Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:28 | 29/11/2023 GMT+7

Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

aa
Hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Lào trong thời gian qua đã có nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực như đào tạo dài hạn cho sinh viên Lào; hỗ trợ máy móc, thiết bị đào tạo; huấn luyện chuyên gia và thí sinh Lào tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN... Những hợp tác nêu trên được các cơ quan chức năng hai nước đánh giá cao vì đáp ứng ưu tiên của hai bên và đem lại hiệu quả thiết thực.
Chính phủ Lào luôn dành những ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp Việt
Tăng cường trao đổi văn hóa, y tế, giao lưu nhân dân giữa tỉnh Đồng Nai với tỉnh Champasak (Lào)

Tạo chuyển biến mạnh về chất lượng đào tạo nghề

Lưu học sinh Bounyor Vilaiysack (sinh năm 2001) quê ở huyện Palanxay, tỉnh Savannakhet, đang theo học lớp Điều dưỡng K6 Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Trị theo hình thức tự túc. “Vì yêu thích nghề điều dưỡng nên em quyết định sang Quảng Trị học. Xác định muốn học nghề tốt thì cần học tiếng Việt giỏi nên em rất chăm chỉ.

Sau khi học lý thuyết, những ngày thực hành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cũng vất vả không kém. Tuy nhiên được thầy cô nhiệt tình cầm tay chỉ việc, Bounyor Vilaiysack đã áp dụng lý thuyết vào thực hành nhuần nhuyễn.Hiện Bounyor Vilaiysack đã được Bệnh viện tỉnh Savannakhet và một số đơn vị khác của Lào mời làm việc.

Không chỉ đào tạo nghề tại Việt Nam, tại huyện Nongbok, tỉnh Khammuan, Trung Lào có ngôi trường mang tên Trung học phổ thông - Dạy nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào - Việt Nam. Đây là một trong những điểm sáng trong hợp tác giáo dục, đào tạo nghề Việt Nam - Lào. Ngôi trường được đầu tư với tổng kinh phí 5 triệu USD gồm khu nhà hiệu bộ, nhà học, nhà thực hành, khu ký túc xá, hệ thống hạ tầng kỹ thuật; nhà ăn... Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Trường có 5 ngành nghề đào tạo giúp cho học sinh cấp 3, những lao động chưa có việc làm, những trường hợp bị thiệt thòi, người lao động cần thay đổi ngành nghề, lực lượng lao động Lào ở nước ngoài phải về nước do bị ảnh hưởng của COVID-19 có thể nâng cao tay nghề nhằm tìm kiếm việc làm.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisouk Vongvichith, trường Trung học phổ thông - Dạy nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào - Việt Nam là trường học đầu tiên của tỉnh Khammuan thực hiện hai giáo trình học và thực hành song song. Qua đó, giúp người dân tỉnh Khammuan và các tỉnh lân cận có cơ hội được đào tạo các nghề và kỹ năng kinh nghiệm thực tiễn để phát triển bản thân đồng thời góp phần phát triển kinh tế-xã hội Lào.

Hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào đem lại hiệu quả thiết thực
Giảng viên Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội hỗ trợ huấn luyện cho 2 thí sinh nghề Lắp đặt điện của Lào chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X. (Ảnh: Hải Bình)

Không chỉ thúc đẩy hợp tác trong xây dựng cơ sở hạ tầng, thời gian qua, hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào phát triển mạnh trên các lĩnh vực đào tạo dài hạn cho sinh viên Lào; hỗ trợ máy móc, thiết bị đào tạo các nghề kỹ thuật thiết yếu; huấn luyện chuyên gia và thí sinh Lào tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN; đào tạo cán bộ ngắn hạn.

Trong đó, lĩnh vực về phát triển nguồn nhân lực đã cam kết hỗ trợ thiết bị đào tạo lĩnh vực công nghệ ô-tô, điện, điện tử và công nghệ thông tin; tiếp nhận đào tạo học sinh, sinh viên; huấn luyện chuyên gia và thí sinh tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN; đào tạo cán bộ ngắn hạn và dài hạn... cho phía Lào.

Việt Nam cũng đã hoàn thành chuyển giao hỗ trợ thiết bị đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ ô-tô, điện, điện tử và công nghệ thông tin với Học viện Phát triển tay nghề Lào - Hàn Quốc. Các thiết bị được đưa vào giảng dạy, phục vụ đào tạo với tổng giá trị lên tới gần 4 tỷ đồng.

Những hợp tác nêu trên được các cơ quan chức năng hai nước đánh giá cao vì đáp ứng ưu tiên của hai bên, tạo chuyển biến mạnh về chất lượng đào tạo nghề và đem lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, về lâu dài, hợp tác trong lĩnh vực này vẫn còn những khó khăn từ thực tế như công tác tiếp nhận chuyển giao và ứng dụng các thiết bị còn chậm, chưa bố trí được nguồn ngân sách cố định...

Thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động phối hợp đào tạo dạy nghề giữa Việt Nam - Lào, tháng 11/2022, “Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực” giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã chính thức được ký kết.

Hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào đem lại hiệu quả thiết thực
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khattiya ký kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực. (Ảnh: Thu Hà)

Theo thỏa thuận, nội dung các lĩnh vực hợp tác gồm chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng, hoàn thiện luật pháp, chính sách về lao động và phát triển nguồn nhân lực; hợp tác đào tạo về phát triển kỹ năng nghề, xây dựng các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực.

Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các trung tâm phát triển kỹ năng nghề, các cơ sở đào tạo nghề; khuyến khích quản lý và hợp tác lao động dịch chuyển có tay nghề giữa hai nước.

Hợp tác và hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các dự án đào tạo, phát triển kỹ năng nghề; hỗ trợ thiết bị, xây dựng các chương trình về phát triển kỹ năng và đào tạo nghề.

Đặc biệt, hai bên sẽ hợp tác đào tạo tiếng Lào và Tiếng Việt Nam cho cán bộ, giáo viên các Trung tâm dạy nghề của hai Bộ Việt Nam và Lào (từ nguồn vốn ODA của hai chính phủ Việt Nam - Lào hàng năm); hợp tác triển khai các dự án liên quan mà hai bên cùng quan tâm và phát triển nguồn nhân lực trong khuôn khổ khu vực và quốc tế.

Mục đích của Thỏa thuận nhằm cam kết cùng hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực thông qua phát triển kỹ năng nghề, thúc đẩy liên kết đào tạo nghề, bồi dưỡng tăng cường năng lực đội ngũ giáo viên dạy nghề và cán bộ công tác trong lĩnh vực lao động, phúc lợi xã hội và giáo dục nghề nghiệp.

Theo các chuyên gia giáo dục, Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực được ký kết trong bối cảnh nhu cầu thị trường lao động về người có tay nghề cao ở Lào đang ngày càng gia tăng. Hiện chính phủ Lào cũng đang tập trung khuyến khích học sinh tốt nghiệp trung học trong nước tham gia các chương trình đào tạo nghề để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực. Chính vì vậy, thoả thuận sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo nghề theo hướng cụ thể, thiết thực, phù hợp với tiềm năng và quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai nước.

Hoạt động tình nguyện vun đắp tình đoàn kết Việt - Lào Hoạt động tình nguyện vun đắp tình đoàn kết Việt - Lào
“Một hành trình, ba điểm đến” - dự án thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia “Một hành trình, ba điểm đến” - dự án thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia

Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

14 định chế tài chính quốc tế quan tâm tìm hiểu thị trường Việt Nam

14 định chế tài chính quốc tế quan tâm tìm hiểu thị trường Việt Nam

Những năm qua, Việt Nam thu hút rất nhiều tập đoàn lớn hàng đầu thế giới quan tâm và cam kết đầu tư trong nhiều lĩnh vực như: bán dẫn, sản xuất công nghệ cao, năng lượng sạch…
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM trao kinh phí hỗ trợ xây nhà quàn hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM trao kinh phí hỗ trợ xây nhà quàn hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Chiều 23/2, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM đã trao kinh phí xây dựng nhà quàn hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Vương quốc Campuchia.
Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Chuyên gia nhận định Việt Nam được coi là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến đối với các công ty đa quốc gia về công nghệ, xe hơi, điện tử, quần áo và dệt may.

Các tin bài khác

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào và kết quả triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 23/2 tại TP.HCM.
Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và khu vực Abyei.
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo (Angola) nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, với những hoạt động về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân một số nội dung về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi này.
Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đây là một trong những đề xuất của Cục Du lịch Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến ...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động