Theo chuyên gia, cột điện gãy có nhiều nguyên nhân tác động, trong đó có thể do chất lượng kém. Quá trình lựa chọn vật liệu như cát, sỏi... đúc cột bê tông không đảm bảo cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến việc cột điện gãy.
"Bí kíp" làm bánh trung thu nhân đậu xanh gây thương nhớ
Đà Nẵng: Làm hàng trăm con dấu giả, 2 người đàn ông bị bắt Đà Nẵng: Làm hàng trăm con dấu giả, 2 người đàn ông bị bắt

Đại diện EVNCPC cho biết các đơn vị liên quan đã rà soát từ khâu thiết kế, thi công, chất lượng vật tư, thiết bị của những cột điện bị gãy. Qua rà soát, cột điện được thiết kế, sản xuất theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt.

Hàng trăm cột điện bị gãy, đổ sau bão có thể do chất lượng kém?
Làm rõ nguyên nhân hàng trăm cột điện bị gãy, đổ sau bão số 5.

Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Cũng theo EVNCPC, có ít nhất 3 đơn vị trúng thầu sản xuất cột điện, gồm: Công ty TNHH Tư vấn và Xây lắp 504, Công ty TNHH MTV Xây dựng 384, Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam.

Một chuyên gia chia sẻ với Zing.vn, cột điện gãy có nhiều nguyên nhân tác động, trong đó có thể do chất lượng kém. Quá trình lựa chọn vật liệu như cát, sỏi... đúc cột bê tông không đảm bảo cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến việc cột điện gãy.

Với kinh nghiệm gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng bê tông, cốt thép và tham gia giám sát các công trình điện, giám đốc một công ty xây dựng ở Thừa Thiên - Huế nói tiêu chuẩn chất lượng do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố năm 2016 có những quy định rất nghiêm.

Vị này cho biết có 2 nguyên nhân khiến hàng trăm cột điện bị gãy.

Thứ nhất, khi bão số 5 vào, gió lớn sẽ làm cây xanh đổ, đè lên dây điện, tạo thành lực kéo vào hướng bất lợi, phá vỡ thế cân bằng gây gãy trụ điện.

Thứ hai, ngoài dây điện còn có nhiều loại cáp khác nên làm lệch tâm của trụ. Khi gặp gió giật ở cấp lớn thì cột điện sẽ gãy, nghiêng, đổ.

Về quy trình sản xuất cột điện bê tông ly tâm, vị chuyên gia này cho biết thêm nếu đơn vị sản xuất làm không cẩn thận sẽ bị lỗi bê tông. Trong đó, thời gian sản xuất cột là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng.

Trả lời VnExpress, ông Nguyễn Đại Phúc, Phó giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết bão Noul cấp 8-9, giật cấp 11 đã làm quăng, quật, giật, xoáy, gây gãy đổ hàng loạt vật cản trên đường di chuyển, không chỉ cột điện.

"Tuy nhiên, nếu theo thiết kế của đơn vị sản xuất (chịu được sức gió trên cấp 12), với sức gió như bão Noul thì cột điện rất khó bị gãy ngang", ông Phúc nêu vấn đề và cho rằng do không phải đơn vị sản xuất, công ty chưa thể đánh giá chất lượng cột điện mà sẽ chờ kết luận từ cơ quan chuyên môn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng kiến nghị sớm thành lập hội đồng khoa học vào cuộc kiểm tra, đánh giá chất lượng, làm rõ nguyên nhân khiến hàng trăm cột điện bị gãy, đổ.

Bão số 5 gây thiệt hại nặng ở các tỉnh miền Trung Bão số 5 gây thiệt hại nặng ở các tỉnh miền Trung

Bão số 5 đã khiến các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại nặng. Theo báo cáo ban ...

Huế: Bão số 5 khiến một người tử vong vì bị cây đổ đè Huế: Bão số 5 khiến một người tử vong vì bị cây đổ đè

Tại Thừa Thiên Huế, một người dân tử vong do cây đổ, hàng chục người khác bị thương do bão số 5.

Nhà tốc mái, cây đổ khắp đường tại Thừa Thiên - Huế trước khi bão số 5 đổ bộ Nhà tốc mái, cây đổ khắp đường tại Thừa Thiên - Huế trước khi bão số 5 đổ bộ

Ảnh hưởng bão số 5, nhiều nơi tại Thừa Thiên - Huế đã có lốc xoáy, người bị thương phải nhập viện.

In bài viết

Truyền hình