Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt gồm trọn bộ 6 tập của nhóm tác giả là cố tiến sỹ ngôn ngữ Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến vừa xuất sắc giành được giải thưởng cao nhất từ điển năm 2020 do Hội các nhà phiên dịch và biên dịch bình chọn.
hoc gia sec slovakia binh chon dai tu dien giao khoa sec viet la tu dien cua nam 2020 Việt Nam-Séc trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
hoc gia sec slovakia binh chon dai tu dien giao khoa sec viet la tu dien cua nam 2020 Giải thưởng Văn học Séc 2019 gọi tên Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt
hoc gia sec slovakia binh chon dai tu dien giao khoa sec viet la tu dien cua nam 2020
Tác giả Nguyễn Quyết Tiến (thứ hai, từ phải sang) cùng các tác giả được nhận Giải thưởng Văn học Séc 2019. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Trong số 45 tác phẩm được đề cử tham gia bình chọn “Từ điển của năm” lần thứ 27 do Hội các nhà phiên dịch và biên dịch tổ chức, Hội đồng giám khảo gồm các dịch giả chuyên nghiệp và các nhà chuyên môn thuộc nhiều lĩnh vực khác của Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia đã thảo luận và bình chọn Giải thưởng cao nhất từ điển năm 2020 cho tác phẩm Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt, cùng giải hai và ba cho các nhóm tác giả khác.

Lễ trao tặng “Giải thưởng từ điển năm 2020” sẽ được tiến hành vào ngày 15/5 tới, tại Hội chợ sách quốc tế tổ chức tại Prague.

Bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt là công trình của Tiến sĩ ngôn ngữ, nhà Việt Nam học người Séc Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến dày công biên soạn trong 12 năm, gồm 6 tập với khoảng 120.000 từ mục, bao hàm các kiến thức về ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa của Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Hai tác giả gửi gắm mong muốn có một bộ từ điển hoàn chỉnh dành cho các thế hệ người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập tại Séc, cũng như giới sinh viên nghiên cứu Séc muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam.

Sau khi tập đầu tiên ra mắt năm 2013, hai đồng tác giả đặt mục tiêu mỗi năm sẽ biên soạn một tập để có thể hoàn thành trọn bộ 6 tập như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, vào tháng 10/2016, Tiến sĩ Ivo Vasiljev qua đời, để lại công trình còn dang dở. Hai cuốn sau cùng của Đại từ điển được kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến hoàn thành với sự giúp sức của Tiến sĩ, nhà Việt Nam học Iva Klinderová.

Trước đó, Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt đã xuất sắc trở thành 1 trong 8 tác phẩm được Hội nhà văn Séc vinh danh với Giải thưởng Văn học Séc 2019. Đồng thời cũng được vinh danh là một công trình ngôn ngữ tiêu biểu chào mừng 20 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Công trình cũng từng nhận được Giải Nhì của Hội đồng dịch thuật toàn Séc vào năm 2016.

Hội các nhà phiên dịch và biên dịch (JTP) được thành lập năm 1990, bao gồm hơn 500 học giả nổi tiếng trong lĩnh vực dịch thuật chuyên nghiệp, các nhà từ điển học và giáo dục học, các nhà nghiên cứu lý luận dịch thuật học của Cộng hòa Séc, Slovakia và một số nước. JTP là thành viên của Liên đoàn dịch giả quốc tế.

Hằng năm, kể từ năm 1993 JTP tổ chức các cuộc thi để bình chọn “Từ điển của năm".

Hội đồng giám khảo bao gồm các nhà ngôn ngữ, từ điển học, khoa học có uy tín, đại diện các tổ chức dịch thuật, phiên dịch, các hội ngôn ngữ và các hội chuyên môn khác.

hoc gia sec slovakia binh chon dai tu dien giao khoa sec viet la tu dien cua nam 2020 Doanh nghiệp Việt muốn phục hồi ẩm thực "bán theo cân" của Séc

Dang Investment Group (DIG), tập đoàn có tuổi đời hơn 20 năm được sở hữu bởi người Việt đang có kế hoạch phục hồi lại ...

hoc gia sec slovakia binh chon dai tu dien giao khoa sec viet la tu dien cua nam 2020 Hợp tác Việt - Séc đi vào chiều sâu, hiệu quả hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đã có ...

hoc gia sec slovakia binh chon dai tu dien giao khoa sec viet la tu dien cua nam 2020 1.500 người dân Séc tham gia Lễ hội của người Việt trẻ

Gần 1.500 người dân Séc và du khách nước ngoài đã tham dự Lễ hội Trẻ Chuối lần thứ 4 (Banan Fest 2019) được tổ ...

Truyền hình