Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
20:25 | 05/08/2024 GMT+7

HKU, PolyU ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với 3 trường đại học và 1 trường trung học tại TP.HCM

aa
Phái đoàn cấp cao Hồng Kông do Ngài John Lee (Lý Gia Siêu), Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông dẫn đầu đã kết thúc thành công chuyến thăm và làm việc 6 ngày (từ ngày 28 tháng 7 đến ngày 2 tháng 8 vừa qua) tới 3 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là Lào, Campuchia và Việt Nam.
Việt Nam - Trung Quốc hợp tác giáo dục truyền thống cách mạng
Hợp tác giáo dục gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào

Hong Kong's Chief Executive Mr John Lee (left) meets with the Deputy Secretary of the Ho Chi Minh City Party Committee, Mr Nguyen Ho Hai (right).

Thông qua chủ đề “Kết nối những con đường mới dẫn đến thành công”, ông Lý Gia Siêu cho biết, chuyến thăm và làm việc đã đạt được các mục tiêu đề ra, bao gồm tăng cường quan hệ song phương và đẩy mạnh hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam, Lào, Campuchia và Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, giữa các doanh nghiệp 3 nước với doanh nghiệp Hồng Kông trên nhiều lĩnh vực.

Tổng cộng có 55 biên bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết trong chuyến thăm ba nước của Phái đoàn cấp cao Hồng Kông. Các biên bản ghi nhớ này bao gồm các lĩnh vực từ hợp tác kinh tế, xúc tiến đầu tư, dịch vụ hàng không, thông tin và công nghệ, dịch vụ tài chính và phát triển thị trường vốn đến thương mại, hợp tác logistics, hợp tác hải quan và trao đổi giáo dục.

Ông Lý Gia Siêu cũng nhấn mạnh đến 5 kết quả chính của chuyến đi, bao gồm tăng cường quan hệ và liên lạc giữa Chính phủ 3 nước và Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông; đạt được sự đồng thuận về các lĩnh vực phát triển và hợp tác; đặt nền tảng vững chắc cho sự hợp tác trong tương lai giữa Hồng Kông và ASEAN; nâng cao ý chí chung mạnh mẽ để đóng góp cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường và khẳng định sự ủng hộ của ba nước đối với việc Hồng Kông gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership – RCEP).

Ông Lý Gia Siêu chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì chuyến thăm đã gặt hái được những kết quả rất tốt đẹp này. Nhưng điều quan trọng hơn cả là thiện chí mà chúng tôi đã xây dựng cũng như tình hữu nghị mà chúng tôi đã tạo dựng và củng cố”.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, điểm dừng chân cuối cùng của chuyến thăm, 22 biên bản ghi nhớ đã được ký kết nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức và doanh nghiệp của Việt Nam và Hồng Kông.

Ông Lý Gia Siêu cũng đã đến thăm nhà máy sản xuất hàng may mặc của một công ty có trụ sở chính tại Hồng Kông để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm phát triển kinh doanh của công ty này tại Việt Nam.

Mr Lee (first right) visits a garment manufacturer in Vietnam headquartered in Hong Kong.

Phát biểu tại bữa tiệc trưa ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lý Gia Siêu lưu ý rằng, Hồng Kông đã nới lỏng các yêu cầu về thị thực nhập cảnh đối với công dân Việt Nam muốn đến thăm Hồng Kông. Theo ông, các biên bản ghi nhớ sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ trong lĩnh vực du lịch và giáo dục giữa Hồng Kông và Việt Nam.

Mr Lee speaks at a business luncheon in Vietnam co-organised by the Hong Kong Economic and Trade Office in Singapore and the Hong Kong Trade Development Council.

Ông Lý Gia Siêu cho biết: “Hai trong số các trường đại học hàng đầu của chúng tôi là Đại học Hồng Kông (the University of Hong Kong – HKU) và Đại học Bách khoa Hồng Kông (Hong Kong Polytechnic University – PolyU) lần lượt đã ký Biên bản ghi nhớ với ba trường đại học và một trường trung học hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các thỏa thuận này sẽ mang đến cơ hội học bổng ở bậc đại học và các chương trình sau đại học, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục”.

Trường kinh doanh thuộc HKU cũng cung cấp thông tin về những lợi ích của việc theo học Thạc sĩ về Quản trị Kinh doanh (MBA) tại Hồng Kông.

Tiến sĩ Phan Quang Tuấn, Trưởng Văn phòng đại diện của HKU tại Việt Nam và Phó giáo sư. Trường kinh doanh thuộc HKU cho biết: “Các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam rất mong muốn tìm hiểu thêm về cách thức kinh doanh với đối tác thương mại Hồng Kông của mình. Các nhà điều hành cũng như sinh viên đều tỏ ra rất quan tâm để tìm hiểu thêm về các cơ hội học tập, kinh doanh ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Liên tục được công nhận là trường đại học quốc tế uy tín trên thế giới, HKU đóng vai trò là cầu nối quan trọng giữa Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, châu Á và cộng đồng toàn cầu. Đáng chú ý là, chương trình MBA của chúng tôi còn được xếp hạng là chương trình MBA một năm hàng đầu trên thế giới”.

Tiến sĩ Tuấn cho biết thêm: “Là trung tâm tài chính toàn cầu và là một phần quan trọng của Khu vực Vịnh lớn, Hồng Kông có vị trí lý tưởng để thu hút nhân tài hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ, chăm sóc sức khỏe và kinh doanh kỹ thuật số. Với hệ sinh thái năng động, Khu vực Vịnh lớn đang nổi lên như một khu vực dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe tầm cỡ toàn cầu. Học tập tại Hồng Kông – trung tâm nghiên cứu của Khu vực Vịnh lớn, sẽ giúp sinh viên Việt Nam đi đầu trong những tiến bộ công nghệ của cả phương Tây và phương Đông”.

Lào xem xét đưa môn tiếng Việt vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông Lào xem xét đưa môn tiếng Việt vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Đây là một trong những nội dung kế hoạch hợp tác năm 2024 được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào ký kết nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone vừa qua.
Hợp tác giáo dục - đào tạo là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga Hợp tác giáo dục - đào tạo là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Hiện nay, tại Nga có trên 5.000 du học sinh Việt Nam đang theo học, trong đó có hơn 3.000 du học sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Việt Nam trực tiếp tuyển chọn và cử đi ở tất cả các trình độ. Hàng năm, Nga cung cấp cho phía Việt Nam số lượng lớn học bổng nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế Việt Nam.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hàng nghìn bạn trẻ nhập cuộc “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh”

Hàng nghìn bạn trẻ nhập cuộc “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh”

Chỉ sau hơn 5 ngày phát động, cuộc thi “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh” đã tạo sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, thể hiện qua hơn 1.500 video tham gia trên các nền tảng mạng xã hội.
ANDPAD Việt Nam chuyển văn phòng tại Hà Nội

ANDPAD Việt Nam chuyển văn phòng tại Hà Nội

ANDPAD Inc. (Trụ sở chính: Quận Minato, Tokyo; Giám đốc điều hành: Inada Takeo; sau đây gọi tắt là ANDPAD), đơn vị vận hành dịch vụ quản lý dự án xây dựng trên nền tảng đám mây "ANDPAD", xin trân trọng thông báo rằng công ty con tại Việt Nam, ANDPAD VIETNAM COMPANY LIMITED (Trụ sở chính: Thành phố Hồ Chí Minh, Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Tổng Giám đốc: Noda Yusuke; sau đây gọi tắt là ANDPAD Việt Nam), đã chuyển văn phòng tại Hà Nội nhằm mở rộng tổ chức và tăng cường thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng tại Đông Nam Á.
Hệ sinh thái – Đòn bẩy đưa VPBank chinh phục những cột mốc triệu tỷ

Hệ sinh thái – Đòn bẩy đưa VPBank chinh phục những cột mốc triệu tỷ

Bức tranh tăng trưởng của VPBank năm 2026 tiếp tục được định hình rõ nét bởi vai trò ngày càng nổi bật của hệ sinh thái tài chính mở rộng khác biệt, nơi từng mảnh ghép cùng tạo lực cộng hưởng, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu tổng tài sản hơn 1,6 triệu tỷ đồng, huy động vượt 1 triệu tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất trên 41.300 tỷ đồng của toàn tập đoàn.
Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom

Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom

Là một trong những lễ hội truyền thống hàng năm được chào đón nhất của Thái Lan, Songkran biến các phố phường trên khắp cả nước thành những không gian văn hóa, cộng đồng và lễ hội sôi động.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động