Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:36 | 17/01/2018 GMT+7

Hawaii báo động nhầm 38 phút: Thời cuộc đã thay đổi vị thế của Mỹ và Triều Tiên

aa
Việc Hawaii báo động nhầm tấn công tên lửa đã bộc lộ nhiều điều không hay ho gì đối với nước Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên.

Tiếng đàn guitar Hawaii được công nhận là một bản sắc cho quần đảo và bang "phía tây nhất" này của nước Mỹ. Từ ngày 12.1 vừa qua, đảo này còn nổi danh trên thế giới nhờ chuyện báo động nhầm về bị tên lửa tấn công. Báo động nhầm chứ không phải thử còi báo động hay tập luyện cho trường hợp khẩn cấp.

Lần đầu tiên kể từ sau khi kết thúc chiến tranh Lạnh đến nay, ít nhất thì cũng trong thời gian 38 phút, hơn 1,5 triệu người ở Hawaii phải trải nghiệm cảm giác bị tấn công tên lửa thật sự. Nguyên do chỉ đơn giản là một động tác nhấn con chuột trên màn phím máy tính.

Hành động chỉ có như vậy mà tác động lại có tầm chính trị an ninh thế giới và hệ luỵ lại có thể ám ảnh cả một thời kỳ dài.

Chuyện vừa rồi này ở Hawaii cho thấy sai lầm hoặc hành vi vô thức của một cá thể có thể đưa đến thảm hoạ chung như thế nào. Một động tác nhấn con chuột ở máy tính hay một lần bấm nút có thể đưa ngay đến xung đột vũ trang, thậm chí cả sử dụng vũ khí hạt nhân.

Sẽ như thế nào nếu hệ thống bị xâm nhập và quy trình ra lệnh tấn công phủ đầu hay phòng thủ hoặc trả đũa bị thao túng thông qua mạng Internet và khi hai phía liên quan bị mắc bẫy của bên thứ ba. Hawaii đã cho thấy an ninh của thế giới nói chung và của mọi quốc gia, mọi khu vực trong thế giới hiện đại ngày nay dễ bị tổn thương ra sao.

Chuyện vừa rồi này ở Hawaii còn bộc lộ bốn điều chẳng hay ho gì đối với nước Mỹ.

hawaii bao dong nham 38 phut thoi cuoc da thay doi vi the cua my va trieu tien

Sau 38 phút báo động nhầm, chính quyền bang Hawaii mới đưa ra thông báo đính chính: "Không có mối đe dọa nào" tới người dân. Ảnh: Reuters

Bất cập từ cảnh báo nhầm

Thứ nhất, nỗi lo ngại bị bên ngoài tấn công vào lãnh thổ của Mỹ không chỉ có thật mà đã luôn thường trực đối với nước Mỹ và dân Mỹ. Thời còn chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô đề phòng bị tấn công.

Thời nay, Mỹ đề phòng bị Triều Tiên tấn công tên lửa và sự đề phòng này chẳng khác gì sự công nhận Triều Tiên đã có đủ khả năng đe doạ trực tiếp an ninh đối với các khu vực lãnh thổ của Mỹ. Như thế có nghĩa là vị thế của Triều Tiên đã khác trước rất cơ bản trong quan hệ giữa hai nước này.

Thứ hai, chuyện này bộc lộ rõ ràng nhiều bất cập trong hệ thống báo động sớm và hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Từ mùa hè năm ngoái, phía Mỹ đã tăng cường những biện pháp đối phó với nguy cơ bị Triều Tiên tấn công tên lửa ở Hawaii. Người dân nơi đây được hướng dẫn tỉ mỉ và thường kỳ tập luyện về phải làm gì mỗi khi có hiệu lệnh báo động bị tấn công và trong trường hợp thật sự bị tấn công.

Vào đúng 11h45 của ngày làm việc đầu tiên hàng tháng đều có chuyện kéo thử còi báo động, dài 50 giây, nghỉ 10 giây và lại hú còi 50 giây. Ngoài ra còn có cảnh báo đến từng người sử dụng điện thoại di động thông minh và trên các biển quảng cáo công cộng của bang.

Giới quân sự Mỹ vẫn luôn quả quyết là chỉ cần đúng có 5 phút là sẽ phát hiện được ra ngay địa điểm phóng tên lửa tấn công Hawaii nhờ cả mạng lưới vệ tinh quân sự và do thám, hệ thống ra đa trên đất liền và trên những con tầu chiến. Vậy mà vừa rồi phải sau tận 38 phút thì ở Hawaii mới phát hiện ra là báo động giả.

hawaii bao dong nham 38 phut thoi cuoc da thay doi vi the cua my va trieu tien

Trong khi Mỹ biết rằng hiện tại Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ tên lửa đủ để chỉ cần không đầy 30 phút là có thể vươn tới được Hawaii của Mỹ. Những bất cập như thế này không thể không làm suy yếu tác động răn đe và doạ dẫm của Mỹ đối với Triều Tiên.

Thứ ba, chuyện vừa rồi ở Hawaii cho thấy cả trong liên lạc gữa chính quyền trung ương ở Washington và Hawaii cũng có vấn đề. Trong khi ở Hawaii người dân bị báo động thật thì tổng thống Mỹ Donald Trump và cộng sự lại cho rằng đấy chỉ là cuộc tập luyện nên không có phản ứng gì ngay lập tức, để rồi cuối cùng được biết là báo động nhầm.

Những kẽ hở về an ninh như thế thật có thể đưa lại những quyết định vô cùng nguy hại cho nước Mỹ và cả thế giới bên ngoài.

Thứ tư, chuyện vừa rồi ở Hawaii cho thấy cái hoảng loạn có thể nhanh chóng thế chỗ trạng thái yên bình như thế nào ở Mỹ. Và đi cùng với điều này là hiểm hoạ từ những quyết định vội vàng, dựa trên cơ sở thông tin không xác thực và áp lực không có nhiều thời gian để tỉnh táo suy ngẫm thấu đáo về đối phó và trả đũa, kể cả sử dụng đến vũ khí hạt nhân.

Thời cuộc đã làm cho chuyện vừa rồi ở Hawaii lẽ ra chỉ là chuyện đơn giản trở thành chuyện lớn.

Tiêu đề do tòa soạn đặt lại.

Đại sứ Trần Đức Mậu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 3h sáng 06/10, tâm bão Matmo đang ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 50km về phía bắc.
Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.

Đọc nhiều

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 09/10 ở Hà Nội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về hai chương trình vận động quy mô lớn: ủng hộ nhân dân Cuba và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động