Chiều 19/11, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý về Dự thảo Nghị định quy định về sử dụng khu vực biển và lấn biển.
Bộ Ngoại giao: Khu vực Trung Quốc tập trận nằm ngoài vùng biển Việt Nam Bộ Ngoại giao: Khu vực Trung Quốc tập trận nằm ngoài vùng biển Việt Nam
Xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác Xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác
Nhà đầu tư đã dọn dẹp, làm sạch mặt bằng tại khu lấn biển Mũi Tấn, TP Quy Nhơn. Ảnh minh họa: Nguyên Linh/TTXVN
Nhà đầu tư đã dọn dẹp, làm sạch mặt bằng tại khu lấn biển Mũi Tấn, TP Quy Nhơn. Ảnh minh họa: Nguyên Linh/TTXVN

Hội thảo cũng bàn về vấn đề thế chấp, cho thuê, góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản; bồi thường khi Nhà nước thu hồi khu vực biển được giao để nuôi trồng thủy sản vì mục đích công cộng, quốc phòng, an ninh và hồ sơ xây dựng Nghị định về lấn biển.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết: Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì phối hợp các bộ, ngành Trung ương thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập triển khai xây dựng dự thảo Nghị định quy định thế chấp, cho thuê, góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản; bồi thường khi Nhà nước thu hồi khu vực biển được giao để nuôi trồng thủy sản vì mục đích công cộng, quốc phòng, an ninh nhằm cụ thể hóa nội dung quy định tại khoản 5 Điều 46 và khoản 3 Điều 47 của Luật Thủy sản năm 2017.

Trước đó, ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua Luật biển Việt Nam, tại Điều 45 Luật đã quy định về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển và giao Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này. Thực hiện nhiệm vụ Quốc hội giao, ngày 21/5/2014 Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Sau 4 năm triển khai thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP, công tác quản lý nhà nước về giao khu vực biển, khai thác, sử dụng tài nguyên biển đã có những bước tiến triển nhất định, bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ; tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, các tổ chức và cá nhân trong quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo.

Tuy nhiên, Nghị định này vẫn còn bộc lộ một số hạn chế và bất cập. Một số quy định trong Nghị định số 51/2014/NĐ-CP còn chung chung, chưa phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, một số quy định chưa được thực hiện triệt để do còn vận dụng quy định của pháp luật chuyên ngành. Mặt khác, ngày 21/11/2017, Quốc hội thông qua Luật thủy sản, tại Điều 44 Luật quy định về việc giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản và giao cho Chính phủ quy định việc giao, gia hạn, hạn mức, khung giá tiền sử dụng khu vực biển; sửa đổi, bổ sung quyết định giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản.

Mới đây, ngày 30/10/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định về thế chấp, cho thuê, góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản; bồi thường khi Nhà nước thu hồi khu vực biển được giao để nuôi trồng thủy sản vì mục đích công cộng, quốc phòng, an ninh và Hồ sơ xây dựng Nghị định quy định về lấn biển tại thành phố Hà Nội với sự tham gia của gần 60 đại biểu đại diện cho 8 bộ, ngành và Sở Tài nguyên và Môi trường của 7 tỉnh, thành phố có biển.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo. Dự thảo Nghị định gồm 4 chương, 59 điều, quy định về thế chấp, cho thuê, góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản giữa tổ chức, cá nhân Việt Nam và từ tổ chức, cá nhân Việt Nam cho nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài để nuôi trồng thủy sản; quy định việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi khu vực biển được giao để nuôi trồng thủy sản vì mục đích công cộng, quốc phòng, an ninh.

Đối với Nghị định về lấn biển, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, thời gian qua, hoạt động lấn biển đã, đang có chiều hướng ngày càng tăng tại nhiều tỉnh, thành phố có biển. Tuy nhiên, hiện nay nước ta chưa có các quy định của pháp luật về lấn biển để điều chỉnh các quan hệ xã hội này, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về biển và hải đảo. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo và được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng Nghị định quy định về lấn biển nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lấn biển, phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Diễn biến mới Biển Đông sẽ lên bàn nghị sự Asean Diễn biến mới Biển Đông sẽ lên bàn nghị sự Asean

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN đã nêu bật những nội dung liên quan đến RCEP, Biển Đông, ứng phó Covid-19, ...

Biến biển trắng thành biển xanh: Gắn biển số không đúng có thể bị xử phạt tới 6 triệu đồng Biến biển trắng thành biển xanh: Gắn biển số không đúng có thể bị xử phạt tới 6 triệu đồng

Theo Nghị định 46/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, việc điều khiển xe ...

In bài viết

Truyền hình