Hawaii báo động nhầm 38 phút: Thời cuộc đã thay đổi vị thế của Mỹ và Triều Tiên
Tiếng đàn guitar Hawaii được công nhận là một bản sắc cho quần đảo và bang "phía tây nhất" này của nước Mỹ. Từ ngày 12.1 vừa qua, đảo này còn nổi danh trên thế giới nhờ chuyện báo động nhầm về bị tên lửa tấn công. Báo động nhầm chứ không phải thử còi báo động hay tập luyện cho trường hợp khẩn cấp.
Lần đầu tiên kể từ sau khi kết thúc chiến tranh Lạnh đến nay, ít nhất thì cũng trong thời gian 38 phút, hơn 1,5 triệu người ở Hawaii phải trải nghiệm cảm giác bị tấn công tên lửa thật sự. Nguyên do chỉ đơn giản là một động tác nhấn con chuột trên màn phím máy tính.
Hành động chỉ có như vậy mà tác động lại có tầm chính trị an ninh thế giới và hệ luỵ lại có thể ám ảnh cả một thời kỳ dài.
Chuyện vừa rồi này ở Hawaii cho thấy sai lầm hoặc hành vi vô thức của một cá thể có thể đưa đến thảm hoạ chung như thế nào. Một động tác nhấn con chuột ở máy tính hay một lần bấm nút có thể đưa ngay đến xung đột vũ trang, thậm chí cả sử dụng vũ khí hạt nhân.
Sẽ như thế nào nếu hệ thống bị xâm nhập và quy trình ra lệnh tấn công phủ đầu hay phòng thủ hoặc trả đũa bị thao túng thông qua mạng Internet và khi hai phía liên quan bị mắc bẫy của bên thứ ba. Hawaii đã cho thấy an ninh của thế giới nói chung và của mọi quốc gia, mọi khu vực trong thế giới hiện đại ngày nay dễ bị tổn thương ra sao.
Chuyện vừa rồi này ở Hawaii còn bộc lộ bốn điều chẳng hay ho gì đối với nước Mỹ.
|
Sau 38 phút báo động nhầm, chính quyền bang Hawaii mới đưa ra thông báo đính chính: "Không có mối đe dọa nào" tới người dân. Ảnh: Reuters
Bất cập từ cảnh báo nhầm
Thứ nhất, nỗi lo ngại bị bên ngoài tấn công vào lãnh thổ của Mỹ không chỉ có thật mà đã luôn thường trực đối với nước Mỹ và dân Mỹ. Thời còn chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô đề phòng bị tấn công.
Thời nay, Mỹ đề phòng bị Triều Tiên tấn công tên lửa và sự đề phòng này chẳng khác gì sự công nhận Triều Tiên đã có đủ khả năng đe doạ trực tiếp an ninh đối với các khu vực lãnh thổ của Mỹ. Như thế có nghĩa là vị thế của Triều Tiên đã khác trước rất cơ bản trong quan hệ giữa hai nước này.
Thứ hai, chuyện này bộc lộ rõ ràng nhiều bất cập trong hệ thống báo động sớm và hệ thống phòng thủ của Mỹ.
Từ mùa hè năm ngoái, phía Mỹ đã tăng cường những biện pháp đối phó với nguy cơ bị Triều Tiên tấn công tên lửa ở Hawaii. Người dân nơi đây được hướng dẫn tỉ mỉ và thường kỳ tập luyện về phải làm gì mỗi khi có hiệu lệnh báo động bị tấn công và trong trường hợp thật sự bị tấn công.
Vào đúng 11h45 của ngày làm việc đầu tiên hàng tháng đều có chuyện kéo thử còi báo động, dài 50 giây, nghỉ 10 giây và lại hú còi 50 giây. Ngoài ra còn có cảnh báo đến từng người sử dụng điện thoại di động thông minh và trên các biển quảng cáo công cộng của bang.
Giới quân sự Mỹ vẫn luôn quả quyết là chỉ cần đúng có 5 phút là sẽ phát hiện được ra ngay địa điểm phóng tên lửa tấn công Hawaii nhờ cả mạng lưới vệ tinh quân sự và do thám, hệ thống ra đa trên đất liền và trên những con tầu chiến. Vậy mà vừa rồi phải sau tận 38 phút thì ở Hawaii mới phát hiện ra là báo động giả.
|
Trong khi Mỹ biết rằng hiện tại Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ tên lửa đủ để chỉ cần không đầy 30 phút là có thể vươn tới được Hawaii của Mỹ. Những bất cập như thế này không thể không làm suy yếu tác động răn đe và doạ dẫm của Mỹ đối với Triều Tiên.
Thứ ba, chuyện vừa rồi ở Hawaii cho thấy cả trong liên lạc gữa chính quyền trung ương ở Washington và Hawaii cũng có vấn đề. Trong khi ở Hawaii người dân bị báo động thật thì tổng thống Mỹ Donald Trump và cộng sự lại cho rằng đấy chỉ là cuộc tập luyện nên không có phản ứng gì ngay lập tức, để rồi cuối cùng được biết là báo động nhầm.
Những kẽ hở về an ninh như thế thật có thể đưa lại những quyết định vô cùng nguy hại cho nước Mỹ và cả thế giới bên ngoài.
Thứ tư, chuyện vừa rồi ở Hawaii cho thấy cái hoảng loạn có thể nhanh chóng thế chỗ trạng thái yên bình như thế nào ở Mỹ. Và đi cùng với điều này là hiểm hoạ từ những quyết định vội vàng, dựa trên cơ sở thông tin không xác thực và áp lực không có nhiều thời gian để tỉnh táo suy ngẫm thấu đáo về đối phó và trả đũa, kể cả sử dụng đến vũ khí hạt nhân.
Thời cuộc đã làm cho chuyện vừa rồi ở Hawaii lẽ ra chỉ là chuyện đơn giản trở thành chuyện lớn.
Tiêu đề do tòa soạn đặt lại.
Đại sứ Trần Đức Mậu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở
Đọc nhiều
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026
Lần đầu tiên thi đánh giá năng lực Tiếng Việt bằng hình thức thi trên máy tính tại Osaka (Nhật Bản)
Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




