Trang chủ Việt Nam hôm nay
19:08 | 24/05/2024 GMT+7

Hoa Kỳ trao trả 4 bộ kỷ vật chiến tranh cho Việt Nam

aa
Các kỷ vật bao gồm nhật ký cá nhân, thư từ, thẻ căn cước, sổ tay được thu giữ trong thời gian chiến tranh.
Trao tặng 4 kỷ vật chiến tranh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Thông điệp hòa bình trong khu vườn kỷ vật chiến tranh

Sự kiện được Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia 515 của Việt Nam, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tổ chức ngày 24/5 tại Trung tâm Hoa Kỳ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Trung tướng James Jarrard, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ (USARPAC) và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Susan Burns đã chủ trì buổi lễ.

4 bộ kỷ vật thời chiến
Bốn bộ kỷ vật thời chiến được phía Hoa Kỳ trao trả cho Việt Nam. (Ảnh: Khánh Nguyên)

Số kỷ vật được trả lại nhờ vào nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard theo dự án Di sản chiến tranh chưa được khám phá. Đây là dự án thuộc sáng kiến Tìm kiếm người Việt mất tích trong chiến tranh (VWAI) do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ.

Ông Trần Văn Bản nhận kỷ vật của các đồng đội từ Trung tướng Mỹ James Jarrard ngày 24-5
Ông Trần Văn Bản (ở giữa) nhận kỷ vật của các đồng đội từ Trung tướng Mỹ James Jarrard (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM)

Tiến sĩ Trần Văn Bản đại diện tiếp nhận hai bộ kỷ vật chiến tranh cho các cựu chiến binh đã chiến đấu ở địa đạo Củ Chi. Hai bộ còn lại được trao trực tiếp cho gia đình và đồng đội của các liệt sĩ Lâm Văn Phần và Nguyễn Minh Tâm (tên khác là Nguyễn Văn Khôn).

Phát biểu tại sự kiện, Trung tướng James Jarrard, người từng chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 25, một đơn vị từng tham chiến ở Củ Chi hơn 50 năm trước và hôm nay có mặt để trao trả kỷ vật cho những người lính từng chiến đấu ở Củ Chi, bày tỏ: “Buổi lễ trao trả kỷ vật chiến tranh có ý nghĩa đặc biệt với tôi. Tôi cho rằng những gì diễn ra phản ánh dấu hiệu của sự tiến triển trong quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đạt được trong vòng một thế hệ. Trước đây chúng ta đứng ở hai bên chiến tuyến và giờ đây chúng ta là bạn bè. Tôi mong đợi và sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam để xây dựng tình hữu nghị bền vững”.

đồng đội và gia đình của các liệt sĩ dự lễ trao trả kỷ vật
Đồng đội và gia đình của các liệt sĩ dự lễ trao trả kỷ vật. (Ảnh: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM)

Đây là lần đầu tiên một sự kiện trao trả kỷ vật chiến tranh được tổ chức tại TP.HCM. Trước đó, ngày 10/5, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng đã trao trả 11 bộ kỷ vật cho cựu chiến binh và thân nhân của các liệt sĩ Việt Nam tại Hà Nội.

Cựu binh Mỹ mang cuốn nhật ký của liệt sĩ Cao Xuân Tuất trở về quê hương Cựu binh Mỹ mang cuốn nhật ký của liệt sĩ Cao Xuân Tuất trở về quê hương
Cựu binh Mỹ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam Cựu binh Mỹ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam
Hạnh Nguyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trao trả kỷ vật chiến tranh

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trao trả kỷ vật chiến tranh

Ngày 12/12 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã làm việc với Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tập trung trao đổi về việc tiếp cận, xác minh và trao trả các kỷ vật chiến tranh, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh và lan tỏa thông điệp hòa bình.
Việt Nam tiếp nhận kỷ vật chiến tranh do Mỹ cung cấp

Việt Nam tiếp nhận kỷ vật chiến tranh do Mỹ cung cấp

Việc hoàn trả các kỷ vật thời chiến là một biểu tượng của sự hòa giải sâu sắc, giúp xoa dịu nỗi đau cho các cựu chiến binh Mỹ, Việt Nam cũng như các gia đình chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh.
Đại sứ Hoa Kỳ tìm hiểu về di sản chiến tranh tại Việt Nam

Đại sứ Hoa Kỳ tìm hiểu về di sản chiến tranh tại Việt Nam

Ngày 10/12 tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper và Đoàn công tác Trường Harvard Kennedy đã có chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Tại đây, ông Knapper tham quan khu vực trưng bày, xem bộ hồ sơ đi B của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Ngày 08/01, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thông báo về Đại hội Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế

Thông báo về Đại hội Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế

Tại buổi thông báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV mang ý nghĩa bước ngoặt, là dấu mốc đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước.
Thường trực Ban Bí thư rà soát công tác chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư rà soát công tác chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đại hội XIV của Đảng tới cơ sở, xã, phường, đặc khu nhằm tạo sự thống nhất cao về tư tưởng, hành động trong toàn hệ thống chính trị...
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động