Trang chủ Kinh tế
16:38 | 16/11/2019 GMT+7

Hợp tác Việt - Séc đi vào chiều sâu, hiệu quả hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

aa
Những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đã có những bước phát triển tốt đẹp cả trên phương diện song phương và đa phương.
Giải thưởng Văn học Séc 2019 gọi tên Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt Mái ấm Việt - Séc quyên góp 700 triệu đồng cho người khó khăn 1.500 người dân Séc tham gia Lễ hội của người Việt trẻ
90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Buổi họp mặt kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Cộng hòa Séc là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Tham dự buổi lễ họp mặt kỷ niệm 101 năm Quốc khánh CH Séc có bà Dana Eltomova - Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, ông Ngô Hồng Chuyên - Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Séc tại TP.HCM, ông Huỳnh Minh Thiện - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO), ông Nguyễn Mười - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Séc TP.HCM cùng lãnh đạo cơ quan Ban ngành đoàn thể thành phố, đại diện một số cơ quan, doanh nghiệp Séc đang hoạt động tại TP.HCM và đông đảo cựu du học sinh, cán bộ từng học tập, làm việc tại Cộng hòa Séc và Tiệp Khắc trước kia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mười - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Cộng hòa Séc TP.HCM cho biết, Việt Nam và Cộng hòa Séc có quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu đời. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, vượt qua nhiều thăng trầm, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Séc vẫn luôn được gìn giữ và phát triển.

Nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức quý báu về vật chất và tinh thần của nhân dân, Chính phủ Tiệp Khắc trước đây, nay là Cộng hòa Séc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Ông Nguyễn Mười - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Séc TP.HCM phát biểu khai mạc buổi lễ.

Hai nước đang thúc đẩy, tăng cường các chuyến thăm viếng lẫn nhau ở các cấp, xây dựng Kế hoạch hành động mới triển khai Đối tác chiến lược, cùng hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Thông qua các cuộc viếng thăm chính thức cấp cao của các vị lãnh đạo 2 Nhà nước, gần đây là các chuyến thăm song phương của lãnh đạo cấp cao hai nước trong những năm gần đây, nhất là chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2017 của Tổng thống CH Séc Milos Zeman và chuyến thăm CH Séc tháng 4/2019 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là minh chứng cho thấy mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước đã có bước phát triển lên tầm cao mới.

Hiện nay, Cộng hòa Séc là bạn hàng lớn của Việt Nam tại Châu Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc năm 2018 đạt 307 triệu USD, tăng 16% so với năm trước. Đến nay, đã có 38 dự án của Séc đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 90 triệu USD. Cộng đồng người Việt Nam tại Séc có khoảng 70 nghìn người và được công nhận là một dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Đây cũng là dịp để cựu du học sinh, cán bộ từng học tập, làm việc tại Cộng hòa Séc và Tiệp Khắc trước kia cùng ôn lại kỷ niệm.

Hội hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Séc TP.HCM cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá rất cao sự ủng hộ, hỗ trợ của Đại sứ quán Séc tại Việt Nam, Lãnh sự Danh dự Séc tại TP.HCM, tạo điều kiện cho Hội làm tốt chức năng cầu nối hữu nghị giữa nhân dân thành phố và nhân dân Séc.

Thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, bà Dana Eltomova bày tỏ sự cảm ơn về tình cảm, sự trân trọng của những người bạn Việt Nam tại TP.HCM đối với ngày quốc lễ của người dân Cộng hòa Séc và cho rằng, những hoạt động này sẽ góp phần tích cực vào việc gia tăng sự hiểu biết, tình đoàn kết, vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam, trong đó có người dân TP.HCM với người dân Cộng hòa Séc.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Bà Dana Eltomova - Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, bà Dana Eltomova cho biết, trong năm tới, Cộng hòa Séc và Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động hợp tác nhằm kỷ niệm 70 năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Cộng hòa Séc

Tối 25/10/2019, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cộng hoà (CH) Séc đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân kỷ ...

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam Kiều bào Việt lan tỏa bản sắc quê hương tại Séc

Bên cạnh nỗ lực hội nhập vào xã hội sở tại, thì bảo tồn và phát huy, lan tỏa nét đẹp của nghệ thuật truyền ...

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam Cộng đồng người Việt tại Séc giúp đỡ người khuyết tật bản địa tại Praha

Mới đây, Hội Mái ấm Việt Séc và Hội Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm tại Séc đã đến giao lưu, trao quà cho các bệnh nhân trong ...

Đỗ Quyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP tối thiểu 10% năm 2026

Cần Thơ đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP tối thiểu 10% năm 2026

Tăng trưởng 7,3% của năm 2025 chưa đạt kỳ vọng, nhưng lại trở thành điểm tựa để Cần Thơ đặt ra mục tiêu cao hơn trong năm tới: GRDP tăng tối thiểu 10 - 10,5%, với kỳ vọng tạo bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới.
Tổ chức lại Phố đi bộ Ninh Kiều: Động lực mới cho kinh tế đêm và du lịch Cần Thơ

Tổ chức lại Phố đi bộ Ninh Kiều: Động lực mới cho kinh tế đêm và du lịch Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ vừa chính thức đưa vào hoạt động trở lại tuyến Phố đi bộ Ninh Kiều với diện mạo hoàn toàn mới sau thời gian tạm ngưng, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong định hướng phát triển không gian văn hóa – du lịch về đêm của đô thị trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Sáng 13/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2026. Đây là năm đầu triển khai Kế hoạch 5 năm 2026-2030, diễn ra Đại hội Đảng XIV. Mục tiêu đề ra là GDP phấn đấu từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.

Các tin bài khác

Vincom Retail cùng đối tác đón đầu xu hướng, đưa bán lẻ Việt Nam bước vào kỷ nguyên trải nghiệm mới

Vincom Retail cùng đối tác đón đầu xu hướng, đưa bán lẻ Việt Nam bước vào kỷ nguyên trải nghiệm mới

Ngày 20/3/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Vincom Retail tổ chức sự kiện “Kỷ nguyên mới – Đồng hành kiến tạo tương lai” với sự tham gia của hơn 500 đối tác trong nước và quốc tế. Đây là diễn đàn quy mô lớn - nơi các bên cùng chia sẻ góc nhìn thị trường, cập nhật xu hướng và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong bối cảnh ngành bán lẻ Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
GELEX công bố danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2026-2031

GELEX công bố danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 20/3/2026, CTCP Tập đoàn GELEX chính thức công bố danh sách 5 ứng viên hợp lệ tham gia Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Tập đoàn.
Chủ tịch Vietravel Airlines trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội

Chủ tịch Vietravel Airlines trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội

Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines, Phó Chủ tịch T&T Group Đỗ Vinh Quang - con trai bầu Hiển trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Từ “siêu kết nối” đến “siêu bản đồ”: Cần Giờ đưa TP.HCM tiến gần vị thế biểu tượng du lịch châu Á

Từ “siêu kết nối” đến “siêu bản đồ”: Cần Giờ đưa TP.HCM tiến gần vị thế biểu tượng du lịch châu Á

“Siêu bản đồ” kinh tế - du lịch phía Nam đang dần lộ diện khi các tuyến hạ tầng chiến lược cùng hội tụ về Cần Giờ. Với vai trò của một “game changer”, siêu đô thị Vinhomes Green Paradise không chỉ thay đổi luật chơi du lịch phía Nam, mà còn mở ra bước chuyển để TP.HCM tiến gần hơn tới vị thế biểu tượng du lịch của châu Á.

Đọc nhiều

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Ngày 21/3, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ , Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2026.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động