Trang chủ Bờ cõi biển đảo Miền đất - Con người
21:11 | 26/07/2023 GMT+7
Huyện Bát Xát – Lào Cai:

Hiệu quả tốt từ mô hình tự quản về an ninh trật tự ở xã biên giới Quang Kim

aa
Được hình thành từ thực tiễn tại cơ sở, các mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT) tại xã biên giới Quang Kim (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho thôn, bản khu vực biên giới phát triển kinh tế, xã hội; góp phần xây dựng vùng biên hoà bình, hữu nghị và phát triển.
Lào Cai mong muốn Quỹ UNICEF tiếp tục hợp tác về giáo dục, y tế Lào Cai mong muốn Quỹ UNICEF tiếp tục hợp tác về giáo dục, y tế
Đây là chia sẻ của ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - tại buổi tiếp xã giao bà Mathilde - Hoàng hậu Bỉ, Chủ tịch danh dự Quỹ UNICEF Bỉ, hôm 10/5.
Hội đàm giữa Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu châu Hồng Hà Hội đàm giữa Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu châu Hồng Hà
Sáng 30/5, tại thành phố Lào Cai diễn ra buổi Hội đàm giữa Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Quang Kim là xã biên giới vùng thấp huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), có đường biên giới dài 5,2km, tiếp giáp với châu Hồng Hà, huyện Hà Khẩu, Vân Nam,Trung Quốc; Xã có 2 thôn biên giới Làng Hang, An Quang. Hiện nay trên địa bàn xã Quang Kim chủ yếu có 7 dân tộc thiểu số sinh sống gồm các dân tộc: Giáy, Dao, Mường, Tày, Nùng, Phù Lá, Thái.

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Quang Kim đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong việc phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình an ninh trật tự (ANTT) được áp dụng đã góp phần tích cực xây dựng vùng biên hoà bình, hữu nghị và phát triển; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho thôn, bản khu vực biên giới phát triển kinh tế, xã hội, vươn lên thoát nghèo.

Chúng tôi về Quang Kim (huyện Bát Xát – Lào Cai) những ngày này có thể nhận thấy đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa sạch đẹp dẫn vào tận từng nhà đồng bào dân tộc Giáy, Dao… Nhiều ngôi nhà nhà ngói đỏ và nhà kiểu biệt thự mái Thái ngự giữa màu xanh cây trái, màu xanh của vườn rừng Tre, măng Bát độ, Chuối cao sản dọc theo những sườn đồi. Dưới chân đồi là những thửa ruộng xen lẫn ao, đầm nuôi cá, tôm… Có thể thấy, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Quang Kim ngày nay không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Hiệu quả tốt từ mô hình tự quản về an ninh trật tự ở xã biên giới Quang Kim
Các lực lượng của xã Quang Kim (huyện Bát Xát- Lào Cai) phối hợp tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới trên địa bàn xã.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết: Xã Quang Kim hiện có 9 mô hình tự quản về an ninh, trật tự, gồm: “Tổ tự quản đường biên, mốc giới”; “Tổ tự quản Thôn, bản không có tệ nạn xã hội”; “Dòng họ Vương tự quản về ANTT”; “Dòng họ Vàng tự quản về ANTT”; “Thôn bản bình yên gia đình hạnh phúc”; “Dòng họ Hù tự quản về ANTT”; “Hội đồng hương Lý Nhân gia đình hạnh phúc”; mô hình “Móc khóa an ninh”; mô hình “Camera an ninh”.

Thực tế cho thấy, từ khi các mô hình tự quản về ANTT trên địa bàn xã Quang Kim đi vào hoạt động, thành viên các tổ tự quản tăng cường tuyên truyền, vận động nên người dân trên địa bàn đã nâng cao tính chủ động tham gia giữ gìn ANTT. Đặc biệt, mô hình dòng họ tự quản về ANTT đã góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã. Đối với nhiều công việc quan trọng, các trưởng dòng họ là người có uy tín, có tiếng nói, được bà con trong dòng họ tin tưởng nên thuận lợi cho công tác tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phát huy vai trò người có uy tín là trưởng họ

Chúng tôi về Làng Kim (xã Quang Kim – Bát Xát) hỏi thăm đến nhà ông Vàng Văn Phủ; người dân nơi đây cho biết chúng tôi bầu ông Vàng Văn Phủ là người có uy tín thôn Làng Kim nhiều năm nay, bởi: Ông Phủ rất tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, tiên phong trong phát triển kinh tế, tận dụng vườn, ao, chuồng để trồng trọt và chăn nuôi xóa đói, giảm nghèo. Ông Phủ đã chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm cho con cháu và nhiều hộ gia đình trong Làng Kim tận dụng diện tích mặt nước nuôi tôm, ếch, kết hợp thả cá, giá trị thu nhập cao gấp nhiều lần so với độc canh cây lúa. Ông Vàng Văn Phủ cùng với các thành viên trong dòng họ Vàng ở làng Kim tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc.

Chia sẻ với chúng tôi về hiệu quả của mô hình “Dòng họ Vàng tự quản về ANTT”, ông Vàng Văn Phủ, sinh năm 1962, dân tộc Giáy, người có uy tín của thôn Làng Kim, Trưởng dòng họ Vàng làng Kim, xã Quang Kim (huyện Bát Xát – Lào Cai) cho biết: Tháng 12 năm 2012 được sự quan tâm của cấp có thẩm quyền, mô hình “Dòng họ Vàng tự quản về ANTT” thôn Làng Kim chính thức được thành lập. Hiện nay, dòng họ Vàng có 28 hộ với 126 khẩu sống tập trung tại thôn Làng Kim, xã Quang Kim.

Từ khi mô hình “Dòng họ Vàng tự quản về ANTT” được thành lập, hằng năm, dòng họ Vàng đều tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ vào đầu năm và đến cuối năm có đánh giá tổng kết. Tại buổi tổng kết, hộ gia đình nào trong dòng họ chấp hành tốt sẽ được tuyên dương, khen thưởng trước dòng họ và ngược lại, hộ gia đình nào thực hiện chưa tốt các quy định đề ra sẽ bị nhắc nhở và yêu cầu khắc phục.

Các thành viên trong dòng họ Vàng đều quan tâm, giáo dục con em của mình tránh các tệ nạn xã hội, giữ gìn đạo đức và truyền thống của gia đình, dòng họ; động viên con cháu tích cực học tập, nâng cao hiểu biết về đường lối chính sách, pháp luật; đưa khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh nên đời sống kinh tế của từng gia đình trong dòng có nhiều khởi sắc. Đời sống của các hộ trong họ ngày càng được nâng cao số hộ giàu và khá năm 2022 là 26 hộ, hộ cận nghèo 2 hộ.

Hiệu quả tốt từ mô hình tự quản về an ninh trật tự ở xã biên giới Quang Kim
Ông Vàng Văn Phủ, dân tộc Giáy, người có uy tín của thôn Làng Kim, Trưởng dòng họ Vàng làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (bên trái) trao đổi với phóng viên.

Các hộ gia đình trong dòng Vàng học tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Theo đó, thành viên dòng họ Vàng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau không những trong nội bộ mà còn với bà con nhân dân trong thôn và các dòng họ khác trên địa bàn xã. Đúng như bản giao ước thi đua giữa các dòng họ và cam kết của các hộ dân trong dòng họ nhiệt tình hưởng ứng các phong trào vận động ủng hộ: quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa…chung tay cùng bà con trong thôn đội giúp đỡ các hộ nghèo, các hộ gặp khó khăn góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Cùng với đó, dòng họ Vàng cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã và các ngành đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trong thôn, làng, nội dung tập trung vào các quy định về chính sách pháp luật mà dư luận xã hội quan tâm như: Luật phòng chống ma túy; Luật Giao thông đường bộ; Luật phòng cháy,chữa cháy; về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…

“Thời gian qua, dòng họ Vàng đã hoàn thành tốt tự quản về ANTT, thể hiện vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và tạo được sự chuyển biến rõ nét, tác động tích cực, góp phần ngăn ngừa, đấu tranh kiềm chế, làm giảm nhiều loại tội phạm thúc đẩy các mô hình tự quản về an ninh trật tự khác trên địa bàn xã hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh kiềm chế, làm giảm nhiều loại tội phạm”, ông Vàng Văn Phủ nhấn mạnh.

Có thể thấy, trên xã biên giới của huyện Bát Xát và các địa bàn vùng cao khác của tỉnh Lào Cai, không thể không nhắc tới vai trò to lớn của các già làng, trưởng thôn, bản, trưởng dòng họ trong việc thúc đẩy hoạt động bền vững, hiệu quả của phong trào dòng họ tự quản, tham gia bảo vệ đường biên cột mốc, từng bước xóa bỏ những tập tục lạc hậu, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương; góp phần xây dựng vùng biên hoà bình, hữu nghị và phát triển.

Độc đáo nghi lễ Then Khoăn của người Tày, Lào Cai Độc đáo nghi lễ Then Khoăn của người Tày, Lào Cai
Nghi lễ Then Khoăn còn gọi là Then Cầu thọ là một trong những nghi thức làm Then khá đặc biệt của người Tày ở Văn Bàn, Lào Cai.
Hơn 500 người tham gia Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 tại Sa Pa Hơn 500 người tham gia Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 tại Sa Pa
Ngày 24/6, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Vệt Nam, Liên đoàn Yoga Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023 tại khu vực Sân ga cáp treo Fansipan, thị xã Sa Pa. Chương trình này có trên 500 người đến từ 25 câu lạc bộ Yoga trong nước và quốc tế tham gia.
Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Thời gian qua, với vai trò và trách nhiệm của mình, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Lào Cai đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; tạo sự đồng thuận, xây dựng xóm, bản đoàn kết, bình yên, phát triển.
Minh Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tuần qua, tại các tỉnh biên giới Tây Ninh và Long An, nhiều hoạt động tặng quà và hỗ trợ thiết thực cho người dân Campuchia đã được tổ chức nhằm góp phần gắn kết tình cảm nhân dân hai nước.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 31/3, tại cửa khẩu quốc tế Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) đã diễn ra hoạt động đạp xe đạp hữu nghị với chủ đề "Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành" năm 2025.

Các tin bài khác

Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
Quảng Ninh: 10 ngư dân gặp nạn trên biển được cứu hộ thành công

Quảng Ninh: 10 ngư dân gặp nạn trên biển được cứu hộ thành công

Trận dông lốc xảy ra đêm 20/4 đến rạng sáng 21/4 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã khiến gần chục phương tiện bị đánh đắm. 10 ngư dân gặp nạn được cứu hộ thành công.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Tặng 50.000 bản đồ Việt Nam trong lễ phát động “Tự hào một dải non sông”

Tặng 50.000 bản đồ Việt Nam trong lễ phát động “Tự hào một dải non sông”

Ngày 24/12, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với điểm cầu trung tâm tại TP Đà Nẵng và 10 điểm cầu cấp trung ương, 52 điểm cầu cấp tỉnh.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động