Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề xuất các địa phương về việc để học sinh, sinh viên đến trường trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình dịch bệnh chiều 24/2.    
hoc sinh mam non tieu hoc co the nghi them 2 tuan vi covid 19 Dịch Covid-19: Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ đến hết tháng 2
hoc sinh mam non tieu hoc co the nghi them 2 tuan vi covid 19 TP.HCM chính thức đề xuất học sinh cả nước nghỉ học hết tháng 3
hoc sinh mam non tieu hoc co the nghi them 2 tuan vi covid 19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam. (Ảnh: Zing).

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với tinh thần chủ động, đồng bộ, Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả virus Covid-19 gây hội chứng hô hấp cấp tính SARS-CoV2 ở nước ta. Đến nay đã có 15/16 ca bệnh được điều trị thành công và đã xuất viện về nhà. Người cuối cùng sẽ sớm lành bệnh trong thời gian tới.

“Chúng ta đã thưc hiện tinh thần chống dịch như chống giặc, những giải pháp cách ly đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng biểu dương Ban Chỉ đạo chống dịch cũng như các cơ quan chức năng, bộ ngành. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý dịch đang diễn biến phức tạp ở các nước có quan hệ sâu với Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc. Cho nên tinh thần là không để lây lan dịch bệnh ở Việt Nam.

Vấn đề khi nào để học sinh, sinh viên trở lại trường học mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe trong diễn biến dịch khó lường như hiện nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, với tình hình biến động như ở Hàn Quốc thì có thể học từ 2/3. Những địa phương có ảnh hưởng thì học sinh mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 2 tuần.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý đến giờ chưa thể chốt việc mà phải chờ đến ngày 27-28/2 mới chốt được vì còn diễn biến theo tình hình của dịch bệnh để bảo đảm an toàn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu để học sinh đi học trở lại, thì Hà Nội đã có chỉ đạo các trường, lớp phải đo nhiệt kế cho các cháu trước khi đến lớp và khi ra về. Đồng thời cho các em rửa tay, sát khuẩn trước khi đến lớp và ra về.

Bên cạnh đó các trường lớp cũng tăng cường vệ sinh, khử khuẩn… Các trường cũng không tổ chức chào cở đầu tuần ở sân mà tổ chức ở trong lớp; bố trí giờ giải lao giữa các lớp lệch nhau. Không bắt buộc đeo khẩu trang khi đến lớp học.

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết, trước đó thành phố đã gửi văn bản đề nghị Chính phủ cho học sinh nghỉ hết tháng 3. Tuy nhiên, theo chỉ đạo khung của Bộ Giáo dục, thành phố đang họp bàn triển khai kế hoạch cho học sinh đi học trở lại, phù hợp với khung chương trình này.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, việc quyết định cho học sinh đi học hay không cần căn cứ trên nhiều yếu tố.

Thứ nhất: Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, trong 11 ngày qua không có ca nhiễm mới và 15/16 trường hợp nhiễm bệnh đã khỏi. Theo quy định, tỉnh Thanh Hóa đã công bố hết dịch và tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị công bố hết dịch.

Thứ hai: Việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học sẽ làm phát sinh những ảnh hưởng đến gia đình, nhà trường, xã hội. Ngoài ra, đối với học sinh từ cấp II trở lên có thể không được kiểm soát và ra ngoài tiếp xúc với nguồn dịch bệnh.

Thứ ba: Theo kinh nghiệm nước ngoài, các nước có dịch vẫn cho học sinh đi học như Nhật Bản, Malaysia, Singapore.

Thứ tư, việc tiếp tục cho học sinh cả nước nghỉ học sẽ gây nghi ngờ về tuyên bố của Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của nước ta, nhất là đối với dịch vụ du lịch.

Thứ năm: việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần căn cứ theo lứa tuổi và bậc học. Cụ thể, đối với học sinh từ bậc trung học phổ thông trở lên có thể đi học từ ngày 2/3 vì độ tuổi này có sức đề kháng tốt và ý thức tự bảo vệ bản thân tốt hơn. Như thế cũng bảo đảm thời gian thi chuyển cấp, tuyển sinh và đại học và đi du học nước ngoài.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kiến nghị: Bộ GD-ĐT theo thẩm quyền quyết định cho học sinh phổ thông, sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm đi học trở lại trong toàn quốc trong ngày 2/3. Đối với học sinh mầm non và tiểu học, THCS, có thể xem xét quyết định cho nghỉ học thêm 2 tuần. Sau đó quyết định cụ thể thời điểm đi học tùy theo diễn biến dịch bệnh.

hoc sinh mam non tieu hoc co the nghi them 2 tuan vi covid 19 Dịch Covid-19: Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ đến hết tháng 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định, từ ngày 2/3 học sinh thủ đô sẽ chính thức đi học trở ...

hoc sinh mam non tieu hoc co the nghi them 2 tuan vi covid 19 TP.HCM chính thức đề xuất học sinh cả nước nghỉ học hết tháng 3

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn về kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết ...

hoc sinh mam non tieu hoc co the nghi them 2 tuan vi covid 19 Các trường đại học có thể cho sinh viên nghỉ hết tháng 2/2020

Để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (COVID-19), Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các trường ...

In bài viết

Truyền hình