Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:38 | 15/12/2016 GMT+7

Hoàn Cầu: Trung Quốc quá yếu, hãy ngừng ảo tưởng và bắt đầu chạy đua hạt nhân ngay!

aa
Trung Quốc đã chi 191.7 tỉ USD cho quốc phòng năm 2016 và dự kiến đạt 233 tỉ USD vào năm 2020, gấp đôi so với năm 2010.

Số liệu trên được tạp chí quốc phòng IHS Jane's đưa ra và cho biết, con số này sẽ vượt qua tổng chi tiêu quốc phòng của các nước châu Âu. Báo cáo cũng dự đoán, đến năm 2025 ngân sách quốc phòng Trung Quốc sẽ vượt qua tất cả các nước châu Á-Thái Bình Dương, trừ Mỹ, cộng lại.

Tuy nhiên, Trung Quốc phải thừa nhận số tiền khổng lồ chi ra cùng hiệu quả thực tế trong lĩnh vực quốc phòng chưa đủ để nước này trở thành mối đe dọa thực sự đối với Mỹ.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đánh giá, sự thách thức mới đây của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đối với chính sách "Một Trung Quốc" cho thấy Mỹ hết sức tự tin vào chiến lược ứng phó với Bắc Kinh. Sự tự tin này phần lớn đến từ sức mạnh quân sự của họ.

Bất chấp chi phí cho quân sự liên tục leo thang qua từng năm, lượng trang thiết bị tích trự của quân đội Trung Quốc vẫn bị xem là quá ít.

Trong khi quân phí của Nhật Bản kém xa Trung Quốc, sức ép quân sự mà Bắc Kinh muốn áp đặt lên Tokyo vẫn chưa được như kỳ vọng. Sự ổn định của liên minh Mỹ-Nhật cũng làm Trung Quốc e ngại rủi ro xung đột vũ trang xảy đến bất ngờ.

Mục tiêu của Trump là buộc Trung Quốc nhượng bộ Mỹ trong các vấn đề kinh tế, thương mại đem lại lợi ích cho Washington. Sức mạnh quân sự áp đảo là nền tảng để thực hiện điều này, đó cũng là lý do Trump tuyên bố sẽ khiến quân đội Mỹ "vĩ đại trở lại".

Hoàn Cầu bình luận, khi hai cường quốc kinh tế như Mỹ-Trung đối đầu thì sức đe dọa mà mỗi bên tạo được cho đối phương là nhân tố mang tính quyết định, bởi phương pháp hoàn hảo nhất là "không đánh mà đối thủ phải khuất phục".

hoan cau trung quoc qua yeu hay ngung ao tuong va bat dau chay dua hat nhan ngay

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất đang dần hoàn thành (Ảnh: Huanqiu)

Hoàn Cầu: Trung Quốc phải chạy đua hạt nhân với Mỹ

Trung Quốc đang trong quá trình trỗi dậy thành một sức mạnh địa chính trị lớn, nhưng quân lực vẫn là điểm yếu của nước này.

Dù ông Tập Cận Bình đã khởi động cuộc cải tổ quy mô lớn để tinh giản và hiện đại hóa Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) từ cuối năm 2015, hơn một thập kỷ bị lũng đoạn bởi tham nhũng trước đó đã khiến sức chiến đấu của PLA hao mòn nghiêm trọng.

So với danh xưng "số 2 thế giới" mà truyền thông Trung Quốc thường định vị nước này, kho vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ so với các nước Ủy viên thường trực khác của Hội đồng bảo an dường như là một sự mất cân xứng.

"Tư duy truyền thống của Trung Quốc cho rằng vũ khí hạt nhân 'đủ dùng' là được. Nhưng thế nào là 'đủ dùng'? Cùng với rủi ro chiến lược gia tăng, khái niệm này cũng cần thay đổi," tờ Hoàn Cầu đặt vấn đề.

Thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc không phải là một cực trọng yếu trong cuộc đối đầu nước lớn, sở hữu hạt nhân ở mức độ nào chưa phải là vấn đề nhạy cảm. Nhưng ngày nay Bắc Kinh là đối thủ chiến lược tiềm tàng lớn nhất của Mỹ, và việc duy trì khả năng trả đũa bằng hạt nhân "ở mức độ thấp nhất" hoàn toàn không còn đáp ứng yêu cầu của họ.

Trong bối cảnh bất cứ suy diễn nào về xung đột Mỹ-Trung đều có thể kết thúc bằng chiến tranh hạt nhân, Trung Quốc thừa nhận không thể so bì với Mỹ về quy mô hải quân hay không quân, nhưng "về sức mạnh hạt nhân, Trung Quốc buộc phải so kè với Mỹ" - Hoàn Cầu cảnh báo.

Tờ báo "diều hâu" hàng đầu Trung Quốc tuyên bố:

"Các nhà chiến lược Trung Quốc không được phép ấu trĩ, không thể cho rằng số lượng đầu đạn hạt nhân không ít, đủ dùng ở giai đoạn này. Chúng ta còn thua kém rất xa!

Chúng tôi dám khẳng định, nếu như số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc là con số hàng nghìn thì Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ không tùy tiện rêu rao trước dư luận một suy nghĩ kỳ quặc như vì sao Mỹ phải bị ràng buộc bởi chính sách 'Một Trung Quốc'."

Hoàn Cầu kêu gọi quân đội Trung Quốc đẩy nhanh triển khai hệ thống tên lửa DF-41, cũng như đưa các tàu ngầm hạt nhân chiến lược vào hoạt động "trực ban".

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động