Chiều ngày 5/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam công bố thành tựu nghiên cứu, sản xuất 02 bộ Kit test COVID-19 của Việt Nam lưu hành tại châu Âu là RT-LAMP và RT-PCR và trao tặng 1.000 Kit tes trị giá 42.000 USD cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO).
hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo Chính phủ Việt Nam gửi tặng 18.000 khẩu trang cho cộng đồng người Việt ở miền Trung Liên bang Nga
hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo CME và HSV trao tặng 25.000 khẩu trang cho người Việt tại Hàn Quốc
hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo
Đông đảo khách mời tham gia lễ công bố.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, ông Trần Văn Tùng; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội bà Cao Thị Xuân; Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, ông Nguyễn Mạnh Tiến; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Vinh Hà; Ủy viên thường trực Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội Trần Quang Chiểu.

Về phía quốc tế có Đại sứ các nước Cộng hòa Séc, Mexico, Palestine, Peru, Uruguay, Indonesia, cùng với các Phó đại sứ, đại diện ngoại giao, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam cũng đã đến tham dự buổi lễ công bố.

Tới dự buổi lễ còn có Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ Nguyễn Phú Bình; Chủ tịch Hội nữ trí thức Việt Nam GS. TSKH Phạm Thị Trân Châu; Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam bà Nguyễn Tuyết Minh.

Đại diện các cơ quan y tế có: Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương TS Phạm Ngọc Thạch; Chủ tịch Trung ương hội Đông Y Việt Nam, Thầy thuốc nhân dân, Bác sỹ Trần Văn Bằng; Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung; Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS Vũ Nam; Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội, GS. TS Nguyễn Thanh Bình. Bên cạnh đó, Đại diện các bệnh viện, trường đại học, các hiệp hội, đại diện các sở, ban, ngành… cũng đã đến dự.

hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo

Hai bộ Kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2:

One-step RT-PCR COVID-19 Kit THAI DUONG và RT-LAMP COVID-19 Kit THAI DUONG.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam ông Hoàng Đức Thảo cho biết: “Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam được thành lập 5/10/2019 mục đích tập hợp, hỗ trợ và bảo về quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên, giúp đỡ hội viên trong hoạt động liên kết và hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đổi mới, sáng tạo, thương mại hóa sản phẩm, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế. Hiệp hội đã quy tụ được 99 thành viên trong số hơn 600 doanh nghiệp khoa học công nghệ cả nước. Hai bộ Kit là sản phẩm xuất sắc được lưu hành tại Việt Nam và châu Âu. Đây là một minh chứng cho vai trò của sự kết hợp 3 chủ thể: nhà khoa học, nhà quản lý và nhà doanh nghiệp”.

Đánh giá về hai bộ Kit, Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Trần Văn Tùng cho hay: “Ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về phía Bộ Khoa học Công nghệ đã chủ động quy tụ các nhà khoa học đầu ngành về dịch tễ học, truyền nhiễm, sinh học phân tử, các doanh nghiệp sản xuất vaccine, sinh phẩm y tế để bàn về các giải pháp khoa học công nghệ, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Bộ Khoa học Công nghệ đã phối hợp, hỗ trợ để nhiều bộ sinh phẩm được đưa vào sử dụng. Chất lượng bộ Kit test đã cho kết quả chuẩn xác, thời gian xét nghiệm rút gọn và tránh được sai sót trong khâu lấy mẫu”.

Đại diện các cơ quan quốc tế, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt nam, ông Vitezslav Grepl khẳng định: “Với sự phát triển nhanh chóng trong công nghệ xét nghiệm vượt trội được triển khai bởi các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu Việt Nam cùng với sự thành công trong việc thương mại hóa sản phẩm, ngành khoa học và công nghệ Việt Nam đã chứng minh rằng Việt Nam có khả năng cung cấp các giải pháp sáng tạo và hiệu quả ngay cả trong điều kiện khó khăn như hiện nay. Đây là một kết quả đáng mừng và cho thấy Việt Nam có thể đóng góp đáng kể vào những nỗ lực chung của thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch trên toàn cầu. Một điều đáng chú ý khác, tại thời điểm hiện tại, Việt Nam thuộc 01 trong 05 quốc gia có năng lực xuất khẩu với số lượng lớn những bộ Kit xét nghiệm COVID-19, sản phẩm của Việt Nam được đánh giá cao bởi cộng đồng quốc tế và những ưu điểm như độ nhạy, đặc hiệu, tính ổn định đảm bảo về chất lượng. Tôi hy vọng rằng việc Việt Nam phát triển và sản xuất thành công bộ Kit xét nghiệm sẽ giúp cho các quốc gia khác nhanh chóng kiểm soát và đẩy lại dịch bệnh”.

hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo
Chủ tịch VUFO, bà Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga chia sẻ: “Đây là một thành tựu mới rất đỗi tự hào của Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế, Đại học Bách Khoa Hà Nội, các nhà khoa học Việt Nam. Thành công này là kết quả của bao nhiêu tâm huyết, nỗ lực, của sự đồng hành chặt chẽ giữa Nhà nước, các nhà khoa học và doanh nghiệp. Với hai bộ Kit đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế và được phép lưu hành ở Châu Âu, chúng ta một lần nữa thể hiện quyết tâm và khả năng của Việt Nam chung tay cùng bạn bè thế giới ứng phó với COVID-19, cho thấy trong khó khăn, bối cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát trên thế giới, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam lại càng tỏa sáng”.

hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo
Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học công nghệ Việt Nam trao tặng 1.000 Kit test COVID-19 cho VUFO.

Tiếp nhận món quà là 1.000 bộ Kit test, Chủ tịch VUFO nhấn mạnh: “Tôi xin đặc biệt cảm ơn Công ty Sao Thái Dương đã dành cho chúng tôi vinh dự được tiếp nhận món quà 1.000 bộ kit để trao tặng bạn bè quốc tế. Đây là món quà rất thiết thực và có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tình cảm, sự chia sẻ của nhân dân Việt Nam đối với bạn bè trên thế giới, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn. Nghĩa cử cao đẹp này cũng thể hiện sự quan tâm coi trọng và sự ủng hộ nhiệt thành của Công ty Sao Thái Dương, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam đối với công tác đối ngoại nhân dân và chắc chắn sẽ góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với nhân dân thế giới. Chúng tôi xin tiếp nhận món quà quý giá này và sẽ phối hợp với các đối tác để chuyển món quà này tới những địa chỉ cần thiết vào thời gian sớm nhất”.

hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo
Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Bộ Kit One-step RT-PCR COVID-19 do nhóm Nghiên cứu và phát triển của Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế chế tạo, thử nghiệm thành công vào tháng 2. Bộ sinh phẩm này cho kết quả sau 4 giờ tính từ khi lấy sinh phẩm. Giá thành của xét nghiệm 480.000 đồng/test. Độ đặc hiệu phân tích 100%, không có nhiễm chéo và bộ sinh phẩm này ổn định trong điều kiện vận chuyển đá gel 2-8 độ C trong 72 giờ.

hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo

Các đại biểu cùng chứng kiến ký kết bản thỏa thuận ghi nhớ

về việc phân phối phát triển 2 bộ Kit tại hai thị trường Bắc Âu và Châu Âu.

Trong khi đó, bộ kit RT-LAMP COVID-19 là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axid nucleic rất hiệu quả và đơn giản do phản ứng chỉ cần ủ tại nhiệt độ trong khoảng từ 60-65 độ C. Do vậy, để thực hiện phản ứng LAMP, chỉ cần sử dụng một thiết bị ổn nhiệt đơn giản mà không cần đến các máy PCR. Bộ sinh phẩm RT-LAMP COVID-19 có ưu điểm là đơn giản, không yêu cầu trang thiết bị phức tạp, có thể được áp dụng ngay tại y tế tuyến cơ sở hay các bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính và kết quả có thể đọc trực tiếp bằng mắt thường, dựa vào sự đổi màu của chất chỉ thị.

hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Bộ sinh phẩm này cho phép giảm đáng kể thời gian phân tích mẫu chỉ là 30 phút so với khoảng 2 giờ khi sử dụng kỹ thuật real-time RT-PCR (sinh học phân tử), đồng thời không cho kết quả dương tính giả với các chủng virus Corona khác gây bệnh trên người. Bộ sinh phẩm này cũng đã được thử nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho độ nhạy đạt 100%, độ đặc hiệu đạt 99,6%.

hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo Doanh nghiệp Anh tặng 400.000 khẩu trang cho Việt Nam chống COVID-19

Chiều ngày 19/5, công ty dược phẩm toàn cầu AstraZeneca Vietnam có trụ sở tại Vương quốc Anh đã trao tặng 400.000 khẩu trang cho ...

hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo Việt Nam trao tặng vật tư y tế trị giá 420.000 USD hỗ trợ 8 nước phòng, chống COVID-19

Số hàng hỗ trợ bao gồm khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế, bộ đồ bảo hộ phòng dịch và sinh phẩm xét ...

hiep hoi doanh nghiep khoa hoc cong nghe viet nam trao tang 1000 kit test covid 19 cho vufo Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài trao hơn 200 triệu cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) Lương Thanh Nghị ...

In bài viết

Truyền hình