Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:00 | 24/07/2018 GMT+7

Hàng loạt nhà cung ứng cho Samsung đang 'ôm mộng' phục vụ cả cho Vingroup và Asanzo sản xuất smartphone

aa
Theo hãng tin Nikkei, sau một thập niên Samsung tuyên bố sản xuất điện thoại tại Việt Nam, giờ đây những hãng cung cấp địa phương cho tập đoàn này bắt đầu mở rộng đầu tư sang những lĩnh vực mới với ưu thế kinh nghiệm nhiều năm làm việc với đối tác Hàn Quốc.

Năm 2014, chỉ có 4 công ty cung ứng địa phương tại Việt Nam làm việc với Samsung thì con số này hiện đã đạt 29 công ty. Nhiều dự đoán cho rằng Việt Nam có thể có đến 50 công ty cung ứng vào năm 2020. Theo Nikkei, những doanh nghiệp này đang mở rộng kinh doanh sang những ngành công nghiệp mới như xe hơi nhằm tận dụng ưu thế công nghệ mà họ đã có khi hợp tác với Samsung.

Mới đây, hãng cung ứng địa phương Meiko Electronics ở Việt Nam có trụ sở tại Nhật đã quyết định đầu tư hơn 100 triệu USD để mua thêm máy móc cho phân xưởng Hà Nội. Meiko vốn là hãng chuyên ngành sản xuất bảng vi mạch và từng hợp tác với Samsung trước đó.

Với khoản đầu tư mới này, Meiko dự kiến sẽ sản xuất những bảng vi mạch tương tự như sản phẩm cũ nhưng nhỏ gọn hơn, phù hợp với lối thiết kế smartphone mỏng ngày nay. Ngoài ra, Meiko cũng sẽ sản xuất bảng vi mạch cho hệ thống liên lạc trên ô tô, hay còn gọi là hệ điều hành 5G cho dòng xe hơi tự động thế hệ mới, nhằm phục vụ các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ và Nhật Bản.

"Những công nhân Việt Nam gắn bó với công việc nhiều hơn các lao động nước khác, ví dụ như Trung Quốc, và trình độ của họ cũng đang ngày càng cải thiện", Giám đốc Shuji Ida của Meiko Electronicsc Vietnam cho biết.

hang loat nha cung ung cho samsung dang om mong phuc vu ca cho vingroup va asanzo san xuat smartphone

Samsung là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Công ty đã đổ 50,5 tỷ USD vào Việt Nam kể từ năm 1988 đến nay, tương đương 30% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào đây.

Hiện Samsung đang thuê khoảng 160.000 lao động Việt Nam để lắp ráp phần lớn smartphone cho hãng, tương đương hơn 200 triệu chiếc điện thoại mỗi năm. Năm 2013, điện thoại di động là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Ban đầu Samsung sử dụng một số nhà cung cấp từ nước ngoài như Meiko. Tuy nhiên khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu công ty chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam, Samsung đã bắt đầu đào tạo các nhà cung cấp địa phương.

Tập đoàn Samsung sử dụng chính những kỹ thuật viên của họ để đào tạo cho các nhà cung cấp cũng như đặt tiêu chuẩn sản phẩm cho họ, qua đó gián tiếp nâng số công ty cung cấp địa phương cho hãng lên con số 29 như hiện nay.

Bên cạnh đó, việc phát triển các nhà cung cấp địa phương cũng tác động đến thị trường lao động khi nhiều nhân viên có kinh nghiệm làm việc quốc tế chuyển hướng sang các công ty địa phương khi có cơ hội việc làm tốt hơn.

Ngoài ra, các tập đoàn nội địa của Việt Nam cũng bắt đầu hướng sự chú ý đến thị trường smartphone trong nước nhờ có nền tảng kỹ thuật cũng như lao động trình độ cao. Tập đoàn Vingroup mới đây đã tuyên bố dự án VinSmart trị giá 131 triệu USD sản xuất smartphone. Nhà máy của tập đoàn dự kiến được đặt ở khu công nghiệp phía Bắc Hải Phòng.

Không chịu kém cạnh, hãng sản xuất thiết bị điện tử Asanzo cũng đã đầu tư 8,67 triệu USD để mở rộng cơ sở sản xuất điện thoại của công ty tại Việt Nam. Tham gia thị trường smartphone từ năm 2017, hãng đã cho ra đời nhiều sản phẩm mới vào mỗi quý và dự kiến tăng sản lượng lên 600.000 chiếc trong năm 2018. Thậm chí Chủ tịch Phạm Văn Tam của hãng đang xem xét khả năng sản xuất dòng điện thoại giá siêu rẻ, chỉ vào khoảng 1 triệu đông, tương đương 43 USD cho thị trường Việt Nam.

Việc Việt Nam trở thành một phương án cho xu thế dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc đã tác động tích cực lên thị trường. Cho tới thời điểm hiện tại, phần lớn các nhà máy ở Việt Nam vẫn phụ thuộc quá nhiều vào lao động và việc có chuyển đổi lên mô hình sản xuất công nghệ cao thành công hay không chịu ảnh hưởng rất nhiều từ quá trình xây dựng chuỗi cung ứng cho ngành smartphone hiện nay.

Kể từ năm 2012, việc xuất khẩu điện thoại của Samsung đã khiến Việt Nam đạt thặng dư thương mại. Chính phủ đặt mục tiêu trở thành quốc gia công nghiệp vào năm 2020, bởi vậy Việt Nam đã chú trọng hơn vào việc nâng cao chất lượng ngành công nghiệp địa phương, đặc biệt là việc hợp tác với những công ty công nghệ nước ngoài.

Những nhà đầu tư nước ngoài hiện đang bị thu hút với thị trường 94 triệu dân tại Việt Nam, với độ tuổi bình quân 30 tuổi. Hãng General Motors mới đây đã tuyên bố hợp tác với Vingroup để sản xuất ô tô nội địa. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc như LG cũng đang tấn công thị trường điện tử, bán lẻ, bất động sản, tài chính và sản xuất tại Việt Nam.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã thăm, chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố hình ảnh linh vật của chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Bốn tuấn mã cùng tung vó, cùng phi nước đại mở lối hành trình mới!
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động