Trang chủ Kinh tế
16:38 | 16/11/2019 GMT+7

Hợp tác Việt - Séc đi vào chiều sâu, hiệu quả hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

aa
Những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đã có những bước phát triển tốt đẹp cả trên phương diện song phương và đa phương.
Giải thưởng Văn học Séc 2019 gọi tên Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt Mái ấm Việt - Séc quyên góp 700 triệu đồng cho người khó khăn 1.500 người dân Séc tham gia Lễ hội của người Việt trẻ
90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Buổi họp mặt kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Cộng hòa Séc là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Tham dự buổi lễ họp mặt kỷ niệm 101 năm Quốc khánh CH Séc có bà Dana Eltomova - Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, ông Ngô Hồng Chuyên - Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Séc tại TP.HCM, ông Huỳnh Minh Thiện - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO), ông Nguyễn Mười - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Séc TP.HCM cùng lãnh đạo cơ quan Ban ngành đoàn thể thành phố, đại diện một số cơ quan, doanh nghiệp Séc đang hoạt động tại TP.HCM và đông đảo cựu du học sinh, cán bộ từng học tập, làm việc tại Cộng hòa Séc và Tiệp Khắc trước kia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mười - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Cộng hòa Séc TP.HCM cho biết, Việt Nam và Cộng hòa Séc có quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu đời. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, vượt qua nhiều thăng trầm, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Séc vẫn luôn được gìn giữ và phát triển.

Nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức quý báu về vật chất và tinh thần của nhân dân, Chính phủ Tiệp Khắc trước đây, nay là Cộng hòa Séc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Ông Nguyễn Mười - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Séc TP.HCM phát biểu khai mạc buổi lễ.

Hai nước đang thúc đẩy, tăng cường các chuyến thăm viếng lẫn nhau ở các cấp, xây dựng Kế hoạch hành động mới triển khai Đối tác chiến lược, cùng hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Thông qua các cuộc viếng thăm chính thức cấp cao của các vị lãnh đạo 2 Nhà nước, gần đây là các chuyến thăm song phương của lãnh đạo cấp cao hai nước trong những năm gần đây, nhất là chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2017 của Tổng thống CH Séc Milos Zeman và chuyến thăm CH Séc tháng 4/2019 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là minh chứng cho thấy mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước đã có bước phát triển lên tầm cao mới.

Hiện nay, Cộng hòa Séc là bạn hàng lớn của Việt Nam tại Châu Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc năm 2018 đạt 307 triệu USD, tăng 16% so với năm trước. Đến nay, đã có 38 dự án của Séc đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 90 triệu USD. Cộng đồng người Việt Nam tại Séc có khoảng 70 nghìn người và được công nhận là một dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Đây cũng là dịp để cựu du học sinh, cán bộ từng học tập, làm việc tại Cộng hòa Séc và Tiệp Khắc trước kia cùng ôn lại kỷ niệm.

Hội hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Séc TP.HCM cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá rất cao sự ủng hộ, hỗ trợ của Đại sứ quán Séc tại Việt Nam, Lãnh sự Danh dự Séc tại TP.HCM, tạo điều kiện cho Hội làm tốt chức năng cầu nối hữu nghị giữa nhân dân thành phố và nhân dân Séc.

Thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, bà Dana Eltomova bày tỏ sự cảm ơn về tình cảm, sự trân trọng của những người bạn Việt Nam tại TP.HCM đối với ngày quốc lễ của người dân Cộng hòa Séc và cho rằng, những hoạt động này sẽ góp phần tích cực vào việc gia tăng sự hiểu biết, tình đoàn kết, vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam, trong đó có người dân TP.HCM với người dân Cộng hòa Séc.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Bà Dana Eltomova - Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, bà Dana Eltomova cho biết, trong năm tới, Cộng hòa Séc và Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động hợp tác nhằm kỷ niệm 70 năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Cộng hòa Séc

Tối 25/10/2019, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cộng hoà (CH) Séc đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân kỷ ...

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam Kiều bào Việt lan tỏa bản sắc quê hương tại Séc

Bên cạnh nỗ lực hội nhập vào xã hội sở tại, thì bảo tồn và phát huy, lan tỏa nét đẹp của nghệ thuật truyền ...

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam Cộng đồng người Việt tại Séc giúp đỡ người khuyết tật bản địa tại Praha

Mới đây, Hội Mái ấm Việt Séc và Hội Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm tại Séc đã đến giao lưu, trao quà cho các bệnh nhân trong ...

Đỗ Quyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giám đốc ADB: Việt Nam cần chuyển sang tăng trưởng dựa trên năng suất

Giám đốc ADB: Việt Nam cần chuyển sang tăng trưởng dựa trên năng suất

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng cần nâng cao khả năng chống chịu và đổi mới để tránh bẫy thu nhập trung bình.
Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh

Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh

Ngày 15/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) tăng mạnh lên 79,7 điểm trong quý II/2026. Kết quả khảo sát quý này cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã phục hồi mạnh mẽ, đồng thời khẳng định sức hấp dẫn và khả năng chống chịu của Việt Nam trong bối cảnh đấu trường kinh doanh quốc tế còn nhiều chông gai.
Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia dẫn dắt chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới của ASEAN

Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia dẫn dắt chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới của ASEAN

Theo chuyên gia, chu kỳ tăng trưởng kinh tế tiếp theo của các quốc gia tại Đông Nam Á sẽ được định hình bởi nhóm 5 nước, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Các tin bài khác

Bác sĩ nói về tương lai của ngoại khoa khi robot phẫu thuật ngày càng hiện diện nhiều trong phòng mổ

Bác sĩ nói về tương lai của ngoại khoa khi robot phẫu thuật ngày càng hiện diện nhiều trong phòng mổ

Theo TTƯT.PGS.TS.BS Hoàng Gia Du - Giám đốc Bệnh viện Vinmec Smart City, dù công nghệ có hiện đại đến đâu thì điều người bệnh mong muốn vẫn rất giản dị: Được điều trị hiệu quả, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn và sớm trở về với cuộc sống bình thường. Đó cũng chính là mục tiêu mà mọi tiến bộ y học hướng tới.
Đảng bộ Vietsovpetro - BSR: Gắn kết trong công tác Đảng và văn hóa doanh nghiệp

Đảng bộ Vietsovpetro - BSR: Gắn kết trong công tác Đảng và văn hóa doanh nghiệp

Ngày 16/7, tại NMLD Dung Quất, Đảng ủy Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đảng ủy Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro). Buổi làm việc diễn ra trong không khí đoàn kết, cởi mở và trao đổi sâu rộng về công tác xây dựng Đảng, phát triển văn hóa doanh nghiệp (VHDN) cùng các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị và hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của 2 đơn vị.
T&T kiến tạo những cực tăng trưởng mới từ hệ sinh thái đô thị

T&T kiến tạo những cực tăng trưởng mới từ hệ sinh thái đô thị

Không chỉ phát triển các dự án bất động sản, T&T đang từng bước xây dựng những hệ sinh thái đô thị, thương mại và dịch vụ nhằm góp phần tạo dựng năng lực cạnh tranh mới cho Đồng bằng sông Cửu Long trong chu kỳ phát triển tiếp theo.
Giữa ngày nắng, nhiều người hình thành thói quen xé nhãn chai sau khi giải khát

Giữa ngày nắng, nhiều người hình thành thói quen xé nhãn chai sau khi giải khát

Giữa những ngày nắng nóng gay gắt, việc mua một chai nước mát lạnh như Trà Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ hay Nước tăng lực Number 1 để thanh nhiệt cơ thể, giảm stress hay tiếp thêm năng lượng gần như đã trở thành phản xạ.

Đọc nhiều

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Nhằm hướng tới Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối ngày 17/7, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đến thăm và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị số tiền 1 tỷ đồng.
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế.
VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 18/7, Trung tâm Xúc tiến Hợp tác Văn hóa, Giáo dục Việt Nam - Nhật Bản (VJCE) chính thức ra mắt văn phòng đại diện tại Hà Nội, mở ra giai đoạn mới trong hoạt động kết nối giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ

Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài, trong đó giải ngân trên 1,1 triệu USD. Thời gian tới, thành phố ưu tiên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, sinh kế bền vững, giáo dục, y tế và chuyển đổi số.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động