Ngày 26/6, hàng trăm người đã xuống đường tuần hành nhằm kêu gọi tăng cường các hành động chống biến đổi khí hậu tại thị trấn Garmisch - Partenkirchen, miền Nam nước Đức, gần Schloss Elmau thuộc vùng núi bang Bavaria (Bayern) - nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức
Hội nghị Thượng đỉnh G7: Ngày đầu tiên thảo luận về kinh tế toàn cầu, bảo vệ khí hậu, đối ngoại và an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7: Ngày đầu tiên thảo luận về kinh tế toàn cầu, bảo vệ khí hậu, đối ngoại và an ninh

Dự kiến trước đó, sẽ có khoảng 1.000 tham gia tuần hành. Tuy nhiên, cảnh sát sở tại cho biết con số ước tính trên thực tế là khoảng hơn 250 người.

Phát biểu trước đám đông những người tham gia tuần hành, một số diễn giả giương cao biểu ngữ với nội dung: “Công lý toàn cầu. Bảo vệ khí hậu thay vì các hoạt động vũ trang,” đồng thời kêu gọi tăng cường hành động nhằm chống biến đổi khí hậu.

Một số khác giơ biểu ngữ của Tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam với dòng chữ “Ngừng thiêu đốt hành tinh của chúng ta” và mang theo mô hình Trái Đất trên một lò nướng.

Hàng trăm người tuần hành vì khí hậu nhân Hội nghị thượng đỉnh G7 | Môi trường | Vietnam+ (VietnamPlus)
Người tham gia tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu nhân dịp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức - Ảnh: Reuters

Benedikt Doennwagen, một người tham gia tuần hành, cho rằng các nhà lãnh đạo G7 đang thảo luận về toàn bộ thế giới, song không phải lúc nào họ cũng đề cập tới lợi ích toàn cầu.

Erich Utz, một thành viên khác trong đoàn tuần hành cho rằng nên có thêm sự tham gia và tiếng nói của thanh niên trong Hội nghị thượng đỉnh G7 cũng như trong các quyết sách của nhóm này.

Hàng trăm người tuần hành vì khí hậu nhân Hội nghị thượng đỉnh G7 | Môi trường | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 25/6, khoảng 4.000 người đã tham gia tuần hành tại thành phố Munich nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 hành động chống đói nghèo, biến đổi khí hậu và nạn đói trên thế giới.

Các nhà hoạt động của tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) lên kế hoạch tạo một biểu tượng hoà bình khổng lồ trên đỉnh núi Waxenstein gần Schloss Elmau nhằm gửi tới Hội nghị thượng đỉnh G7 thông điệp ủng hộ hòa bình và phản đối sử dụng nhiên liêu hóa thạch.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2022 sẽ được tổ chức tại cung điện Elmau, Đức. Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2022 sẽ được tổ chức tại cung điện Elmau, Đức.
Người phát ngôn của chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Hội nghị thượng đỉnh G7, gồm Đức, Anh, Pháp, Italy, Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản, sẽ được tổ chức tại cung điện Elmau - nơi cũng đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh G7 mùa Hè năm 2015.
Nga phủ nhận thông tin tham gia hội nghị G7 Nga phủ nhận thông tin tham gia hội nghị G7
Ngày 5/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã phủ nhận tin nước này đã thảo luận về việc tham dự hội nghị bộ trưởng Nhóm G7 về Afghanistan theo hình thức trực tuyến.
In bài viết

Truyền hình