Hồ nước ngọt Bà Dương lớn nhất Trung Quốc ở tỉnh Giang Tây hiện đã vượt mức đỉnh của trận đại hồng thuỷ năm 1998. Lũ lụt đã ảnh hưởng tới hơn 5,2 triệu người dân ở lưu vực hồ.
Trung Quốc bất ngờ bác bỏ thông tin lập ADIZ trên Biển Đông Trung Quốc bất ngờ bác bỏ thông tin lập ADIZ trên Biển Đông
Vỡ đê sông Trường Giang, Trung Quốc sơ tán hơn 9000 người Vỡ đê sông Trường Giang, Trung Quốc sơ tán hơn 9000 người

Theo CGTN, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) hôm 11/7 đã đưa ra cảnh báo lũ cao nhất (màu đỏ trong thang cảnh báo 4 cấp), đồng thời cảnh báo về các thảm họa như vỡ đập hoặc lũ lụt bất thường ở một số con sông.

Cùng ngày, mực nước hồ Bà Dương - hồ nước ngọt có diện tích bề mặt lớn nhất Trung Quốc và thông với sông Dương Tử - đã vượt mức cảnh báo lũ 2,3 mét. Chính quyền địa phương dự báo lũ lụt nghiêm trọng trong khu vực sẽ tràn vào hồ.

Chỉ trước đó 1 ngày, những cơn mưa liên tục đã làm tăng mực nước sông Dương Tử ở huyện Bà Dương lên 3 mét so với mức cảnh báo và vượt mức kỷ lục cao nhất trong trận đại hồng thuỷ năm 1998.

Toàn huyện Bà Dương đã có 14 đê bao xuất hiện tình trạng vỡ đê - bao gồm 2 đê lớn - khiến tình hình lũ lụt tại đây hết sức nghiêm trọng.

Trên toàn tỉnh có 2.545 km bờ kè ven sông và ven hồ thì có ít nhất 2.242 km đã vượt quá mức cảnh báo lũ. Nguy cơ lũ lụt ảnh hưởng tới hơn 5,2 triệu người ở Giang Tây, trong đó 432.000 người đã phải di dời khẩn cấp, 167.000 người khác cần hỗ trợ sinh hoạt khẩn cấp.

ho nuoc ngot lon nhat trung quoc vuot dinh dai hong thuy de doa hon 5 trieu nguoi
Hơn 5,2 triệu người ở lưu vực hồ Bà Dương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ (Ảnh minh hoạ: AP)

Ngoài ra, còn có 455.000 ha hoa màu bị ảnh hưởng và 75.000 ha hoa màu không được thu hoạch. 998 ngôi nhà bị phá hủy, thiệt hại kinh tế trực tiếp do lũ lụt gây ra cho đến nay lên tới 6,49 tỷ nhân dân tệ (927 triệu USD).

Hồ Bà Dương nằm ở phía Bắc tỉnh Giang Tây, bờ Nam sông Dương Tử. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc và là hồ lớn thứ 2 trong cả nước, chỉ đứng sau hồ Thanh Hải.

70% diện tích bề mặt của hồ Bà Dương thuộc địa phận thành phố Cửu Giang, 20% ở Thượng Hải và 10% ở Nam Xương. Diện tích mặt nước đạt 3.283 km2 (khi mực nước đạt cao độ 21,71 mét) và thể tích nước đạt 27,6 km3.

Toàn bộ hệ thống hồ Bà Dương trải dài trên lưu vực với diện tích khoảng 0,16 triệu km2, chiếm 9% diện tích lưu vực sông Dương Tử.

Không chỉ cung cấp một lượng lớn tài nguyên sinh học cũng như nước ngọt, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc này còn còn nuôi dưỡng khoảng 10 triệu dân sống xung quanh.

Trung Quốc chưa có thông tin chính xác về số người thiệt mạng do mưa lũ Trung Quốc chưa có thông tin chính xác về số người thiệt mạng do mưa lũ

Miền Nam Trung Quốc đang trải qua đợt lũ lụt dữ dội nhất trong vòng 80 năm trở lại đây, một số video đăng tải ...

Video: Nước chảy cuồn cuộn như lũ quét trong cơn mưa lớn ở Nghệ An Video: Nước chảy cuồn cuộn như lũ quét trong cơn mưa lớn ở Nghệ An

Cảnh tượng mưa lớn ở Nghệ An khiến nước lũ chảy cuồn cuộn, chảy xiết như thác đổ làm nhiều người không khỏi rùng mình.

Liên minh châu Âu cứu trợ 2,6 tỷ đồng cho 18.000 hộ dân chịu ảnh hưởng lũ lụt Liên minh châu Âu cứu trợ 2,6 tỷ đồng cho 18.000 hộ dân chịu ảnh hưởng lũ lụt

Số tiền cứu trợ này sẽ được hỗ trợ trực tiếp cho trên 18.000 người dân tại một số khu vực chịu tác động lũ ...

In bài viết

Truyền hình