Trang chủ Hữu nghị
16:05 | 07/03/2019 GMT+7

Hiệu quả mô hình "Nuôi ong để phát triển sinh kế bền vững" tại Thừa Thiên - Huế

aa
Mô hình "Nuôi ong để phát triển sinh kế bền vững" đã giúp người dân vùng nông thôn, gò đồi tỉnh Thừa Thiên - Huế cải thiện sinh kế góp phần đảm bảo bảo tồn đa dạng sinh học đẩy mạnh bảo vệ rừng.

hieu qua mo hinh nuoi ong de phat trien sinh ke ben vung tai thua thien hue

Nông dân tham quan mô hình nuôi ong. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Từ tháng 4/2018, được sự hỗ trợ của Dự án Trường Sơn Xanh, Hội ong Thừa Thiên - Huế tiến hành thực hiện mô hình "Nuôi ong để phát triển sinh kế bền vững" cho 30 hộ dân ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Mô hình hỗ trợ nuôi ong lấy mật là một trong những hoạt động xây dựng sinh kế bền vững thích ứng với sự biến đổi của môi trường của Dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền các tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế làm việc với các cộng đồng nông thôn để thúc đẩy việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cải thiện an ninh lương thực và trực tiếp đối mặt giải quyết các thách thức này tại khu vực Trung Trường Sơn của Việt Nam.

Mô hình đã hỗ trợ 450 thùng ong giống chất lượng cao, 1 máy lọc mật ong thô và 3 máy đo thủy phần cho 30 hộ dân tham gia. Mỗi hộ còn được dự án hỗ trợ 50% giá trị các thùng ong giống ngoại nhập từ Italy, 60 kg bột và gần 16 kg phấn hoa làm thức ăn cho ong. Bên cạnh đó, các hộ tham gia mô hình còn được đào tạo chuyển giao kỹ thuật nuôi ong theo phương pháp lớp học hiện trường về chọn địa điểm nuôi, kỹ thuật nuôi và chăm sóc, tạo chúa, chia đàn, nhập đàn, phương pháp phòng trừ bệnh, chống nóng và rét, thu hoạch các sản phẩm ...

Gia đình ông Hồ Đức Lân, được hỗ trợ 15 thùng ong giống cùng và thức ăn từ mô hình nuôi ong để phát triển sinh kế bền vững. Ông Lân cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ về vốn đầu vào và trang thiết bị hỗ trợ nghề nuôi ong còn được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi và giám sát thường xuyên nên hạn chế được tốt đa thiệt hại do dịch bệnh; hướng dẫn sử dụng chất hữu cơ trong trị bệnh cho ong nên không ảnh hưởng đến môi trường; tận dụng diện tích trồng keo của gia đình để làm nguồn thức ăn cho ong, nên giảm được chi phí.

Hơn nữa, thời tiết cuối năm tạnh ráo nên mỗi tháng gia đình ông quay mật 2 - 3 lần. Vụ đầu tiên (từ tháng 8 đến tháng 11) với 15 thùng đã thu được 375kg mật ong, lợi nhuận trung bình khoảng 500.000 đồng /thùng, chưa tính lợi nhuận từ các sản phẩm phụ như phấn hoa, sáp ong. Trong năm nay, gia đình ông phấn đấu đưa lên thành 50 thùng ong.

hieu qua mo hinh nuoi ong de phat trien sinh ke ben vung tai thua thien hue

Nông dân tham quan mô hình nuôi ong. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Mô hình nuôi ong đã mở ra sinh kế mới bền vững cho người dân trồng rừng khu vực xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong năm 2018, các hộ gia đình đã cung cấp ra thị trường gần 21 tấn mật ong với doanh thu hơn 380 triệu đồng. Đặc biệt, mật ong từ cây tràm được đánh giá là loại mật sạch 100%, trên thị trường bởi cây tràm không bị ảnh hưởng từ thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh. Đây cũng chính là thế mạnh có khả năng xây dựng thương hiệu mật ong sạch Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Hoàng Hữu Hè, Chủ tịch Hội nuôi ong tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, mô hình "Nuôi ong để phát triển bền vững" mang lại kết quả tích cực, các hộ tham gia đều khẳng định mô hình đã bước đầu cải thiện thu nhập cho gia đình. Mô hình chú trọng đến việc cung cấp kiến thức, kỹ năng nuôi ong cho người dân và tận dụng diện tích rừng keo, tràm của lâm dân và rừng tự nhiên do người dân bảo vệ để làm nguồn thức ăn cho ong; hỗ trợ máy móc, kỹ thuật để thu hoạch đúng thời điểm, loại bỏ tạp chất để nâng cao chất lượng mật, góp phần hoàn thiện quy trình quy trình nuôi ong bền vững, không sử dụng chất cấm, cung cấp sản phẩm mật ong đạt chất lượng xuất khẩu để nâng cao giá trị.

Đặc biệt, mô hình này đã thúc đẩy nghề nuôi ong trên địa bàn tỉnh phát triển đặc biệt, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con ở vùng đồi núi, vùng sâu, vùng xa.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi ong khi có vùng gò đồi, miền núi chiếm gần 70% diện tích đất tự nhiên; toàn tỉnh có trên 310.000 ha rừng trồng, chủ yếu là keo, tràm cùng hơn 9.000 ha cao su và nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả khác là nguồn cung cấp phấn, mật hoa phong phú.

Hiện nay, ở Thừa Thiên – Huế có nhiều vùng tập trung nuôi ong lấy mật ở các huyện Phú Lộc, Phong Điền, Nam Đông; A Lưới và thị xã Hương Trà với hơn 6.500 đàn ong. Cung cấp gần 400 tấn mật ong/năm, từng bước góp phần xóa đói giảm nghèo đặc biệt cho bà con các xã vùng đồi núi của tỉnh.

Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục duy trì và phát triển mở rộng đàn ong trên các địa bàn có tiềm năng; thành lập các nhóm liên kết, hợp tác xã để ký hợp đồng với doanh nghiệp đảm bảo đầu ra và bình ổn giá; tạo thương hiệu, chuỗi giá trị cho sản phẩm mật ong; nghiên cứu và phát triển nuôi ong trong thùng kế, sản xuất mật ong hữu cơ; quản lý chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ của mật ong... phấn đấu vào năm 2020, toàn tỉnh có từ 7.000 - 7.500 đàn ong với 100% mật sạch; sản lượng từ 400 - 420 tấn/năm.

Dự án Trường Sơn Xanh có tổng kinh phí gần 10 triệu USD do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ không hoàn lại. Dự án được triển khai ưu tiên tại 7 huyện, thị xã: gồm: A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang và thị xã Hương Trà.

Dự án bao gồm 3 hợp phần là tăng cường áp dụng các phương thức sử dụng đất phát thải thấp; tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học; tăng cường khả năng phục hồi cho các cộng đồng dễ bị tổn thương. Mục tiêu đặt ra là trong giai đoạn 2017 – 2020, dự án sẽ cải thiện sinh kế cho khoảng 8 000 người, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho khoảng 10.000 người, giảm phát thải khí nhà kính 2,4 triệu tấn CO2. Ngoài ra, dự án còn giúp cải thiện về quản lý nguồn tài nguyên cho 160.000ha rừng.


Tường Vi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuẩn bị điều kiện để đưa tiếng Lào vào giảng dạy tại trường phổ thông Việt Nam

Chuẩn bị điều kiện để đưa tiếng Lào vào giảng dạy tại trường phổ thông Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đang chuẩn bị các điều kiện để có thể đưa tiếng Lào thành một trong 8 ngoại ngữ được giảng dạy tại các trường phổ thông của Việt Nam. Bước đầu sẽ triển khai thí điểm cho học sinh khu vực biên giới, sau đó mở rộng khi chuẩn bị đủ nguồn giáo viên.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (1975 - 2025), thành phố Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Đức tổ chức lễ hội văn hóa và hướng nghiệp, mở rộng cơ hội học tập, đào tạo nghề và việc làm cho giới trẻ.
Gắn kết sinh viên quốc tế qua trải nghiệm văn hóa

Gắn kết sinh viên quốc tế qua trải nghiệm văn hóa

Từ ngày 19-31/5, tại Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra Tuần lễ Giao lưu Văn hóa Quốc tế 2025, thu hút hàng nghìn sinh viên trong và ngoài nước tham gia. Sự kiện mang đến không gian giao lưu đa văn hóa, thúc đẩy kết nối cộng đồng và lan tỏa tinh thần tình nguyện trong giới trẻ.
Dạy trẻ bằng quà

Dạy trẻ bằng quà

Hơn 1.000 kg vật liệu nhựa sẽ được tái chế thành 60 bộ bàn ghế và hàng trăm móc khóa sinh động để gửi tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đó là thông tin được chia sẻ tại Lễ Tổng kết dự án “A New Life for Waste - Một vòng đời mới cho rác” và trao giải cuộc thi sáng tác “Trẻ em hành động vì môi trường” 2025 do Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức diễn ra vào sáng ngày 2/6 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

"Qua cầu gió bay" - dân ca Việt sâu lắng trong chương trình Tết Đoan Ngọ của Đài CMG

"Qua cầu gió bay" - dân ca Việt sâu lắng trong chương trình Tết Đoan Ngọ của Đài CMG

Tối 31/5, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã phát sóng chương trình đặc biệt mừng Tết Đoan Ngọ. Trong chương trình này, ca sĩ Trần Thanh Trang đã thể hiện bài hát dân ca "Qua cầu gió bay".
Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể binh sĩ; Mỹ hối thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6; người dân Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tổng thống mới sau lệnh thiết quân luật... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 3/6.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (1975 - 2025), thành phố Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Đức tổ chức lễ hội văn hóa và hướng nghiệp, mở rộng cơ hội học tập, đào tạo nghề và việc làm cho giới trẻ.
Hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 32 hộ dân tại Lào Cai

Hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 32 hộ dân tại Lào Cai

Sáng 3/6/2025, tại xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Bưu điện tỉnh Lào Cai đã trao tiền mặt hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở đợt một cho 32 hộ dân bị thiệt hại nặng nề do bão Yagi hồi tháng 9 vừa qua.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Trong hai ngày 2 và 3/6, tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Đảng bộ Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn An Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
Việt Nam - Campuchia tăng cường phối hợp quân sự, bảo vệ biên giới hòa bình

Việt Nam - Campuchia tăng cường phối hợp quân sự, bảo vệ biên giới hòa bình

Ngày 3/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Vong Pisen, Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia. Hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường phối hợp quân sự, thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực và bảo vệ vững chắc đường biên giới hòa bình, ổn định.
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, mưa rào và dông kết hợp gió giật mạnh là hình thái thời tiết trải dài khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/6, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động