Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Phiên thảo luận do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Doãn Anh điều hành. Các đại biểu cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại, cho rằng việc sửa đổi Luật là cần thiết nhằm thể chế hóa các chủ trương của Đảng, đồng thời khắc phục những bất cập phát sinh từ thực tiễn thi hành Luật năm 2009 trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược gia tăng và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ.
Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến tập trung vào việc bổ sung, hoàn thiện các quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện. Đại biểu Tráng A Dương (đoàn Lào Cai) đề nghị bổ sung lĩnh vực nông nghiệp vào nội dung nghiên cứu, tham mưu của các cơ quan đại diện, nhấn mạnh đây là trụ cột và lợi thế cạnh tranh quan trọng của Việt Nam với nhiều mặt hàng chủ lực đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Theo đại biểu, việc bổ sung nội dung này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kết nối thị trường và hỗ trợ phát triển kinh tế đất nước.
Cùng với đó, yêu cầu nâng cao năng lực số cho đội ngũ cán bộ đối ngoại được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Tráng A Dương đề xuất quy định về tiêu chuẩn cán bộ cần tiếp cận theo hướng gắn với “con người số, năng lực số và quản trị số”, trong đó nhấn mạnh khả năng phân tích, dự báo và xử lý thông tin trong môi trường số, cũng như trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai chuyển đổi số gắn với bảo đảm an toàn, an ninh mạng.
![]() |
| Đại biểu Trần Việt Anh (đoàn Hà Nội). (Ảnh: CTTĐT Quốc hội) |
Đại biểu Trần Việt Anh (đoàn Hà Nội) đánh giá dự thảo Luật đã thể chế hóa các chủ trương lớn về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời bảo đảm tính thống nhất với Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2025. Việc bổ sung nhiệm vụ nghiên cứu chiến lược về công nghệ, đổi mới sáng tạo cho các cơ quan đại diện được xem là bước đi cụ thể nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh số của Việt Nam trong khu vực.
Đại biểu cũng ghi nhận những đề xuất cải thiện chế độ, chính sách đối với thành viên cơ quan đại diện và thân nhân đi theo, như phụ cấp kiêm nhiệm, hỗ trợ chi phí đi lại, điều trị tại nước thứ ba trong trường hợp khẩn cấp và chính sách học phí cho con em. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng mức bảo hiểm khám, chữa bệnh hiện hành (500 USD/người/năm) không còn phù hợp với chi phí y tế tại nhiều nước, cần được điều chỉnh theo hướng sát thực tế hơn.
![]() |
| Đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Tuyên Quang). (Ảnh: CTTĐT Quốc hội) |
Về chế độ đối với cán bộ công tác tại địa bàn khó khăn, đại biểu Đinh Ngọc Quý (đoàn Gia Lai) đề nghị làm rõ và mở rộng phạm vi các tình huống được hưởng chính sách hỗ trợ, bảo đảm bao quát cả các khu vực có xung đột hoặc rủi ro cao, không chỉ giới hạn trong khái niệm “nội chiến”. Trong khi đó, đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Tuyên Quang) kiến nghị cần cụ thể hóa các tiêu chí xác định địa bàn khó khăn, xây dựng danh mục cập nhật định kỳ, có thể tham chiếu theo tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế để bảo đảm tính thống nhất và khả thi khi áp dụng.
Phát biểu giải trình tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định việc sửa đổi Luật là yêu cầu cấp thiết nhằm thể chế hóa các nghị quyết của Bộ Chính trị, đồng thời đúc kết thực tiễn hoạt động đối ngoại trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động. Bộ trưởng nhấn mạnh mục tiêu xuyên suốt là lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, qua đó nâng cao vai trò hỗ trợ của các cơ quan đại diện đối với địa phương, tổ chức và công dân Việt Nam ở nước ngoài.
![]() |
| Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung. (Ảnh: CTTĐT Quốc hội) |
Theo Bộ trưởng, dự thảo Luật lần này đã bổ sung các nội dung về hành chính số, năng lực số và con người số, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo thuận lợi cho người dân khi tiếp cận dịch vụ của cơ quan đại diện. Cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm các cơ quan đại diện thực sự trở thành “cánh tay nối dài” hiệu quả của Nhà nước trong triển khai công tác đối ngoại và phục vụ phát triển đất nước.
| Nhân dịp đến Washington D.C., Hoa Kỳ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, chiều tối 19/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ. |
| Việt Nam đang đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia thông qua hệ thống cơ quan đại diện ở nước ngoài, nhằm nâng cao hình ảnh quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy ngoại giao kinh tế. |
Tin bài liên quan
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Bộ Công an Việt Nam cam kết đồng hành cùng cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định và an ninh chung
Thông báo kết quả Đại hội XIV của Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài
Các tin bài khác
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước
Khoa học công nghệ là "chìa khóa vàng" để hiện thực hóa phát triển đất nước
Hải Phòng tôn vinh di sản áo dài qua lễ hội “Di sản và kết nối”
Đạo đức Hồ Chí Minh - Biểu tượng văn hóa sáng ngời
Đọc nhiều
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác
Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







