc máy này gồm nhiều tôn, sắt, một số loại ống sắt, máy hàn, một chiếc mô tơ khoảng 0,5 mã lực. Thời gian hoàn thành chiếc máy này được gói gọn trong khoảng 3-4 ngày và với giá chỉ khoảng 1,5 triệu đồng. Sau lần thử nghiệm đầu tiên thành công, ông tiếp tục nghiên cứu và cải tiến thêm các tính năng của máy. Đến nay, ông đã hoàn thiện chiếc máy này và được người dùng đánh giá cao.

Nhiều năm nay, dù công việc thợ xây có vất vả với ông Nguyễn Hà khi ông đã ở tuổi ngoài ngũ tuần, thế nhưng vì niềm đam mê chế tạo, cải tiến máy móc đã khiến ông thích thú hơn mỗi ngày. Hàng chục sản phẩm đã ra đời trong những đêm ông trăn trở như thế.

ong tho xay dung va niem dam me che tao may cho moi nguoi
Ông Hà và chiếc xe đạp lội nước đang thử nghiệm ở vùng dừa nước Cẩm Thanh

Trong “kho tàng” của ông bây giờ, có những sáng tạo sáng chế nhiều thiết bị để tiện dụng trong công việc của mình như máy bơm nước, máy sàng cát, máy đầm và trong sản xuất nông nghiệp như máy tách hạt bắp, máy tuốt đậu phụng, máy rê lúa. Ngoài ra, ông còn tự làm đàn nhị, đàn bầu và một số thiết bị và các dụng cụ khác. Gần đây, ông còn dành tâm sức chế tạo phương tiện đạp để di chuyển dưới nước lẫn trên bờ từ chiếc xe đạp cũ.

Ông Hà bộc bạch, chiếc xe đạp lội nước này có thể để vừa tập thể dục vừa giải trí, đặc biệt có thể chế tạo hàng loạt để phục vụ cho nhu cầu du lịch ở vùng dừa nước Cẩm Thanh cho du khách vừa đi vừa thưởng lãm phong cảnh.

Chiếc xe đạp lội nước có hai hệ thống đạp, lái khác nhau cho trên bờ và dưới nước. Chuông của xe đạp lội nước được làm từ một vỏ lon đựng thực phẩm. Các chi tiết của chiếc xe đặc biệt này ông cũng tận dụng từ những thiết bị hỏng khác để làm. Sau khi làm xong, ông chạy thử nghiệm nhiều lần trên các khu vực vườn dừa nước của Cẩm Thanh và đã được rất nhiều du khách trong và ngoài nước thích thú cổ vũ.

ong tho xay dung va niem dam me che tao may cho moi nguoi
Ông Nguyễn Hà thử chiếc xe lội nước mới chế tạo

Tâm sự về công việc “tay trái” của mình, ông Hà thật thà chia sẻ: “Tôi có niềm đam mê với những vật dụng, máy móc phục vụ mọi người, dù không được học hành theo các trường lớp chế tạo, nhưng những lần quan sát và ấp ủ về các sản phẩm, rồi cộng thêm thực tế trong công việc và cuộc sống tôi đã cải tiến, sáng chế nhiều chiếc mày phù hợp hơn. Nếu nói về ngành chế tạo thì tôi như một cậu học trò vỡ lòng, không biết gì cả. Những gì tôi có chỉ là nhiệt huyết, đam mê và lòng quyết tâm mà thôi!”.

Những chiếc máy, những vật dụng phục vụ công việc và nông nghiệp của ông đã đến tai nhiều người. Người nọ chỉ người kia đến xem các loại máy, ông tận tình chạy trình diễn cho bà con xem. Có nhiều chiếc máy được đặt hàng, ban đầu ông chỉ nghĩ giúp bà con là chính nên càng làm càng lỗ, từ công cán đến máy móc. Thấy vậy, bà con đến mua thấu hiểu nên luôn trả thêm tiền để ông có động lực mà làm.

Một điều đáng tiếc là những sản phẩm, vật dụng của ông đều chưa được đang ký các sáng chế, sáng tạo hay chứng nhận gì. Ông Hà cho biết ông làm chỉ vì đam mê, làm để phục vụ bà con nông dân và thấy được sản phẩm của mình mang lại hiệu quả, thế là ông đã mãn nguyện.

Minh Ngọc - Trương Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển," Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 19-25/01, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Ngày 13/01, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động