Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tập đoàn Điện lực VIệt Nam (EVN) làm rõ thông tin hoá đơn tiền điện cao bất thường, bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử nghiêm.
thu tuong phe duyet chu truong dau tu duong cao toc my thuan can tho Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ
thu tuong bo nhiem hang loat lanh dao cap cao bo quoc phong Thủ tướng bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng

Chiều 22/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường.

Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm rõ, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc đảm bảo không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện.

Về phía EVN, ông Dương Quang Thành, chủ tịch tập đoàn, báo cáo rằng đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao ngành điện bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa hè, nắng nóng gay gắt. Về quản lý điện lực, Thủ tướng nhấn mạnh Bộ Công Thương có trách nhiệm bảo đảm nguồn và lưới điện cho phát triển đất nước.

"Vai trò cá nhân trong chỉ đạo vấn đề này rất quan trọng, chứ không để thiếu điện rồi lúc đó mới xem trách nhiệm thuộc về ai" - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, phải áp dụng Nghị quyết của Bộ Chính trị và pháp luật liên quan đã được Quốc hội thông qua trong vấn đề phát triển nguồn và lưới điện. Theo đó, mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải.

hoa don tien dien cao bat thuong thu tuong chi dao nong evn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Quang Hiếu/VGP)

Phát triển điện gắn với bảo vệ môi trường sống; ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm. Áp dụng quy luật thị trường trong sản xuất điện, do đó, bảo đảm giá điện cạnh tranh rất quan trọng. Thủ tướng nhấn mạnh: "Cái gì có lợi cho người dân, cho người sản xuất để thu hút đầu tư thì nên làm".

Thủ tướng giao lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các tập đoàn nhà nước, cơ quan có liên quan có sự phối hợp, phân công cụ thể về triển khai các dự án, bảo đảm tiến độ và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tập đoàn.

Các bộ, ngành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cần nỗ lực thực hiện và phối hợp, hỗ trợ Bộ Công Thương trong thực hiện chủ trương này - Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng cũng chỉ đạo thúc đẩy giải quyết vấn đề của các dự án điện gió, điện khí, điện mặt trời theo hướng làm rõ trách nhiệm, minh bạch. Về nguồn vốn đầu tư, ngành điện cần khuyến khích xã hội hóa, kể cả đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng đồng ý việc điều chỉnh sơ đồ điện 7 theo đề nghị của Bộ Công thương để tạo không gian phát triển phù hợp với tình hình. Đồng thời, yêu cầu sớm trình sơ đồ điện 8 lên Chính phủ. Người đứng đầu Chính phủ lưu ý việc chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đề xuất quy hoạch sơ đồ điện 7, sơ đồ điện 8.

thu tuong yeu cau lam ro viec gia thit lon bi day cao Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc giá thịt lợn bị đẩy cao

Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ đạo tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính làm rõ ...

giam 1383 ty dong tien dien cho 77 trieu nguoi viet nam trong thang 4 Giảm 1.383 tỷ đồng tiền điện cho 7,7 triệu người Việt Nam trong tháng 4

Theo lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong đợt giảm giá tiền điện tháng 4, EVN đã thực hiện giảm giá điện ...

hoa don tien dien bat ngo tang manh trong thang 3 la hien tuong co tinh quy luat thoi tiet hang nam Hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng mạnh trong tháng 3 là hiện tượng có tính quy luật thời tiết hàng năm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có lý giải tiền điện của khách hàng tăng trong kỳ hóa đơn tháng 4 là hiện ...

Truyền hình