Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:46 | 09/12/2016 GMT+7

Hồ sơ bí mật và bê bối rúng động ngành công nghiệp vũ khí Ukraine

aa
Viktor Plakhuta, một cựu nhân viên dịch vụ tài chính, đã đưa ra những tiết lộ gây sốc về tình trạng tham nhũng trong ngành quốc phòng Ukraine.

Theo đài BBC, Plakhuta thuộc làn sóng thanh niên lý tưởng gia nhập chính phủ sau cách mạng thân phương Tây năm 2014.

Anh vào cơ quan có nhiệm vụ mua đồ quân trang và cải tổ thuộc bộ phát triển kinh tế và thương mại nhưng sau 10 tháng đã từ chức.

Plakhuta cho biết mình giận dữ trước sự tham nhũng vô độ và thiếu ý chí chính trị đối phó vấn nạn.

"Trong ban đó, tôi chỉ làm những nhiệm vụ giúp cho lợi ích cá nhân và tham ô của người khác"- Plakhuta nói.

Theo anh, các hợp đồng quốc phòng thường xuyên bị đội giá, hay dành cho tay trong. Những người hưởng lợi thuộc số quyền lực cao nhất.

ho so bi mat va be boi rung dong nganh cong nghiep vu khi ukraine

Cựu tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili nói Kiev cản trở cải cách của ông ở Odessa

Plakhuta là nhân vật mới nhất trong làn sóng bỏ đi của những người cải tổ. Gần đây Mikheil Saakashvili, cựu tổng thống Gruzia, đã từ chức thống đốc khu vực Odessa. Cảnh sát trưởng quốc gia Khatia Dekonoidze cũng từ chức. Họ cho biết, nỗ lực cải cách của họ đều bị ngăn chặn.

Cáo buộc của Plakhuta đưa ra vào thời điểm nhạy cảm cho lãnh đạo Ukraine. Tại các thủ đô châu Âu, "cơn mệt mỏi Ukraine" đang tăng, một phần vì Kiev bị xem là thiếu nỗ lực cải cách.

ho so bi mat va be boi rung dong nganh cong nghiep vu khi ukraine

Tổng thống Poroshenko gặp binh sĩ Ukraine ở miền đông tuần này

Giới chức Ukraine phải biện hộ sau khi kho dữ liệu điện tử mở về tài sản của họ cho thấy của cải khổng lồ - hàng triệu USD nằm trong hòm khóa, bộ sưu tập trang sức, đồng hồ, nhà cửa.

Nay Plakhuta và những nhà cải cách đang tập trung vào ngành quốc phòng. Nếu họ nói đúng, và quan chức cao cấp đang làm giàu phi pháp nhờ chiến tranh thì điều đó có thể gây hại nghiêm trọng cho uy tín của chính phủ Tổng thống Petro Poroshenko.

Kiev hiện đang lo ngại ông Donald Trump, khi lên làm tổng thống Mỹ, sẽ bỏ rơi Ukraine, còn EU thì đang vất vả tìm cách chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.

Hồ sơ bí mật

Mọi nỗ lực vạch trần hoạt động phi pháp đều gặp khó khăn. Các vụ mua bán quốc phòng thường được xem là "bí mật nhà nước".

BBC cho biết, sự sắp xếp này có nguồn gốc từ thời Liên Xô, nhưng gần đây nó trở nên có lợi cho những ai tư túi. Những thông tin quan trọng như giá bán thì không được cho biết, những người đi tố cáo và nhà báo có thể bị tù dài hạn nếu để lộ thông tin.

Plakhuta, hiện công tác tại chi nhánh của cơ quan chống tham nhũng Transparency International tại Ukraine, cho biết: "Hệ thống tạo ra để ăn cắp và tạo ra tham ô".

Giới chức chính phủ không trả lời đề nghị bình luận về cáo buộc của Plakhuta.

Bộ quốc phòng Ukraine đã dành 500 triệu USD để mua vũ khí, thiết bị trong năm tới.

"Người dân cần biết một xe tăng Ukraine tốn bao nhiêu, bao nhiêu chiếc sẽ bán" - ông Oksana Syroyid, phó chủ tịch quốc hội và là chính khách đối lập nói, "Tôi có hồ sơ trong văn phòng này, và có vẻ có tham ô nhưng tôi không thể nói ra".

ho so bi mat va be boi rung dong nganh cong nghiep vu khi ukraine

website của tập đoàn nhà nước Ukroboronprom - Ukraine

Ngay cả định nghĩa về thông tin nhạy cảm cũng không rõ ràng.

Một luật sư bình phẩm: "Tiêu chí thế nào là bí mật nhà nước, tự nó cũng là bí mật nhà nước".

Quan hệ khăng khít

Nhưng những hợp đồng mà công chúng biết đến cũng đặt ra nhiều câu hỏi.

Theo các tài liệu công khai, Lenin Forge, do ông Poroshenko sở hữu, đã bán các tàu quân sự cho hải quân Ukraine.

Bogdan Motors, là nơi Ihor Gladkovsky có lợi ích, đã bán xe tải cho quân đội. Ông này là đối tác làm ăn của Poroshenko và là phó bí thư thứ nhất của hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine.

Bộ quốc phòng Ukraine tuyên bố thông tin về giá bán và việc có đấu thầu không là "bí mật nhà nước".

Các viên chức của Bogdan Motors cho biết, công ty này đã ký 2 "hợp đồng nhỏ" với bộ quốc phòng Ukraine vào tháng 10 năm ngoái, nhưng không tiết lộ gì thêm. Các viên chức của Lenin Forge cũng không trả lời câu hỏi.

Các hợp đồng có vẻ hợp pháp theo luật Ukraine. Ông Poroshenko và Gladkovsky khẳng định họ không tham gia công việc hàng ngày của công ty. Song một số nhà quan sát phương Tây cho rằng mối quan hệ giữa các bên "quá khăng khít".

Giới chức Ukraine tuyên bố sẽ cải tổ ngành quốc phòng, tái cơ cấu công ty quốc doanh Ukroboronprom.

Một số thay đổi đã có tác dụng. Khi chiến tranh bắt đầu, quân đội Ukraine gần như không tồn tại. Nay họ đang chiến đấu ngang ngửa với dân quân do Nga ủng hộ.

Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ ngành quốc phòng Ukraine có thể cải tổ toàn diện khi mà luật về bí mật nhà nước có lẽ còn tồn tại trong thời gian trước mắt.

Kiev cũng vận động phương Tây cung cấp vũ khí nhưng khả năng tham ô khiến giới chức phương Tây và các công ty vũ khí ngần ngừ.

Thiên Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới sau thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, yêu cầu hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động