Với số tiền ước tính khoảng hơn 3,500 tỷ đồng nhận lại sau khi ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chính thức đứng vào nhóm những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.
hau ly hon le hoang diep thao thuoc nhom phu nu giau nhat viet nam Xét xử vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo muốn hàn gắn
hau ly hon le hoang diep thao thuoc nhom phu nu giau nhat viet nam Giữa vòng xoáy ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo liên tục khai trương thêm cửa hàng
hau ly hon le hoang diep thao thuoc nhom phu nu giau nhat viet nam Tòa án xác minh việc bà Lê Hoàng Diệp Thảo "nhập viện cấp cứu"

Hậu ly hôn, bà Thảo nhận về hơn 3,500 tỷ

Cuộc chiến ly hôn kéo dài 4 năm của vợ chồng "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ cuối cùng cũng đi đến hồi kết. Ngày 5/12/2019, tòa cấp phúc thẩm chấp thuận để ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo ly hôn. Bà Thảo được tòa giao quyền nuôi 4 người con chung; ông Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng cho các con mỗi năm 10 tỷ đồng, tính từ 2013 cho đến khi học xong đại học. Ông Vũ nắm toàn bộ cổ phần tại Trung Nguyên, đồng nghĩa với việc nắm quyền điều hành Trung Nguyên, bà Thảo mất quyền điều hành. Ông Vũ phải thanh toán lại bằng tiền cho bà Thảo.

hau ly hon le hoang diep thao thuoc nhom phu nu giau nhat viet nam
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Về bất động sản, tòa giao bà Thảo được sở hữu, quản lý, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ; ông Vũ được quản lý đất và tài sản gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ. Giao bà Thảo sở hữu tiền, vàng, ngoại tệ đang sở hữu tại các ngân hàng trị giá hơn 1.764 tỷ đồng. Ông Vũ phải thanh toán chênh lệch cho bà Thảo số tiền 1.510 tỷ.

Với số tiền ước tính khoảng hơn 3,500 tỷ đồng nhận lại sau khi ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chính thức đứng vào nhóm những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.

Bà Thảo yêu cầu giám định tâm thần ông Vũ và mong được đoàn tụ

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có 4 con chung. Cả hai cùng xây dựng và phát triển Trung Nguyên từ những năm cuối thập niên 1990. Tuy nhiên, sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015 bà Thảo đơn phương ly hôn, đề nghị được nuôi các con.

Dù là người đệ đơn ly hôn nhưng bà Thảo nhiều lần xin được đoàn tụ cùng ông Vũ. Sau phiên xét xử kín sáng 2/12, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết bản thân rất lo lắng cho sức khỏe của ông Vũ và bà mong muốn HĐXX xem xét cho gia đình được đoàn tụ. Bà nói: "Trong thời gian vừa qua, các con của tôi cũng đang lớn. Trong khi đó trên mạng xã hội đăng hình ảnh các cô gái vào nhà của tôi, ngồi trên piano của nó, ngồi trên thảm, tùy tiện dùng đồ dùng gia đình tôi. Tôi cho rằng đây không phải là hành vi công việc nữa. Các con tôi rất là tổn thương”.

hau ly hon le hoang diep thao thuoc nhom phu nu giau nhat viet nam
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Về mong muốn đoàn tụ gia đình của bà Thảo, ông Vũ cho rằng chuyện đó bây giờ là không thể. "Qua không muốn đoàn tụ nữa vì nhiều việc đã xảy ra, nó là một tiến trình đau đớn lắm. Qua là bị đơn chứ không phải nguyên đơn. Khi ra đến đến tòa rồi cô ấy mới rút đơn, nói với báo chí như vậy là không bao giờ đúng với người xử bên trong", ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói.

Tại phiên tòa sáng 2/12, bà Thảo yêu cầu tòa án giám định năng lực hành vi dân sự của ông Vũ. “Anh Vũ hiện nay luôn cho rằng anh đã trở thành một người có năng lực siêu nhiên, trên cả Thượng đế, có thể hô mưa gọi gió, đọc được suy nghĩ của người khác, bỏ bê gia đình và công ty để lên núi sống trong hang 6 năm nay.

Tôi đã yêu cầu TAND quận 3 trưng cầu giám định năng lực hành vi dân sự, nhưng anh Vũ không chịu đến gặp Hội đồng giám định để kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, ngày hôm nay, trong phiên tòa này, một lần nữa tôi xin đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành giám định tâm thần đối với chồng tôi, để tìm ra biện pháp cứu chữa kịp thời cho một công dân, tránh để mọi việc quá muộn", bà Thảo nêu.

Trước yêu cầu này của bà Thảo, trả lời trên Zing, ông Vũ nói: “Sống ở đời phải có cái tâm là quan trọng nhất. Làm người phải có cái tâm. Vợ chồng càng phải như vậy. Mình đi ra ngoài mình dùng nhiều cách, diễn đạt đủ thứ với báo chí, công luận nói sao cũng được nhưng ứng xử bên trong phải hiểu biết hết mọi chuyện.

Người tâm thần giống qua thì đất nước này cần phải nhiều người tâm thần như vậy. Hiểu biết nhiều hơn người thường thì đâu có tội gì đúng không. Qua là người sống thiện lành, không bao giờ hại ai. Trong lòng qua không vui nhưng không bao giờ qua muốn đề cập tới ai”.

Án phí ly hôn hơn 8 tỷ đồng

Vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn gây chú ý của dư luận bởi án phí ly hôn lớn nhất từ trước đến nay. Theo đó, số tiền án phí mà bà Thảo và ông Vũ phải nộp là hơn 8 tỷ đồng.

Bà Thảo phải chịu án phí dân sự ly hôn 300.000 đồng; án phí cho phần tài sản hơn 3,4 tỷ. Khấu trừ vào tiện tạm ứng án phí đã nộp, bà Thảo phải nộp thêm hơn 2,3 tỷ. Ông Vũ phải nộp hơn 4,8 tỷ đồng. Cấn trừ vào tiền tạm ứng đã nộp, ông phải đóng thêm hơn 3,5 tỷ. Tổng cộng 2 người phải nộp thêm 5,8 tỷ đồng.

Hồi cuối tháng 3/2019, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên cho bà Thảo ly hôn ông Vũ, ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm.

Truyền hình