Học sinh Sài Gòn tổ chức hội nghị mô hình Liên Hợp Quốc
| |
Ngày 19 – 20/3, gần 400 học sinh 10 trường quốc tế ở TP. HCM cùng một trường ở Campuchia tham gia Mô hình Liên Hợp Quốc Sài Gòn – SAIMUN (Saigon Model United Nations) tại một khách sạn ở TP. HCM. Loại hình giáo dục ngoại khóa, mô phỏng hoạt động nghị luận thực tế của Liên Hợp Quốc từ lâu được thực hiện tại các trường trung học phổ thông và đại học ở Mỹ và thế giới.
| |
Mọi hoạt động của chương trình hoàn toàn do học sinh chủ trì, tổ chức và xây dựng với sự hướng dẫn, cố vấn của giáo viên. Đây là năm thứ 6 các trường quốc tế ở TP. HCM và một số nước lân cận như Lào, Campuchia tổ chức hoạt động này.
| |
Hội nghị có 7 cơ quan mô phỏng chính bao gồm: Đại hội đồng, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế và xã hội, Ủy ban Môi trường, Hội đồng Bảo an.
| |
Trong buổi thảo luận, các đại biểu không tự ý bàn luận mà sẽ được phát xấp giấy nhỏ để ghi ý kiến, trao đổi rồi sau đó chuyển cho các nước mình muốn trao đổi hoặc chuyển cho chủ tọa.
| |
3 người làm công việc hậu cần sẽ tới tận bàn đại biểu nhận những tờ giấy ghi ý kiến để chuyển cho đại biểu các nước khác hoặc chủ tọa hội nghị.
| |
Chủ đề của SAIMUN năm nay là “Rút ngắn khoảng cách cho tương lai bền vững”. Phân hóa giàu nghèo, chênh lệch kinh tế, ô nhiễm môi trường cũng như nỗ lực toàn cầu hóa đều là những vấn đề được cả thế giới quan tâm. Thu hẹp khoảng cách trở thành trọng yếu để mỗi một cá nhân, một quốc gia đều có cơ hội tiếp cận nguồn tài nguyên hữu hạn.
| |
Các đại biểu thảo luận chương trình cứu trợ nạn nhân ảnh hưởng của thiên tai, bùng nổ dân số, bảo vệ di sản thế giới , biến đổi khí hậu, phòng chống nạn buôn bán động vật hoang dã... đến tình hình tại Iraq và Syria...
| |
Lợi ích học sinh có được khi tham gia hội nghị MUN không chỉ là tăng cường kiến thức và ý thức về thế giới, cộng đồng toàn cầu mà còn phát huy kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu, phát ngôn trước công chúng, tranh luận, lập luận cũng như khả năng tư duy phản biện, làm việc nhóm, và lãnh đạo. Qua đó, các em sẽ xây dựng được sự tự tin và ý thức trách nhiệm của bản thân.
| |
Buổi thảo luận được các đại biểu tham gia rất nghiêm túc, xếp hàng để lần lượt đưa ra chính kiến phản biện lại những đại biểu khác.
| |
Đại diện từ mỗi quốc gia đàm phán kéo dài nhiều giờ liền để đảm bảo quyền lợi cho quốc gia.
| |
Nhiều vấn đề đưa ra thảo luận được rất nhiều đại biểu nhất trí bằng cách giơ cao tấm bảng tên quốc gia.
| |
Không ít đại biểu cương quyết bảo vệ chính kiến của mình.
| |
Những tràng pháo tay thỉnh thoảng vang lên để hoan nghênh sự nhất trí của các nhóm sau những lần biểu quyết chênh lệch, đồng thời cũng giảm bớt dự căng thẳng trong hội nghị. Kim Myung Jin (quốc tịch Hàn Quốc, học lớp 10 trường ABC International School) chia sẻ: "Đến với hội nghị, em học được nhiều kiến thức mới, quen biết nhiều bạn bè. Hơn hết là biết cách chia sẻ quan điểm, tự tin phát biểu ý kiến trước đám đông và đại biểu các nước khác".
| |
Bạn Hồ Ngọc Hoan Ca (lớp 12, trường Quốc tế Mỹ, tham gia với vai trò đại biểu nước Pháp) cho biết, đây là năm thứ 2 em tham gia SAIMUN. Em đã nghiên cứu quan điểm của nước Pháp để chuẩn bị tranh luận và mong muốn giải quyết được vấn đề IS ở Trung Đông.
| Để chuẩn bị cho SAIMUN, từ tháng 3/2015, đại diện của hội học sinh bầu ra nhóm quản lý là những học sinh ưu tú, thể hiện tố chất lãnh đạo và tổ chức tốt, có sự quan tâm cao về ảnh hưởng của tình hình thế giới dến cộng đồng toàn cầu và địa phương. Sau đó, nhóm quản lý tuyển dụng học sinh là những thành viên ưu tú tham gia vào nhóm báo chí, nhóm hành chính và nhóm hậu cần. Thành viên tham gia cũng có cơ hội nộp hồ sơ dự tuyển cho một vị trí chủ tịch của 7 cơ quan chính. Kế hoạch và chi phí dự toán để thực hiện chương trình do nhóm hành chánh phụ trách. Hội nghị đòi hỏi học sinh tham gia phải nghiên cứu và chuẩn bị nội dung dự thảo nghị quyết. Quá trình chuẩn bị yêu cầu nhiều kỹ năng về tư duy, tổ chức và làm việc đội nhóm. |
Theo Zing
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương
Như cây một cội, như con một nhà
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789
Đọc nhiều
Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




