Trang chủ Hữu nghị
13:33 | 30/01/2020 GMT+7

Họa sĩ Nga dùng tranh vẽ để chuyển tải thông điệp văn hóa Việt

aa
Hai họa sĩ người Nga Plotnikov Evgraf Evgenievich và Shageeve Rita đã mang đến cho những người yêu nghệ thuật cảm nhận tình yêu về đất nước, con người Việt Nam thông qua hội họa dù chỉ mới lần đầu tiên ghé thăm.
hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet Họa sĩ minh họa Canada giao lưu với 20 họa sĩ Việt Nam
hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet 19 họa sĩ Việt Nam và nước ngoài trải lòng trên tranh

Hai họa sĩ Nga Plotnikov Evgraf Evgenievich, Shageeve Rita tốt nghiệp Học viện Hội họa Điêu khắc và Kiến trúc quốc gia Saint Petersburg. Đây là những học viện nổi tiếng và uy tín toàn Liên bang Nga và trên Thế giới, chuyên đào tạo những tài năng nghệ thuật có triển vọng nhất.

Hiện tại họ làm việc với vai trò là những kiến trúc sư và cũng đã có khoảng 5 triển lãm riêng của cá nhân với chủ đề về những ngôi nhà. Ngoài ra, họ cũng có tham gia vài triển lãm khác cùng các họa sĩ ở nước Nga.

Theo họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich, cơ duyên đưa hai họa sĩ đến Việt Nam là khi họ gác lại công việc để đi du lịch và chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ở khu vực châu Á.

“Con người chúng tôi là nghệ thuật, chúng tôi đam mê vẽ, vậy nên khi đi du lịch ở Đà NẵngHội An trong 1 tháng, chúng tôi đã vẽ thực cảnh về cuộc sống và những người dân nồng ấm, mến khách nơi đây. Còn ở Hà Nội, chúng tôi không có nhiều thời gian để đi du lịch nên phần lớn là chụp lại ảnh rồi về vẽ lại”, họa sĩ Shageeve Rita chia sẻ.

Gần 2 tháng ở Việt Nam, hai hoạ sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich và Shageeve Rita đã tổ chức trưng bày 30 tác phẩm vẽ về 3 thành phố của Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An cùng 15 tác phẩm về kiến trúc những toà nhà ở nước Nga.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet
Tranh vẽ về Hồ Gươm, Hà Nội (Ảnh: Baoanhvietnam)

Với chất liệu acrylic, tempera, chì, tranh vẽ của 2 họa sĩ có bố cục rộng, hài hòa, với những góc nhìn độc đáo về cuộc sống, con người Việt Nam. Tranh vẽ cảnh thì sâu lắng phóng khoáng. Tranh vẽ con người thì ấm áp tươi vui. Cách phối màu và sử dụng màu sắc đa dạng, độc đáo.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet

Lớp dạy vẽ của hai họa sĩ trẻ người Nga dành cho các bạn trẻ yêu thích hội họa ở phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Hà Nội (Ảnh: Baoanhvietnam)

Chị Nguyễn Thị Hoàng Lan, chủ phòng tranh Lilac cho biết: “Tôi đã có gần 10 năm sinh sống và học tập tại Nga nên muốn mở một phòng tranh để hội tụ các họa sĩ Nga đương đại với nhiều dòng tranh khác nhau. Thông qua đó, những họa sĩ Nga có cơ hội sang Việt Nam để cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam và là dịp để người Việt Nam có cơ hội hiểu hơn về hội họa và con người nước Nga”.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet

Họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich thị phạm tác phẩm của mình cho các học viên (Ảnh: Baoanhvietnam)

Không chỉ trưng bày các tác phẩm vẽ về Việt Nam, hai họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich và họa sĩ Shageeve Rita còn tổ chức các lớp dạy vẽ cho những người Việt trẻ yêu thích hội hoạ.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet
Các học viên nhí được hướng dẫn để tự xác định tỉ lệ bố cục qua một tác phẩm có sẵn (Ảnh: Baoanhvietnam)

Với các lớp học về vẽ màu nước, chì, hai hoạ sĩ đã dạy cho các bạn trẻ những kỹ thuật vẽ cơ bản về bố cục, cách phối màu sao cho hợp lý trên một tác phẩm.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet
Họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich giúp đỡ tận tình các học viên từng công đoạn thực hiện tác phẩm (Ảnh: Baoanhvietnam)

Mặc dù có rào cản ngôn ngữ nhưng với sự đồng điệu về tâm hồn hội hoạ, hai hoạ sĩ đã cố gắng truyền tải cho các học viên người Việt Nam thông qua bút vẽ và dạy lặp đi lặp lại nhiều lần.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet
Dù gặp rào cản về ngôn ngữ, họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich vẫn cố gắng truyền tải thông điệp cho các học viên nhí thông qua cọ vẽ (Ảnh: Baoanhvietnam)
hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet Ngắm áo dài Việt hòa quyện văn hóa Nga

Áo dài Việt Nam lại một lần nữa tỏa sáng tại xứ sở Bạch Dương, trong buổi biểu diễn thời trang mang tên "Sắc màu ...

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet Festival Văn hóa ẩm thực – “điểm nhấn” Năm chéo Việt – Nga

Tại Festival ẩm thực, tất cả các món ăn đều được chế biến bởi đội ngũ đầu bếp nổi tiếng và chuyên nghiệp đến từ ...

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet Đưa tinh hoa văn hoá Việt Nam đến với bạn bè Nga

Với các chương trình đặc sắc, Những ngày văn hoá Việt Nam tại Nga hứa hẹn là cây cầu nối tình hữu nghị giữa nhân dân ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Hơn 13 chuyên đề về công tác tư tưởng, tuyên truyền và công tác đảng, công tác chính trị được truyền đạt tới cán bộ Quân đội nhân dân (QĐND) Lào trong đợt tập huấn năm 2026 tại Việt Nam.
Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Các giải pháp phát triển nhà ở an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp khả năng chi trả của người dân đã được các chuyên gia trong nước, quốc tế chia sẻ tại hội thảo ở Đà Nẵng ngày 24/6. Những kinh nghiệm này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp người thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương tiếp cận nhà ở bền vững hơn.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.

Đọc nhiều

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ mùa khô 2026-2027 trong bối cảnh nguồn thông tin về nơi an táng liệt sĩ ngày càng khan hiếm. Trước thực tế đó, địa phương xác định huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh thu thập dữ liệu, lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin và mở rộng phối hợp trong, ngoài nước để nâng cao hiệu quả tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Từ ngày 22 đến 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, 27 đại biểu trẻ em đến từ Campuchia, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã cùng hội tụ trong khuôn khổ Hội trại Trí tuệ trẻ năm 2026 (Young Minds CAMP 2026). Chương trình do World Vision tổ chức nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Pháp lý quốc tế Saint Petersburg lần thứ XIV, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và đại diện cơ quan luật pháp thành phố. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Saint Petersburg và các địa phương, cơ quan, tổ chức của Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động