Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc vượt đỉnh đại hồng thuỷ, đe doạ hơn 5 triệu người
Theo CGTN, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) hôm 11/7 đã đưa ra cảnh báo lũ cao nhất (màu đỏ trong thang cảnh báo 4 cấp), đồng thời cảnh báo về các thảm họa như vỡ đập hoặc lũ lụt bất thường ở một số con sông.
Cùng ngày, mực nước hồ Bà Dương - hồ nước ngọt có diện tích bề mặt lớn nhất Trung Quốc và thông với sông Dương Tử - đã vượt mức cảnh báo lũ 2,3 mét. Chính quyền địa phương dự báo lũ lụt nghiêm trọng trong khu vực sẽ tràn vào hồ.
Chỉ trước đó 1 ngày, những cơn mưa liên tục đã làm tăng mực nước sông Dương Tử ở huyện Bà Dương lên 3 mét so với mức cảnh báo và vượt mức kỷ lục cao nhất trong trận đại hồng thuỷ năm 1998.
Toàn huyện Bà Dương đã có 14 đê bao xuất hiện tình trạng vỡ đê - bao gồm 2 đê lớn - khiến tình hình lũ lụt tại đây hết sức nghiêm trọng.
Trên toàn tỉnh có 2.545 km bờ kè ven sông và ven hồ thì có ít nhất 2.242 km đã vượt quá mức cảnh báo lũ. Nguy cơ lũ lụt ảnh hưởng tới hơn 5,2 triệu người ở Giang Tây, trong đó 432.000 người đã phải di dời khẩn cấp, 167.000 người khác cần hỗ trợ sinh hoạt khẩn cấp.
![]() |
| Hơn 5,2 triệu người ở lưu vực hồ Bà Dương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ (Ảnh minh hoạ: AP) |
Ngoài ra, còn có 455.000 ha hoa màu bị ảnh hưởng và 75.000 ha hoa màu không được thu hoạch. 998 ngôi nhà bị phá hủy, thiệt hại kinh tế trực tiếp do lũ lụt gây ra cho đến nay lên tới 6,49 tỷ nhân dân tệ (927 triệu USD).
Hồ Bà Dương nằm ở phía Bắc tỉnh Giang Tây, bờ Nam sông Dương Tử. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc và là hồ lớn thứ 2 trong cả nước, chỉ đứng sau hồ Thanh Hải.
70% diện tích bề mặt của hồ Bà Dương thuộc địa phận thành phố Cửu Giang, 20% ở Thượng Hải và 10% ở Nam Xương. Diện tích mặt nước đạt 3.283 km2 (khi mực nước đạt cao độ 21,71 mét) và thể tích nước đạt 27,6 km3.
Toàn bộ hệ thống hồ Bà Dương trải dài trên lưu vực với diện tích khoảng 0,16 triệu km2, chiếm 9% diện tích lưu vực sông Dương Tử.
Không chỉ cung cấp một lượng lớn tài nguyên sinh học cũng như nước ngọt, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc này còn còn nuôi dưỡng khoảng 10 triệu dân sống xung quanh.
Miền Nam Trung Quốc đang trải qua đợt lũ lụt dữ dội nhất trong vòng 80 năm trở lại đây, một số video đăng tải ... |
Cảnh tượng mưa lớn ở Nghệ An khiến nước lũ chảy cuồn cuộn, chảy xiết như thác đổ làm nhiều người không khỏi rùng mình. |
Số tiền cứu trợ này sẽ được hỗ trợ trực tiếp cho trên 18.000 người dân tại một số khu vực chịu tác động lũ ... |
Tin bài liên quan
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 27/6: Venezuela chạy đua cứu nạn sau động đất, Nhật Bản sơ tán hơn 2,2 triệu người do bão Mekkhala
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân
Đọc nhiều
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





