Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 05/01/2018 GMT+7

Nam Tư học Việt Nam chế tạo MiG-29 bằng tre nứa đánh lừa không quân hiện đại NATO?

aa
Việc sử dụng mô hình ngụy trang để đánh lừa chiến đấu cơ đối phương trút bom đạn xuống được xem là một biện pháp rất hiệu quả.

Trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ, Quân đội nhân dân Việt Nam đã sáng tạo ra một khí tài ngụy trang vô cùng độc đáo với tên gọi "Ra cót".

Đây chính là cách gọi tên lửa giả do Bộ đội Công binh - Quân chủng Phòng không - Không quân thiết kế, làm toàn bằng cót, tre nứa, không có thuốc phóng, thuốc nổ, đầu đạn. Sau này, Ra cót còn được cải tiến bằng cách phủ kim loại kết hợp với tạo khói để nhử máy bay địch.

Ra cót là một mưu lược sáng tạo của Bộ đội Tên lửa Việt Nam trong tác chiến, các trận địa tên lửa giả của ta đã khiến nhiều máy bay địch trút bom sai mục tiêu mà cứ tưởng đã "hoàn thành nhiệm vụ" đánh phá miền Bắc.

nam tu hoc viet nam che tao mig 29 bang tre nua danh lua khong quan hien dai nato

Tên lửa SA-2 giả làm bằng tre nứa và cót ép của Việt Nam

Cách làm độc đáo trên của Việt Nam đã để lại một kinh nghiệm thú vị trong lịch sử chiến tranh thế giới vì hiệu quả cũng như dễ triển khai tiến hành, đã gây ảnh hưởng tới một số quân đội khác mà Nam Tư là một ví dụ.

Trong cuộc chiến năm 1999, Nam Tư đã học tập cách làm của Việt Nam khi chế tạo ra những máy bay tiêm kích MiG-29 từ vật liệu tre nứa rẻ tiền nhằm gây khó khăn cho Không quân NATO khi tiến hành các phi vụ oanh tạc.

nam tu hoc viet nam che tao mig 29 bang tre nua danh lua khong quan hien dai nato

Một xưởng chế tạo mô hình máy bay làm từ tre nứa của Nam Tư

Các máy bay chiến đấu MiG-29 của Nam Tư được làm bằng tre nứa với tỷ lệ như thật, thậm chí đường nét còn khá tinh xảo so với mô hình bơm hơi. Ngoài phần khung xương bằng tre nứa, phần vỏ ngoài được làm bằng bìa carton rồi sơn phủ tỉ mỉ, khiến rất khó mà phân biệt được chúng với máy bay thật.

nam tu hoc viet nam che tao mig 29 bang tre nua danh lua khong quan hien dai nato

Bộ khung của tiêm kích MiG-29 cấu tạo từ vật liệu ngụy trang rẻ tiền

nam tu hoc viet nam che tao mig 29 bang tre nua danh lua khong quan hien dai nato

Phần mũi và lớp "da" bên ngoài trông khá chi tiết

nam tu hoc viet nam che tao mig 29 bang tre nua danh lua khong quan hien dai nato

Một chiếc MiG-29 mô hình cấu tạo từ tre nứa và bìa carton hoàn chỉnh

Sau khi hoàn thiện, gần như không thể phân biệt được chiếc MiG-29 mục tiêu giả làm bằng vật liệu ngụy trang rẻ tiền với máy bay tiêm kích thật, nhất là khi quan sát từ trên không.

Việc làm trên của Quân đội Nam Tư đã góp phần giảm thiểu thiệt hại vì những đợt không kích của NATO, giúp họ gần như bảo toàn nguyên vẹn lực lượng tiêm kích, đồng thời khiến đối phương phải cảm thấy "sôi ruột" sau khi biết kết quả rằng những vũ khí công nghệ cao đắt đỏ của mình đã bắn trúng mô hình chứ không phải vũ khí thật.

Tiêm kích MiG-29 của Không quân Serbia được bảo toàn sau những đợt không kích của NATO

Hải Dương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động