Trang chủ Quốc tế Góc nhìn CGTN
14:58 | 24/09/2024 GMT+7

Học giả Việt Nam: Vai trò của nhân dân trong thời kỳ tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện ở Trung Quốc

aa
Hội nghị Toàn thể lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khoá XX đã đánh dấu mốc quan trọng trong việc tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện, thúc đẩy hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, trên cơ sở tập trung nhấn mạnh “nhiệm vụ cải cách càng nặng nề, thì càng phải dựa vào sự ủng hộ và sự tham gia của nhân dân”.
Trung Quốc ngày nay: Non xanh nước biếc, vạn vật cộng sinh
Diên An: Diện mạo mới của căn cứ địa cũ Trung Quốc

Về vai trò của nhân dân trong quá trình cải cách mở cửa, Tổng Bí thư Tập Cận Bình trước đó cũng nêu rõ: “Chỉ cần chúng ta luôn kiên trì vì nhân dân, dựa vào nhân dân, tôn trọng địa vị chủ thể và tinh thần sáng tạo của nhân dân, phát huy đầy đủ trí tuệ và sức mạnh tiềm ẩn trong quần chúng nhân dân, thì nhất định có thể không ngừng sáng tạo hơn nữa những kỳ tích nổi bật trong nhân gian”. Với những thành tựu to lớn đạt được dựa trên vai trò sáng tạo của quần chúng nhân dân đã thu hút sự quan tâm của giới học giả trong khu vực và trên thế giới.

Về điều này, PGS.TS Nguyễn Thị Quế, nguyên Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Việt Nam trao đổi với Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, việc Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn phát huy đầy đủ tiềm năng sáng tạo của nhân dân Trung Quốc chính là sức mạnh to lớn trong tiến trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và là cơ sở quyết định cho sự phục hưng của dân tộc Trung Hoa.

Học giả Việt Nam: Vai trò của nhân dân trong thời kỳ tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện ở Trung Quốc
PGS.TS Nguyễn Thị Quế, nguyên Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Việt Nam.

Hơn nữa, PGS.TS Nguyễn Thị Quế cũng nhận xét, nguồn gốc tạo nên động lực cho việc phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp cải cách mở cửa, đó là bởi nhân dân luôn được cùng hưởng những thành tựu và những kỳ tích mà quá trình cải cách đạt được.

Trong nghiên cứu của mình về việc tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện và thúc đẩy hiện đại hoá kiểu Trung Quốc trong việc đảm bảo lợi ích căn bản để tạo động lực phát huy vai trò của nhân dân, PGS. TS. Nguyễn Thị Quế cũng khái quát đánh giá, cùng với việc không ngừng đẩy mạnh và mở rộng hiện đại hoá kiểu Trung Quốc như tinh thần của Hội nghị Toàn thể lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khoá XX nêu ra, thì sự hướng tới cuộc sống tốt đẹp của nhân dân ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình chỉ ra: “Mục đích căn bản của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc đẩy mạnh cải cách sâu sắc toàn diện, chính là phải thúc đẩy đạo lý của sự công bằng xã hội, làm cho những thành quả phát triển của cải cách càng công bằng và mang lại lợi ích cho toàn thể nhân dân”.

Xuất phát từ lợi ích chỉnh thể, lợi ích căn bản, lợi ích lâu dài, thực hiện nhiều hơn nữa những biện pháp sáng tạo cho cải cách; từng bước giải quyết tốt từng vấn đề như việc làm, giáo dục, y tế, bảo hiểm xã hội, nhà ở, dưỡng lão, an toàn thực phẩm, môi trường sinh thái, trật tự an toàn xã hội…, thì mới có thể càng làm cho những thành quả phát triển của cải cách ngày càng công bằng hơn và mang lại lợi ích cho toàn thể nhân dân.

Chỉ ra yếu tố động lực quan trọng nhất cho việc phát huy vai trò của nhân dân trong tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện, PGS. TS. Nguyễn Thị Quế cho biết, việc làm chính là sinh kế lớn nhất của người dân, ổn định việc làm chính là ổn định sinh kế và ổn định sự phát triển của người dân. Quý 1 năm nay, tình hình chung về việc làm ở Trung Quốc ổn định, với tổng số 3,03 triệu việc làm mới ở thành thị được tạo ra, tính đến cuối tháng 3, số người thoát nghèo làm công ở thành phố đạt 30,49 triệu người. Thực hiện chiến lược ưu tiên việc làm, tăng cường các chính sách ưu tiên việc làm, nâng cao sức sống của các tổ chức vi mô, tiếp tục thúc đẩy cho các động lực việc làm mới, để có thể hình thành một vòng tăng trưởng kinh tế và mở rộng triển vọng việc làm.

Hơn nữa, cũng về tạo thuận lợi cho dân sinh, như PGS. TS. Nguyễn Thị Quế nhận xét, trong “Tài khoản quốc gia” đã bao hàm cho dân sinh. Trong chi tiêu tài chính toàn quốc, ước có hơn 70% chi cho dân sinh. Năm 2024, tài chính Trung ương bố trí ngân sách 66,7 tỷ Nhân dân tệ để trợ cấp việc làm, 408,5 tỷ Nhân dân tệ cho thanh toán chuyển giao quyền tài chính chung trong lĩnh vực giáo dục và 76,5 tỷ nhân dân tệ để trợ cấp cho các dịch vụ y tế công cộng cơ bản... Đây là những con số ấn tượng thể hiện cụ thể cho việc thực hiện mục tiêu và tạo động lực cho việc phát huy vai trò của nhân dân trong cải cách mở cửa ở Trung Quốc hiện nay.

Cùng là nước xã hội chủ nghĩa, trong sự nghiệp cải cách mở cửa của Trung Quốc và đổi mới của Việt Nam, đều nhấn mạnh mục tiêu và động lực của việc phát huy vai trò của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Chính vì vậy những kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam đạt được sẽ trở thành những kinh nghiệm quý báu cho sự tham khảo giữa hai nước, hơn nữa sẽ trở thành những kinh nghiệm cho sự tham khảo đối với những nước đang phát triển trên thế giới.

Múa cổ điển Trung Hoa - xu hướng thể thao lành mạnh ở Việt Nam Múa cổ điển Trung Hoa - xu hướng thể thao lành mạnh ở Việt Nam
Sa mạc Trung Quốc được phủ lớp áo xanh mới nhờ tấm quang điện Sa mạc Trung Quốc được phủ lớp áo xanh mới nhờ tấm quang điện
Sảnh Hoa
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 24/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) do Phó Thị trưởng Lại Chí Hồng làm Trưởng đoàn. Cùng dự có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng.
Giao lưu kết nối thắt chặt tình hữu nghị Việt – Trung

Giao lưu kết nối thắt chặt tình hữu nghị Việt – Trung

Tối 25/9 tại TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp tác tổ chức hữu nghị Thành phố đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh Trung Quốc (1/10/1949-1/10/2025).

Các tin bài khác

Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Nhân dịp khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc Trung Quốc lần thứ 15, ngày 9/11, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã ký thỏa thuận bản quyền dài hạn cho các kỳ Thế vận hội 2026 - 2032 với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Quảng Châu.
CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”

CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”

Ngày 6/11, Lễ thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu” và Diễn đàn Truyền thông video toàn cầu lần thứ 13 đã diễn ra tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.
Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô

Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô

Nhân dịp Tết Trùng Dương, ngày 29/10, Triển lãm trình diễn robot chăm sóc thông minh trong khuôn khổ Đại hội Robot bảo mẫu do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã khai mạc tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ”

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ”

Mới đây, Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ” tại Lagos (Nigeria), Montevideo (Uruguay), Copenhagen (Đan Mạch), Santiago (Chile) và Colombo (Sri Lanka).

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để HĐND Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố

Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để HĐND Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố

Chiều ngày 10/11, tại Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố, Thành ủy Hà Nội đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, đồng thời giới thiệu để HĐND Thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hành trình hình thành, phát triển và cơ cấu tổ chức của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, thúc đẩy tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động