Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
13:28 | 26/08/2020 GMT+7

Học sinh 3 tỉnh Gia Lai, Bến Tre, Bình Định tham gia Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc

aa
Hội nghị mô phỏng phiên họp Liên hợp quốc tiếp tục được Câu lạc bộ Hung Vuong Speech and Debate Society Presents (Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Gia Lai) tổ chức trong 2 ngày 22 và 23/8. Hoạt động này đã tạo sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ tiếp cận tri thức một cách mới mẻ, trau dồi ngoại ngữ và các kỹ năng tranh biện.
Việt Nam tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến tại Khóa họp thường kỳ thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Việt Nam tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến tại Khóa họp thường kỳ thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền

Tại Khóa họp thường kỳ thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền oàn Việt Nam đã tham dự, phát biểu tại 9 phiên; tích cực tham ...

Tham gia HĐBA Liên Hiệp Quốc phản ánh vị thế ngày càng đi lên của Việt Nam Tham gia HĐBA Liên Hiệp Quốc phản ánh vị thế ngày càng đi lên của Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về các ...

Khi học sinh đóng vai đại biểu Liên hợp quốc

Chủ đề của hội nghị lần này là sự nỗ lực của toàn cầu trong việc bài trừ nạn phân biệt chủng tộc và tiến tới sự hợp pháp hóa mối quan hệ đồng giới. Hội nghị có chủ tọa, quan sát viên, truyền thông và 25 học sinh từ lớp 8 đến lớp12 đóng vai đại biểu đại diện cho các quốc gia, đưa ra những ý kiến dựa trên lập trường quốc gia về chủ đề của hội nghị.

Ngoài học sinh của tỉnh Gia Lai, hội nghị còn có sự tham gia của 2 học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Bình Định) và 3 học sinh tỉnh Bến Tre tham gia với hình thức online.

Để được tham gia hội nghị chính thức, từ đầu tháng 5/2020, Câu lạc bộ đã triển khai cuộc thi online để nhận hồ sơ. Các ứng viên phải trả lời câu hỏi liên quan, thể hiện sự hiểu biết của mình về chủ đề của hội nghị. Từ đó, Ban tổ chức lựa chọn những hồ sơ đạt tiêu chuẩn, trong đó, yêu cầu bắt buộc là phải biết tiếng Anh vì mọi giao tiếp được truyền đạt hoàn toàn bằng ngôn ngữ này.

4206 1
Các thành viên tham gia hội nghị đều đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch COVID-19. Ảnh: Báo Gia Lai

Là thành viên nhỏ tuổi nhất, em Nguyễn Thị Thanh Nga (lớp 8, Trường THCS Nguyễn Du, TP. Pleiku) chia sẻ: “Hùng biện, tranh biện bằng tiếng Việt đã khó, trình bày bằng tiếng Anh còn khó hơn. Em nói khá tốt tiếng Anh nhưng khi tham gia hội nghị, thấy các anh chị đều rất tự tin và tranh biện một cách ấn tượng, em được mở mang kiến thức và học hỏi được nhiều kinh nghiệm”.

Tại hội nghị, lần lượt đại diện các nước trình bày theo chủ đề, các đại biểu phát biểu, đàm phán liên tục để bảo vệ lợi ích của quốc gia mình. Các nước tham gia hội nghị gồm: Nga, Trung Quốc, Mỹ, Colombia, Việt Nam, Thái Lan, Brazil, Mexico… Đóng vai đại biểu Mỹ tại hội nghị, em Nguyễn Đăng Thủy Trúc (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) đã đọc rất nhiều tài liệu, những bài báo về phân biệt chủng tộc và giới tính; những chính sách, pháp luật, thông tin liên quan đến nước Mỹ. Từ đó, Trúc đã đưa ra những giải pháp về giáo dục, truyền thông, chính trị để cải thiện tình trạng này.

Theo dõi hội nghị, có thể thấy sự nghiêm túc của Ban tổ chức trong việc mô phỏng những chi tiết một phiên họp của Liên hợp quốc. Cách xưng hô, không gian hội nghị, cờ đại diện cho các nước, cách bày tỏ quan điểm của các đại biểu đều thể hiện sự đầu tư tìm hiểu. Đặc biệt, tất cả các đại biểu đều bắt buộc phải mặc trang phục lịch sự.

4210 5
Hội nghị mô phỏng phiên họp Liên Hợp Quốc được đầu tư kỹ lưỡng và nghiêm túc. Ảnh: Báo Gia Lai.

Em Hồ Bùi Mỹ Duyên (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bình Định) và bạn cùng lớp bắt xe khách lên Gia Lai tham gia hội nghị đủ thấy sự hào hứng với hoạt động này.

Duyên cho biết: “Khi vào vai đại biểu đại diện cho một quốc gia, tất cả thành viên phải tranh biện, đàm phán dựa trên luật pháp, các điều khoản đã quy định, tuyệt đối không được phát biểu theo cảm tính. Ngoài trang bị kiến thức thì việc đặt mình vào vị trí công dân của một đất nước khác cũng là một trải nghiệm rất thú vị”.

Sôi nổi trên cả nước

Hội nghị mô phỏng phiên họp Liên hợp quốc (Model United Nations – MUN) là hoạt động được tổ chức bởi các thanh thiếu niên trên toàn thế giới nhằm mô phỏng các phiên họp của LHQ - nơi các bạn trẻ đóng vai là những lãnh đạo quốc gia để bàn luận, đưa ra giải pháp cho những vấn đề toàn cầu như bình đẳng giới hay biến đổi khí hậu.

Các thí sinh tại MUN sẽ tham dự với tư cách là đại diện cho các quốc gia thành viên Liên hợp quốc trong các hội đồng như: ECOSOC, Đại hội đồng Liên hợp quốc (General Assembly), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UN Security Council),…

MUN không chỉ là một hoạt động ngoại khóa mà còn mang tính chất của một hoạt động xã hội xét trên nhiều phương diện bởi tính quy mô cao và sức lan tỏa của nó.

MUN là chương trình không chỉ cho các “nhà ngoại giao tương lai” cơ hội được trải nghiệm môi trường và cách làm việc của một Hội nghị Liên hợp quốc mà còn rèn luyện cho người tham gia sự tự tin khi phát biểu trước đám đông, kỹ năng tranh biện, tư duy, thuyết phục và lắng nghe.

Nhận thấy những lợi ích MUN đã mang lại cho bản thân cũng như thế hệ trẻ Việt Nam, trong giai đoạn 2012-2014, bốn MUN đã ra đời ở Hà Nội: Mock Model United Nations (Mock MUN) 2012, Hanoi Model United Nations Conference (HMUN) 2013, Model East Asia Summit (MEAS) 2013, và Vietnamese Youth Model United Nations (VYMUN) 2014. Từ đó, MUN lan ra các tỉnh thành trong cả nước như Đà Nẵng, TP.HCM, Phú Yên.....

Mới đây nhất, vào tháng 7/ 2020, tại Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc (LHQ) YEMUN thu hút hơn 100 học sinh THPT ở 15 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia.

Tại hội nghị, ban tổ chức thành lập 4 hội đồng gồm: Hội đồng chương trình phát triển LHQ; Ủy ban Khoa học - Công nghệ vì phát triển LHQ; Hội đồng Liên minh châu Âu và Hội đồng báo chí. Hội đồng chương trình phát triển LHQ bàn về 2 chủ đề: xóa đói giảm nghèo và phát triển du lịch xanh. Hội đồng Ủy ban Khoa học - Công nghệ vì phát triển LHQ bàn về chủ đề công nghệ blockchain và sự ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo lên thị trường lao động. Hội đồng Liên minh châu Âu thì định nghĩa về mối quan hệ của các nước châu Âu với các đối tác thương mại hậu đại dịch COVID-19. Đối với Hội đồng báo chí, các bạn đóng vai phóng viên các nước để nắm bắt thông tin phản ánh toàn diện các buổi làm việc của các hội đồng trên.

Tại hội nghị mô phỏng LHQ, các thành viên tham dự đóng vai đại biểu các nước trên thế giới; trong quá trình bàn về những chủ đề, các đại biểu đều nói bằng tiếng Anh.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất

Ngày 2/1, tại New York (Mỹ), Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an ...

Nguyên nữ Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Liên hiệp quốc: Nữ “sứ giả” cần thiết nhất là cân đối gia đình và công việc Nguyên nữ Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Liên hiệp quốc: Nữ “sứ giả” cần thiết nhất là cân đối gia đình và công việc

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO, nguyên là nữ Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Liên hợp quốc chia sẻ với các ...

Khang Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những điểm mới trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi)

Những điểm mới trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi)

Ngày 23/4 tại Hà Nội, tiếp tục Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi) với 98,4% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành. Với 9 chương, 61 điều (giảm 7 điều so với trước đây), Luật sửa đổi được thiết kế theo hướng tinh gọn, tập trung vào những vấn đề có tính nguyên tắc, đồng thời bổ sung các quy định để xử lý những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn.
Zhi Shan hỗ trợ 248 suất học bổng, 3 thư viện cho học sinh, sinh viên ở Huế

Zhi Shan hỗ trợ 248 suất học bổng, 3 thư viện cho học sinh, sinh viên ở Huế

Khoản viện trợ từ Dự án “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thành phố Huế” do Tổ chức Zhi Shan Foundation (Đài Loan - Trung Quốc) tài trợ có tổng giá trị 1,5 tỷ đồng (tương đương 59.873 USD) tập trung vào các nội dung: hỗ trợ giáo dục, cải thiện điều kiện học tập, phát triển văn hóa đọc và nâng cao kỹ năng cho học sinh.
Tzu Chi trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn ở Hải Phòng

Tzu Chi trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn ở Hải Phòng

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp với tổ chức Tzu Chi và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực phía Tây thành phố.
Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Ngày 18/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam phối hợp trao tặng trang thiết bị, nhu yếu phẩm trị giá hơn 600 triệu đồng cho người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam (cơ sở 2, phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình).

Đọc nhiều

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu

Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu

Ngày 23/04, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Plan International Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng viện trợ năm thứ hai của dự án “Thúc đẩy môi trường học tập và trường học đáp ứng giới cho trẻ em dân tộc thiểu số tại Tuyên Quang và Lai Châu”.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động