Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
17:17 | 01/01/2022 GMT+7

Hỗ trợ gạo thiếu đói do đại dịch Covid-19 cho trên 9,4 triệu người trong năm 2021

aa
Nhằm hỗ trợ kịp thời người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho những đối tượng yếu thế, người dân có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống.
Người Việt tại Johor (Malaysia) đoàn kết hỗ trợ nhau trong đại dịch Người Việt tại Johor (Malaysia) đoàn kết hỗ trợ nhau trong đại dịch
Quyền giáo dục trong dịch COVID: Vượt khó khăn, đẩy nhanh chuyển đổi số Quyền giáo dục trong dịch COVID: Vượt khó khăn, đẩy nhanh chuyển đổi số

Năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp và khó lường tại Việt Nam. Đợt bùng phát lần thứ tư từ ngày 27/4/2021 đã lan rộng ra các tỉnh, thành phố. Dịch bệnh đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Đa số các hộ gia đình bị ảnh hưởng bị giảm thu nhập từ 30% trở lên so với thời điểm trước đại dịch (tháng 12/2019); phần lớn người nghèo mất việc làm, mất sinh kế và thu nhập, không có khả năng duy trì cuộc sống sinh hoạt tối thiểu hàng ngày. Người cao tuổi, người khuyết tật khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ y tế và tham gia xã hội; hàng nghìn trẻ em (2.100 em) bị mồ côi cha/mẹ do bị chết bởi Covid-19. Tình trạng thiếu lương thực xảy ra ở các hộ gia đình dễ bị tổn thương, tổng hợp báo cáo có trên 10 triệu người cần hỗ trợ lương thực.

Hỗ trợ gạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. (Ảnh: NNVN)
Hỗ trợ gạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. (Ảnh: NNVN)

Bên cạnh đó, trong năm cũng đã xảy ra 11 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, 128 trận động đất, 325 trận mưa đá, dông lốc, sét, 166 trận mưa lớn, lũ cục bộ, 9 trận lũ ống, lũ quét... Tính đến ngày 4/12/2021, thiên tai đã làm 107 người chết, mất tích, 95 người bị thương, 302 nhà sập đổ hoàn toàn, 8.925 nhà bị hư hỏng, tốc mái và các thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt, cơ sở hạ tầng khác. Ước tính giá trị thiệt hại hơn 4.800 tỷ đồng.

Thiên tai cũng gây ra tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu khác cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là người dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Trên cơ sở đề xuất nhu cầu hỗ trợ gạo cứu đói của 41 tỉnh, thành phố, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổng hợp, đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định xuất cấp tổng cộng 158.136,660 tấn gạo để hỗ trợ cho 2.715.530 hộ dân với 10.542.444 nhân khẩu.

Trong đó, về hỗ trợ tết nguyên đán và thiếu đói giáp hạt: Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất cấp 15.425,61 tấn gạo từ nguồn dự trữ Nhà nước cho 18 tỉnh để hỗ trợ 1.028.374 người (290.262 hộ). Về hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất cấp 739,86 tấn gạo cho 49,324 người (12.957 hộ) thiếu đất lúa sản xuất vụ Hè Thu do hạn hán cho tỉnh Bình Định.

Về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19: Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất cấp 141.971,19 tấn gạo hỗ trợ 9.464.746 người thiếu đói do đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác thu dung, hỗ trợ nơi ở khẩn cấp cho người lang thang, cơ nhỡ, người không có chỗ ở tạm thời theo Công điện số 1105/CĐ-TTg ngày 27/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người “lang thang, cơ nhỡ” đã được các địa phương quyết liệt triển khai trên địa bàn để xét nghiệm, phân loại, đưa vào các cơ sở trợ giúp xã hội hoặc tổ chức quản lý để thực hiện các chính sách an sinh xã hội và phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, đã có hơn 2.000 người được thu dung đưa vào tạm thời ở các cơ sở bảo trợ xã hội, trung tâm công tác xã hội như: Thành phố Hồ Chí Minh thu dung hơn 1.039 người, Hà Nội thu dung 133 người; Khánh Hòa thu dung 80 người; tỉnh Đồng Nai thu dung 40 người (ở thành phố Biên Hòa)…

Như vậy, với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương và sự chủ động của người dân nên đã giảm thiểu thiệt hại đáng kể về thiên tai (giảm 250 người chết, mất tích (năm 2020: 357 người); giảm 817 người bị thương (năm 2020: 912 người); giảm 3.127 nhà sập (năm 2020: 3.429 nhà sập), giảm 301.246 nhà bị hư hại (năm 2020: 333.084 nhà). Thiệt hại kinh tế giảm 35.167 tỷ đồng (năm 2020: 39.962 tỷ đồng).

Đến nay, đời sống người dân cơ bản đã ổn định, không có người dân nào bị thiếu đói, không có chỗ ở. Việc cấp phát gạo được thực hiện kịp thời, đúng quy trình, đối tượng thụ hưởng.

Xuất cấp hơn 4.880 tấn gạo cho 3 tỉnh hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 Xuất cấp hơn 4.880 tấn gạo cho 3 tỉnh hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19
Thành phố Hồ Chí Minh trao 1 tỷ đồng hỗ trợ kiều bào và người dân Lào bị ảnh hưởng bởi Covid- 19 Thành phố Hồ Chí Minh trao 1 tỷ đồng hỗ trợ kiều bào và người dân Lào bị ảnh hưởng bởi Covid- 19
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ xây dựng 12 “Mái ấm tình thương” tại Huế

Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ xây dựng 12 “Mái ấm tình thương” tại Huế

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Huế vừa phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 “Mái ấm tình thương” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hương Trà. Đây là 2 trong tổng số 12 hộ gia đình được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Huế và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” trong năm 2026.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia

Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia

Ngày 14/7, tại Văn phòng Tòa Hành chính tỉnh Tà Keo (Campuchia), Ban Chuyên trách tỉnh An Giang và Ban Chuyên trách tỉnh Tà Keo tổ chức lễ ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được quy tập trong mùa khô 2025-2026.
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Nghị sĩ Rolf Mutzenich, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Liên bang Đức. Hai bên trao đổi các biện pháp làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, trong đó chú trọng hợp tác đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động