Những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đã có những bước phát triển tốt đẹp cả trên phương diện song phương và đa phương.
Giải thưởng Văn học Séc 2019 gọi tên Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt Mái ấm Việt - Séc quyên góp 700 triệu đồng cho người khó khăn 1.500 người dân Séc tham gia Lễ hội của người Việt trẻ
90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Buổi họp mặt kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Cộng hòa Séc là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Tham dự buổi lễ họp mặt kỷ niệm 101 năm Quốc khánh CH Séc có bà Dana Eltomova - Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, ông Ngô Hồng Chuyên - Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Séc tại TP.HCM, ông Huỳnh Minh Thiện - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO), ông Nguyễn Mười - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Séc TP.HCM cùng lãnh đạo cơ quan Ban ngành đoàn thể thành phố, đại diện một số cơ quan, doanh nghiệp Séc đang hoạt động tại TP.HCM và đông đảo cựu du học sinh, cán bộ từng học tập, làm việc tại Cộng hòa Séc và Tiệp Khắc trước kia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mười - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Cộng hòa Séc TP.HCM cho biết, Việt Nam và Cộng hòa Séc có quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu đời. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, vượt qua nhiều thăng trầm, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Séc vẫn luôn được gìn giữ và phát triển.

Nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức quý báu về vật chất và tinh thần của nhân dân, Chính phủ Tiệp Khắc trước đây, nay là Cộng hòa Séc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Ông Nguyễn Mười - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Séc TP.HCM phát biểu khai mạc buổi lễ.

Hai nước đang thúc đẩy, tăng cường các chuyến thăm viếng lẫn nhau ở các cấp, xây dựng Kế hoạch hành động mới triển khai Đối tác chiến lược, cùng hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Thông qua các cuộc viếng thăm chính thức cấp cao của các vị lãnh đạo 2 Nhà nước, gần đây là các chuyến thăm song phương của lãnh đạo cấp cao hai nước trong những năm gần đây, nhất là chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2017 của Tổng thống CH Séc Milos Zeman và chuyến thăm CH Séc tháng 4/2019 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là minh chứng cho thấy mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước đã có bước phát triển lên tầm cao mới.

Hiện nay, Cộng hòa Séc là bạn hàng lớn của Việt Nam tại Châu Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc năm 2018 đạt 307 triệu USD, tăng 16% so với năm trước. Đến nay, đã có 38 dự án của Séc đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 90 triệu USD. Cộng đồng người Việt Nam tại Séc có khoảng 70 nghìn người và được công nhận là một dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Đây cũng là dịp để cựu du học sinh, cán bộ từng học tập, làm việc tại Cộng hòa Séc và Tiệp Khắc trước kia cùng ôn lại kỷ niệm.

Hội hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Séc TP.HCM cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá rất cao sự ủng hộ, hỗ trợ của Đại sứ quán Séc tại Việt Nam, Lãnh sự Danh dự Séc tại TP.HCM, tạo điều kiện cho Hội làm tốt chức năng cầu nối hữu nghị giữa nhân dân thành phố và nhân dân Séc.

Thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, bà Dana Eltomova bày tỏ sự cảm ơn về tình cảm, sự trân trọng của những người bạn Việt Nam tại TP.HCM đối với ngày quốc lễ của người dân Cộng hòa Séc và cho rằng, những hoạt động này sẽ góp phần tích cực vào việc gia tăng sự hiểu biết, tình đoàn kết, vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam, trong đó có người dân TP.HCM với người dân Cộng hòa Séc.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam

Bà Dana Eltomova - Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, bà Dana Eltomova cho biết, trong năm tới, Cộng hòa Séc và Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động hợp tác nhằm kỷ niệm 70 năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Cộng hòa Séc

Tối 25/10/2019, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cộng hoà (CH) Séc đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân kỷ ...

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam Kiều bào Việt lan tỏa bản sắc quê hương tại Séc

Bên cạnh nỗ lực hội nhập vào xã hội sở tại, thì bảo tồn và phát huy, lan tỏa nét đẹp của nghệ thuật truyền ...

90 trieu usd la tong so von dang ky sec dau tu vao viet nam Cộng đồng người Việt tại Séc giúp đỡ người khuyết tật bản địa tại Praha

Mới đây, Hội Mái ấm Việt Séc và Hội Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm tại Séc đã đến giao lưu, trao quà cho các bệnh nhân trong ...

In bài viết

Truyền hình