Ngày 11/11 tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch và Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng đã phối hợp tổ chức khai mạc giới thiệu “Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích”, một tập sách và tranh vẽ minh họa của tác giả Tove Krebs Lange - hoạ sĩ Đan Mạch nổi tiếng với các tác phẩm truyện tranh dành cho thiếu nhi.
Hình ảnh hiếm có về cuộc cách mạng làm thay đổi thế giới trong thế kỷ XX Hình ảnh hiếm có về cuộc cách mạng làm thay đổi thế giới trong thế kỷ XX
Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 là một trong những sự kiện vĩ đại nhất ở thế kỷ XX với sự ra đời của nước Nga Xô Viết - nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi đã cổ vũ, lôi cuốn mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc của nhiều nước thuộc địa, trong đó có Việt Nam, tạo tiền đề cho sự ra đời của hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa.
Chuyên gia Chuyên gia "mách nước" cho doanh nghiệp Việt Nam phục hồi sau đại dịch
Ngày 8/11/2022, Đại học Hoa Sen cùng Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) và một số tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Con đường phát triển kinh tế”.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình văn hóa và ngoại giao nhân dân do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch diễn ra từ năm 2005 đến năm 2015 đã có nhiều thành tựu, góp phần nâng cao chất lượng sáng tác văn học thiếu nhi tại Việt Nam. Đồng hành cùng Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch trong suốt thời gian này chính là họa sĩ Tove Krebs Lange.

10 năm gắn bó với Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch, họa sĩ Tove Krebs Lange được biết đến với vai trò là thành viên ban giám khảo các cuộc vận động sáng tác, chuyên gia hướng dẫn kĩ năng sáng tác cho các nhà văn, hoạ sĩ Việt Nam. Bà cũng là họa sĩ minh họa của hơn 200 cuốn sách tranh tại Đan Mạch và hiện là Chủ tịch Hội Họa sĩ minh họa Đan Mạch. Trong đó, "Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích" là một tuyển tập các bức tranh minh họa một số các câu chuyện nổi tiếng đó và các mẩu chuyện, câu hỏi đi kèm nhằm dẫn dắt khán giả du hành từ câu chuyện cổ tích này sang câu chuyện cổ tích khác.

Họa sĩ Đan Mạch mang "Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích" tới Việt Nam
Buổi ra mắt triển lãm thu hút sự quan tâm từ các em nhỏ (Ảnh: Hạnh Trần).

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz cho biết, ông rất quý trọng mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Đại sứ quán Đan Mạch và NXB Kim Đồng trong việc tăng cường chất lượng sáng tác văn học thiếu nhi ở Việt Nam. Sự kiện do hai cơ quan đồng tổ chức hôm nay cho thấy quan hệ hợp tác này không những tốt đẹp mà còn rất bền vững và tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau khi chương trình hợp tác phát triển chính thức đã kết thúc vào năm 2015.

"Tôi hy vọng rằng những bức tranh tuyệt đẹp cùng những câu chuyện đầy thú vị ở triển lãm sẽ thu hút không chỉ trẻ em mà cả người lớn, và dẫn dắt người xem đi qua những câu chuyện cổ tích mà hầu hết chúng ta đều thuộc lòng từ khi còn tấm bé", ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ.

Họa sĩ Đan Mạch mang "Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích" tới Việt Nam
Họa sĩ Tove Krebs Lange giới thiệu các bức tranh tới Đại sứ Nicolai Prytz (Ảnh: Hạnh Trần).

Theo ông Bùi Tuấn Nghĩa, Giám đốc NXB Kim Đồng, sự kiện ngày hôm nay là sự kiện tiếp nối các hoạt động về hội thảo, kỹ năng sáng tác, triển lãm chung giữa nghệ sĩ hai nước, cũng như các cuộc thi vẽ tranh, các chuyến tàu kể chuyện mà NXB Kim Đồng, Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch và Hội Nhà văn Đan Mạch đã cùng nhau thực hiện trong những năm qua.

"Nhiều nhà văn và họa sĩ minh họa Việt Nam đánh giá kinh nghiệm và kiến thức thu được trong những năm qua khi làm việc với các nghệ sĩ Đan Mạch, cả trực tiếp và thông qua các hội thảo, là rất hữu ích và có giá trị. NXB Kim Đồng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các tác giả Việt Nam về các chương trình hội thảo với bà Tove Krebs Lange. Điều này cho thấy các tác giả Việt Nam có nhu cầu trau dồi kĩ năng sáng tác cũng như thấy lợi ích của việc trao đổi kiến thức và chuyên môn với các chuyên gia người Đan Mạch", ông Bùi Tuấn Nghĩa nhấn mạnh.

Chương trình hợp tác giữa NXH Kim Đồng và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam diễn ra từ năm 2005 đến năm 2015 với mục tiêu cải thiện chất lượng sáng tác văn học thiếu nhi tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ sau năm 2015, các hoạt động hợp tác vẫn tiếp tục, bắt nguồn từ các ý tưởng, sáng kiến trực tiếp của hai bên. Sự hợp tác đã tạo ra "sự thay đổi tư duy" trong sáng tác văn học cho thiếu nhi, trong đó sáng tác minh họa là một cấu thành quan trọng ngang bằng với phần sáng tác viết. Hình minh họa giờ đây không còn chỉ là phần bổ sung, mà là một phần không thể thiếu của một cuốn sách cho trẻ em.

Bên cạnh đó, Chuyên gia từ Hiệp hội Nhà văn và Họa sĩ Đan Mạch đã đào tạo hàng trăm họa sĩ và nhà văn Việt Nam, giúp họ học cách khám phá những ranh giới và giới hạn khác nhau, điều mà trước đây hoàn toàn xa lạ.

Với sự hỗ trợ từ Đan Mạch, vai trò và vị thế của văn học thiếu nhi ở Việt Nam ngày càng được công nhận là quan trọng và không thể thiếu. Văn học đã trở thành một trong những không gian để trẻ em tương tác với xã hội, tham gia, phản ánh và trải nghiệm những bước đầu tiên trên con đường trở thành một công dân trẻ năng động.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch trong giai đoạn phát triển tích cực Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch trong giai đoạn phát triển tích cực
Doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch ký kết 14 biên bản hợp tác về kinh tế xanh Doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch ký kết 14 biên bản hợp tác về kinh tế xanh
In bài viết

Truyền hình