Trang chủ Bờ cõi biển đảo Miền đất - Con người
21:11 | 26/07/2023 GMT+7
Huyện Bát Xát – Lào Cai:

Hiệu quả tốt từ mô hình tự quản về an ninh trật tự ở xã biên giới Quang Kim

aa
Được hình thành từ thực tiễn tại cơ sở, các mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT) tại xã biên giới Quang Kim (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho thôn, bản khu vực biên giới phát triển kinh tế, xã hội; góp phần xây dựng vùng biên hoà bình, hữu nghị và phát triển.
Lào Cai mong muốn Quỹ UNICEF tiếp tục hợp tác về giáo dục, y tế Lào Cai mong muốn Quỹ UNICEF tiếp tục hợp tác về giáo dục, y tế
Đây là chia sẻ của ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - tại buổi tiếp xã giao bà Mathilde - Hoàng hậu Bỉ, Chủ tịch danh dự Quỹ UNICEF Bỉ, hôm 10/5.
Hội đàm giữa Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu châu Hồng Hà Hội đàm giữa Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu châu Hồng Hà
Sáng 30/5, tại thành phố Lào Cai diễn ra buổi Hội đàm giữa Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Quang Kim là xã biên giới vùng thấp huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), có đường biên giới dài 5,2km, tiếp giáp với châu Hồng Hà, huyện Hà Khẩu, Vân Nam,Trung Quốc; Xã có 2 thôn biên giới Làng Hang, An Quang. Hiện nay trên địa bàn xã Quang Kim chủ yếu có 7 dân tộc thiểu số sinh sống gồm các dân tộc: Giáy, Dao, Mường, Tày, Nùng, Phù Lá, Thái.

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Quang Kim đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong việc phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình an ninh trật tự (ANTT) được áp dụng đã góp phần tích cực xây dựng vùng biên hoà bình, hữu nghị và phát triển; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho thôn, bản khu vực biên giới phát triển kinh tế, xã hội, vươn lên thoát nghèo.

Chúng tôi về Quang Kim (huyện Bát Xát – Lào Cai) những ngày này có thể nhận thấy đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa sạch đẹp dẫn vào tận từng nhà đồng bào dân tộc Giáy, Dao… Nhiều ngôi nhà nhà ngói đỏ và nhà kiểu biệt thự mái Thái ngự giữa màu xanh cây trái, màu xanh của vườn rừng Tre, măng Bát độ, Chuối cao sản dọc theo những sườn đồi. Dưới chân đồi là những thửa ruộng xen lẫn ao, đầm nuôi cá, tôm… Có thể thấy, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Quang Kim ngày nay không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Hiệu quả tốt từ mô hình tự quản về an ninh trật tự ở xã biên giới Quang Kim
Các lực lượng của xã Quang Kim (huyện Bát Xát- Lào Cai) phối hợp tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới trên địa bàn xã.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết: Xã Quang Kim hiện có 9 mô hình tự quản về an ninh, trật tự, gồm: “Tổ tự quản đường biên, mốc giới”; “Tổ tự quản Thôn, bản không có tệ nạn xã hội”; “Dòng họ Vương tự quản về ANTT”; “Dòng họ Vàng tự quản về ANTT”; “Thôn bản bình yên gia đình hạnh phúc”; “Dòng họ Hù tự quản về ANTT”; “Hội đồng hương Lý Nhân gia đình hạnh phúc”; mô hình “Móc khóa an ninh”; mô hình “Camera an ninh”.

Thực tế cho thấy, từ khi các mô hình tự quản về ANTT trên địa bàn xã Quang Kim đi vào hoạt động, thành viên các tổ tự quản tăng cường tuyên truyền, vận động nên người dân trên địa bàn đã nâng cao tính chủ động tham gia giữ gìn ANTT. Đặc biệt, mô hình dòng họ tự quản về ANTT đã góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã. Đối với nhiều công việc quan trọng, các trưởng dòng họ là người có uy tín, có tiếng nói, được bà con trong dòng họ tin tưởng nên thuận lợi cho công tác tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phát huy vai trò người có uy tín là trưởng họ

Chúng tôi về Làng Kim (xã Quang Kim – Bát Xát) hỏi thăm đến nhà ông Vàng Văn Phủ; người dân nơi đây cho biết chúng tôi bầu ông Vàng Văn Phủ là người có uy tín thôn Làng Kim nhiều năm nay, bởi: Ông Phủ rất tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, tiên phong trong phát triển kinh tế, tận dụng vườn, ao, chuồng để trồng trọt và chăn nuôi xóa đói, giảm nghèo. Ông Phủ đã chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm cho con cháu và nhiều hộ gia đình trong Làng Kim tận dụng diện tích mặt nước nuôi tôm, ếch, kết hợp thả cá, giá trị thu nhập cao gấp nhiều lần so với độc canh cây lúa. Ông Vàng Văn Phủ cùng với các thành viên trong dòng họ Vàng ở làng Kim tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc.

Chia sẻ với chúng tôi về hiệu quả của mô hình “Dòng họ Vàng tự quản về ANTT”, ông Vàng Văn Phủ, sinh năm 1962, dân tộc Giáy, người có uy tín của thôn Làng Kim, Trưởng dòng họ Vàng làng Kim, xã Quang Kim (huyện Bát Xát – Lào Cai) cho biết: Tháng 12 năm 2012 được sự quan tâm của cấp có thẩm quyền, mô hình “Dòng họ Vàng tự quản về ANTT” thôn Làng Kim chính thức được thành lập. Hiện nay, dòng họ Vàng có 28 hộ với 126 khẩu sống tập trung tại thôn Làng Kim, xã Quang Kim.

Từ khi mô hình “Dòng họ Vàng tự quản về ANTT” được thành lập, hằng năm, dòng họ Vàng đều tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ vào đầu năm và đến cuối năm có đánh giá tổng kết. Tại buổi tổng kết, hộ gia đình nào trong dòng họ chấp hành tốt sẽ được tuyên dương, khen thưởng trước dòng họ và ngược lại, hộ gia đình nào thực hiện chưa tốt các quy định đề ra sẽ bị nhắc nhở và yêu cầu khắc phục.

Các thành viên trong dòng họ Vàng đều quan tâm, giáo dục con em của mình tránh các tệ nạn xã hội, giữ gìn đạo đức và truyền thống của gia đình, dòng họ; động viên con cháu tích cực học tập, nâng cao hiểu biết về đường lối chính sách, pháp luật; đưa khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh nên đời sống kinh tế của từng gia đình trong dòng có nhiều khởi sắc. Đời sống của các hộ trong họ ngày càng được nâng cao số hộ giàu và khá năm 2022 là 26 hộ, hộ cận nghèo 2 hộ.

Hiệu quả tốt từ mô hình tự quản về an ninh trật tự ở xã biên giới Quang Kim
Ông Vàng Văn Phủ, dân tộc Giáy, người có uy tín của thôn Làng Kim, Trưởng dòng họ Vàng làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (bên trái) trao đổi với phóng viên.

Các hộ gia đình trong dòng Vàng học tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Theo đó, thành viên dòng họ Vàng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau không những trong nội bộ mà còn với bà con nhân dân trong thôn và các dòng họ khác trên địa bàn xã. Đúng như bản giao ước thi đua giữa các dòng họ và cam kết của các hộ dân trong dòng họ nhiệt tình hưởng ứng các phong trào vận động ủng hộ: quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa…chung tay cùng bà con trong thôn đội giúp đỡ các hộ nghèo, các hộ gặp khó khăn góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Cùng với đó, dòng họ Vàng cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã và các ngành đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trong thôn, làng, nội dung tập trung vào các quy định về chính sách pháp luật mà dư luận xã hội quan tâm như: Luật phòng chống ma túy; Luật Giao thông đường bộ; Luật phòng cháy,chữa cháy; về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…

“Thời gian qua, dòng họ Vàng đã hoàn thành tốt tự quản về ANTT, thể hiện vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và tạo được sự chuyển biến rõ nét, tác động tích cực, góp phần ngăn ngừa, đấu tranh kiềm chế, làm giảm nhiều loại tội phạm thúc đẩy các mô hình tự quản về an ninh trật tự khác trên địa bàn xã hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh kiềm chế, làm giảm nhiều loại tội phạm”, ông Vàng Văn Phủ nhấn mạnh.

Có thể thấy, trên xã biên giới của huyện Bát Xát và các địa bàn vùng cao khác của tỉnh Lào Cai, không thể không nhắc tới vai trò to lớn của các già làng, trưởng thôn, bản, trưởng dòng họ trong việc thúc đẩy hoạt động bền vững, hiệu quả của phong trào dòng họ tự quản, tham gia bảo vệ đường biên cột mốc, từng bước xóa bỏ những tập tục lạc hậu, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương; góp phần xây dựng vùng biên hoà bình, hữu nghị và phát triển.

Độc đáo nghi lễ Then Khoăn của người Tày, Lào Cai Độc đáo nghi lễ Then Khoăn của người Tày, Lào Cai
Nghi lễ Then Khoăn còn gọi là Then Cầu thọ là một trong những nghi thức làm Then khá đặc biệt của người Tày ở Văn Bàn, Lào Cai.
Hơn 500 người tham gia Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 tại Sa Pa Hơn 500 người tham gia Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 tại Sa Pa
Ngày 24/6, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Vệt Nam, Liên đoàn Yoga Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023 tại khu vực Sân ga cáp treo Fansipan, thị xã Sa Pa. Chương trình này có trên 500 người đến từ 25 câu lạc bộ Yoga trong nước và quốc tế tham gia.
Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Thời gian qua, với vai trò và trách nhiệm của mình, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Lào Cai đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; tạo sự đồng thuận, xây dựng xóm, bản đoàn kết, bình yên, phát triển.
Minh Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 31/3, tại cửa khẩu quốc tế Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) đã diễn ra hoạt động đạp xe đạp hữu nghị với chủ đề "Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành" năm 2025.
Quảng Ninh: Mô hình “cặp kết nghĩa” xây dựng biên giới ổn định, hòa bình

Quảng Ninh: Mô hình “cặp kết nghĩa” xây dựng biên giới ổn định, hòa bình

Các địa phương biên giới của tỉnh Quảng Ninh và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã có 9 cặp kết nghĩa (7 cặp kết nghĩa bản với bản, 1 cặp kết nghĩa giữa xã với trấn, 1 cặp kết nghĩa phường-trấn).
Quảng Nam: ký kết phối hợp thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển, đảo năm 2025

Quảng Nam: ký kết phối hợp thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển, đảo năm 2025

Ngày 22/01, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức lễ ký kết phối hợp trong công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới, biển, đảo năm 2025.

Các tin bài khác

Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
Quảng Ninh: 10 ngư dân gặp nạn trên biển được cứu hộ thành công

Quảng Ninh: 10 ngư dân gặp nạn trên biển được cứu hộ thành công

Trận dông lốc xảy ra đêm 20/4 đến rạng sáng 21/4 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã khiến gần chục phương tiện bị đánh đắm. 10 ngư dân gặp nạn được cứu hộ thành công.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Tặng 50.000 bản đồ Việt Nam trong lễ phát động “Tự hào một dải non sông”

Tặng 50.000 bản đồ Việt Nam trong lễ phát động “Tự hào một dải non sông”

Ngày 24/12, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với điểm cầu trung tâm tại TP Đà Nẵng và 10 điểm cầu cấp trung ương, 52 điểm cầu cấp tỉnh.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động