Mới đây, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phối hợp với hãng hàng không Nhật Bản (JAL) tổ chức lễ trao giải cuộc thi làm thơ Haiku dành cho trẻ em năm 2019 tại Hà Nội.
hoc sinh truong thcs tay son da nang gianh giai dac biet cuoc thi haiku 2019 Thí sinh Việt Nam 15 tuổi đoạt giải Đặc biệt trong cuộc thi âm nhạc tại Nhật Bản

Bùi Thảo Hương - thí sinh 15 tuổi của Việt Nam, đã giành giải Đặc biệt tại cuộc thi âm nhạc quốc tế Kyushu Music ...

hoc sinh truong thcs tay son da nang gianh giai dac biet cuoc thi haiku 2019 Nhật Bản giúp đỡ Ðà Lạt xây dựng thành phố thông minh

Chiều 25/3, tại Đà Lạt, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản, đại diện JICA tại Việt Nam và ...

hoc sinh truong thcs tay son da nang gianh giai dac biet cuoc thi haiku 2019 Ra mắt kênh truyền hình Nhật Bản đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Từ tháng 1/2019, kênh truyền hình Wakuwaku Japan chuyên biệt của Nhật Bản sẽ chính thức đến với khán giả Việt.

hoc sinh truong thcs tay son da nang gianh giai dac biet cuoc thi haiku 2019
Đại sứ Nhật bản tại Việt Nam - Umeda Kunio phát biểu tại buổi lễ

Tới dự buổi lễ có ông Umeda Kunio – Đại sứ Nhật bản tại Việt Nam, ông Nguyễn Phú Bình – phó chủ tịch hội hữu nghị Việt – Nhật, bà Lê Thị Bình – trưởng ban giám khảo cuộc thi làm thơ Haiku cùng đại diện các cơ quan thông tấn và đông đảo các em học sinh đoạt giải lần này.

Đây là lần thứ 6 cuộc thi làm thơ Haiku dành cho trẻ em thế giới được tổ chức. Cuộc thi nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa, đất nước Nhật Bản nói chung và thể thơ truyền thống Haiku của Nhật Bản nói riêng.

hoc sinh truong thcs tay son da nang gianh giai dac biet cuoc thi haiku 2019
2 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi nhận bằng khen do Đại sứ Umeda trao tặng

Cuộc thi năm nay với chủ đề "Chim muông" đã thu hút đông đảo sự tham gia của các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh. Ban tổ chức đã nhận được gần 2145 bài thi tham dự, sau đó chọn ra 30 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo và trao giải cho 2 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó có 1 giải đặc biệt và 1 giải nhất.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay, ông Đinh Nhật Hạnh, chủ nhiệm câu lạc bộ thơ Haiku Việt Hà Nội, thành viên ban giám khảo cho biết: "Số lượng năm nay gấp 2 lần năm ngoái và chất lượng cũng tốt hơn. Mặc dù có ý kiến nói rằng sẽ khó đánh giá vì nhỡ đâu các em nhờ người lớn làm nhưng chúng tôi vẫn có thể đánh giá tương đối thông qua những bài thơ có ngôn ngữ ngây thơ của trẻ em".

hoc sinh truong thcs tay son da nang gianh giai dac biet cuoc thi haiku 2019
Toàn cảnh buổi lễ trao giải

Phát biểu khi nhận giải đặc biệt, em Trần Lê Nguyên Thy, học sinh lớp 7/12 trường THCS Tây Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, em được biết đến thể thơ Haiku của Nhật Bản từ lâu và rất yêu thích thể thơ này. Mỗi bài thơ dường như đều vẽ ra trước mắt em những bức tranh sống động, làm tâm hồn em như được hòa với thiên nhiên từ đó làm cho em thấy yêu cuộc sống xung quanh mình hơn.

Haiku là thể thơ với cấu trúc 5-7-5 chữ thành 3 dòng theo tiếng Nhật, nhưng đối với các ngôn ngữ khác thơ Haiku có thể được chấp nhận nếu thể hiện thành thơ viết thành 3 dòng

Cuộc thi này được tổ chức nhằm mang lại cho trẻ em niềm vui sáng tác thơ Haiku. Qua đó nuôi dưỡng khả năng cảm thụ phong phú của các em. Đồng thời giúp làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và tình cảm gần gũi của các em đối với văn hóa Nhật Bản, cái nôi sản sinh ra thể thơ ngắn nhất thế giới. Các tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi sẽ được thể hiện bằng 3 thứ tiếng là tiếng bản ngữ, tiếng Anh, tiếng Nhật và được xuất bản thành tập san với tên “Haiku by world children” (Thơ Haiku sáng tác bởi trẻ em trên toàn thế giới).

hoc sinh truong thcs tay son da nang gianh giai dac biet cuoc thi haiku 2019
Đại diện hai bên chụp ảnh lưu niệm cùng các học sinh đoạt giải

Đây cũng là hoạt động nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và sự giao lưu quốc tế thông qua những hiểu biết về đất nước Nhật Bản cũng như nền văn hóa Nhật Bản ngày nay.

 

Nguyen quang viet

Truyền hình