Trang chủ Kinh tế
06:10 | 04/06/2022 GMT+7

Hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Châu Âu

aa
Ngày 3/6, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội thảo “EuroCham gặp gỡ các tỉnh khu vực miền Trung”, nhằm kết nối cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu với các địa phương miền Trung, bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế theo hình thức trực tuyến.
JICA tài trợ dự án đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng viên tại thành phố Đà Nẵng JICA tài trợ dự án đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng viên tại thành phố Đà Nẵng
Bình Định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bình Định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo ba địa phương, Giám đốc EuroCham - bà Delphine Rousselet và đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư Châu Âu.

Tại hội thảo, lãnh đạo các địa phương giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp châu Âu khái quát đặc điểm, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư của địa phương mình nói riêng, lợi thế của chuỗi liên kết Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam nói chung. Về phía cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, các nhà đầu tư bày tỏ quan tâm, đặt nhiều câu hỏi về các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, nhất là những chính sách dành riêng cho doanh nghiệp startup; về chính sách gia tăng thời gian thị thực đối với các nước châu Âu; về định hướng đầu tư xanh, bền vững của các địa phương…

Hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Châu Âu
EuroCham và Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế trao đổi thông tin về định hướng hợp tác đầu tư, thương mại các địa phương với doanh nghiệp châu Âu

Thông tin tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương cho biết: Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị xác định đến năm 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô, bản sắc Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường. “Thừa Thiên Huế không phải phát triển bằng mọi cách, chúng tôi có thể không nhiều nhà cao tầng, nhiều nhà máy lớn với ống khói to, mà chúng tôi phát triển xanh, bền vững. Và Trung ương cũng đồng ý với chủ trương này của Thừa Thiên Huế”, ông Phương nói và mong muốn các doanh nghiệp Châu Âu sẽ quan tâm, đầu tư những dự án xanh, phát triển bền vững tại địa phương và đưa ra một số đề xuất về phát triển xanh gửi đến các nhà đầu tư châu Âu.

Tại TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND Hồ Kỳ Minh cho biết, Châu Âu đã và đang là đối tác quan trọng về đầu tư và thương mại của thành phố, là một trong những thị trường trọng điểm mà thành phố tập trung kêu gọi đầu tư.

Tính đến hết quý II/2022, có khoảng 140 dự án FDI của các nước khu vực châu Âu tại Đà Nẵng, với tống số vốn đầu tư gần 480 triệu USD. Riêng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có 92 dự án với tổng vốn đầu tư 99 triệu USD. Trong đó, Pháp là quốc gia có số lượng dự án lớn nhất với 36 dự án, tiếp theo là Đức với 11 dự án, Ý với 8 dự án và Tây Ban Nha với 7 dự án. Các dự án chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực: dịch vụ ăn uống (nhà hàng, sản xuất thực phẩm), giáo dục, dịch vụ tư vấn, sản xuất phần mềm, khách sạn, linh kiện điện tử (ô-tô, máy tính...).

Hiện nay, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 và cũng là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của Đà Nẵng, chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả châu Âu với thành phố; các nước Châu Âu khác chiếm trên 10%. Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu-Việt Nam EVFTA có hiệu lực là nền tảng và đòn bẩy để Đà Nẵng và các đối tác EU thúc đẩy hợp tác thương mại, gia tăng kim ngạch xuất nhập khấu trong thời gian đến.

Tại tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho biết, đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam đã có 38 dự án của các doanh nghiệp Châu Âu, với tổng vốn đầu tư 395 triệu USD. Đa số các nhà đầu tư châu Âu đầu tư tại tỉnh đúng theo định hướng: Xanh - sạch - bảo vệ môi trường.

Hiện tỉnh Quảng Nam đang kêu gọi thu hút doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào các khu công nghiệp. “Tỉnh Quảng Nam đang chú trọng vào khu công nghiệp sinh thái. Quảng Nam đang hình thành tiêu chí khu công nghiệp sinh thái”, Bên cạnh đó, Quảng Nam chú trọng phát triển công nghiệp dược liệu để khai thác thế mạnh vùng trồng sâm Ngọc Linh; phát triển công nghiệp cơ khí. Quảng Nam cũng quan tâm đến phát triển logistics; mong muốn thu hút đầu tư một khu công nghiệp, hoặc một khu kinh tế mới. “Quảng Nam đang có lợi thế về quỹ đất, chính sách giá đất tốt, lao động trẻ, có nhiều dư địa về logistics, giao thông… tỉnh mong muốn sẽ đón nhiều nhà đầu tư châu Âu đến tìm hiểu và hợp tác, đầu tư tại Quảng Nam”, ông Bửu bày tỏ.

Bà Delphine Rousselet - Giám đốc EuroCham tại Việt Nam cho biết, EuroCham hoàn toàn đồng tình và sẽ đồng hành với các mục tiêu mà các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đã đặt ra, khu vực được xem là trọng điểm của hành lang kinh tế Đông Tây. Cũng theo đại diện EuroCham, nhiều doanh nghiệp châu Âu bày tỏ quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

“EuroCham hoan nghênh việc phát triển hài hoà giữa kinh tế - văn hoá và xã hội, bảo vệ môi trường của các địa phương. Hơn bao giờ hết việc phát triển kinh tế chỉ có thể bền vững nếu đó là phát triển xanh”, bà Delphine Rousselet chia sẻ.

Tỉnh Thừa Thiên Huế và Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong mọi lĩnh vực Tỉnh Thừa Thiên Huế và Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong mọi lĩnh vực
"Đại tiệc" điện ảnh châu Âu tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Đà Lạt
Nhật Nguyệt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet mở thêm 500 chuyến bay dịp nghỉ lễ năm nay, tương ứng tăng hơn 15%, nâng tổng chuyến nội địa lên gần 3.800 giai đoạn 25/4-5/5.
SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

Hưởng ứng theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong việc nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất thị trường để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc không chấp nhận tăng trưởng thấp, dồn lực thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
The Rey Edition định danh bất động sản “phiên bản giới hạn” trung tâm Hà Nội

The Rey Edition định danh bất động sản “phiên bản giới hạn” trung tâm Hà Nội

Giữa lõi đô thị ngày càng khan hiếm các sản phẩm duplex, The Rey Edition xuất hiện và mở ra cách định giá mới cho bất động sản hạng sang: không còn được quyết định bởi mức giá đắt đỏ, mà ở số lượng hữu hạn và cơ hội sở hữu ngày càng thu hẹp.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động