Do nhiều bị cáo, luật sư, người liên quan trong vụ án vắng mặt, không thể đảm bảo việc xét xử nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, ngày xét xử mới sẽ được thông báo sau.
Có gì đặc biệt trong phiên tòa phúc thẩm vụ Vũ "nhôm" Bắt giữ đối tượng lừa Vũ “nhôm” hàng trăm nghìn USD để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ Xem xét thu hồi dự án nhà hàng bến du thuyền của ông Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng
phien toa phuc tham vu nhom trong dai an dong a hoan phien xet xu
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) tại phiên tòa ngày 30/11/2018. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Sáng 22/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD DAB) cùng 17 bị cáo ra xét xử trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), khiến ngân hàng này bị thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Tòa phúc thẩm cũng triệu tập hơn 320 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó có đại diện Ngân hàng Nhà nước, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận.

8h sáng, Vũ “nhôm” cùng 18 bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án. Nhiều bị cáo (được tại ngoại) kháng cáo nhưng vắng mặt, nguyên đơn dân sự cũng không đến tòa.

Luật sư bào chữa cho một số bị cáo như Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh có đơn xin hoãn. Người bão chữa cho một số bị cáo khác vắng mặt.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Vũ “nhôm” cũng xin hoãn phiên phúc thẩm, đồng thời kiến nghị nếu tòa hoãn, ở phiên tòa sau cần xem xét bố trí chỗ ngồi cho các luật sư để đảm bảo cho phiên tòa diễn ra.

Đến 9h, sau khi hội ý, HĐXX thấy nhiều bị cáo, luật sư, người liên quan trong vụ án vắng mặt, không thể đảm bảo việc xét xử nên Tòa phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa, ngày xét xử mới sẽ được thông báo sau.

Trước đó, vào ngày 20/2, TAND TP.HCM tuyên phạt Vũ “nhôm” 17 năm tù vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Cùng với đó, Trần Phương Bình lĩnh 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt là chung thân. Những bị cáo còn lại lĩnh từ 2 năm tù treo đến 16 năm tù giam.

Tòa buộc Trần Phương Bình bồi thường cho DAB 27.016 lượng vàng, 1.949 tỷ đồng. Vũ “nhôm” bồi thường 203 tỷ, buộc bị cáo Bình và Vũ liên đới bồi thường 52 tỷ tiền lãi cho DAB.

Sau tòa sơ thẩm, Vũ "nhôm" kháng cáo vì cho rằng mình bị oan, HĐXX không đủ căn cứ buộc Vũ phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, Trần Phương Bình và 16 bị cáo khác cũng cùng kháng cáo xin xem xét lại bản án.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Trần Phương Bình và các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trong cáo trạng. Theo cáo trạng, để có tiền mua 60 triệu cổ phần của DAB với giá 600 tỷ, Vũ đã thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng để vay DAB 400 tỷ. 200 tỷ còn lại ông Bình đã dùng thủ đoạn hạch toán khống để nộp vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Sau khi tăng vốn điều lệ không thành, 600 tỷ được chuyển trả về lại cho Vũ (cộng với hơn 9 tỷ tiền lãi).

Vũ nhôm thực tế nộp vào DAB 400 tỷ nhưng lại được chuyển về 600 tỷ nên Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ (gốc 200 tỷ, lãi hơn 3 tỷ).

Nguyên Phó tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến nhận tội nhưng phủ nhận việc chiếm đoạt 40 tỷ đồng. Vũ "nhôm" kêu oan, không thừa nhận cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ của DAB như VKS truy tố. Vũ một mực khẳng định số tiền này là vay dân sự với cá nhân Trần Phương Bình. Ngày 4/12/2018, Vũ đã nhờ gia đình nộp lại 203 tỷ đồng cho Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM để trả lại cho ông Bình.

Truyền hình