Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:00 | 24/07/2018 GMT+7

Hàng loạt nhà cung ứng cho Samsung đang 'ôm mộng' phục vụ cả cho Vingroup và Asanzo sản xuất smartphone

aa
Theo hãng tin Nikkei, sau một thập niên Samsung tuyên bố sản xuất điện thoại tại Việt Nam, giờ đây những hãng cung cấp địa phương cho tập đoàn này bắt đầu mở rộng đầu tư sang những lĩnh vực mới với ưu thế kinh nghiệm nhiều năm làm việc với đối tác Hàn Quốc.

Năm 2014, chỉ có 4 công ty cung ứng địa phương tại Việt Nam làm việc với Samsung thì con số này hiện đã đạt 29 công ty. Nhiều dự đoán cho rằng Việt Nam có thể có đến 50 công ty cung ứng vào năm 2020. Theo Nikkei, những doanh nghiệp này đang mở rộng kinh doanh sang những ngành công nghiệp mới như xe hơi nhằm tận dụng ưu thế công nghệ mà họ đã có khi hợp tác với Samsung.

Mới đây, hãng cung ứng địa phương Meiko Electronics ở Việt Nam có trụ sở tại Nhật đã quyết định đầu tư hơn 100 triệu USD để mua thêm máy móc cho phân xưởng Hà Nội. Meiko vốn là hãng chuyên ngành sản xuất bảng vi mạch và từng hợp tác với Samsung trước đó.

Với khoản đầu tư mới này, Meiko dự kiến sẽ sản xuất những bảng vi mạch tương tự như sản phẩm cũ nhưng nhỏ gọn hơn, phù hợp với lối thiết kế smartphone mỏng ngày nay. Ngoài ra, Meiko cũng sẽ sản xuất bảng vi mạch cho hệ thống liên lạc trên ô tô, hay còn gọi là hệ điều hành 5G cho dòng xe hơi tự động thế hệ mới, nhằm phục vụ các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ và Nhật Bản.

"Những công nhân Việt Nam gắn bó với công việc nhiều hơn các lao động nước khác, ví dụ như Trung Quốc, và trình độ của họ cũng đang ngày càng cải thiện", Giám đốc Shuji Ida của Meiko Electronicsc Vietnam cho biết.

hang loat nha cung ung cho samsung dang om mong phuc vu ca cho vingroup va asanzo san xuat smartphone

Samsung là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Công ty đã đổ 50,5 tỷ USD vào Việt Nam kể từ năm 1988 đến nay, tương đương 30% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào đây.

Hiện Samsung đang thuê khoảng 160.000 lao động Việt Nam để lắp ráp phần lớn smartphone cho hãng, tương đương hơn 200 triệu chiếc điện thoại mỗi năm. Năm 2013, điện thoại di động là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Ban đầu Samsung sử dụng một số nhà cung cấp từ nước ngoài như Meiko. Tuy nhiên khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu công ty chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam, Samsung đã bắt đầu đào tạo các nhà cung cấp địa phương.

Tập đoàn Samsung sử dụng chính những kỹ thuật viên của họ để đào tạo cho các nhà cung cấp cũng như đặt tiêu chuẩn sản phẩm cho họ, qua đó gián tiếp nâng số công ty cung cấp địa phương cho hãng lên con số 29 như hiện nay.

Bên cạnh đó, việc phát triển các nhà cung cấp địa phương cũng tác động đến thị trường lao động khi nhiều nhân viên có kinh nghiệm làm việc quốc tế chuyển hướng sang các công ty địa phương khi có cơ hội việc làm tốt hơn.

Ngoài ra, các tập đoàn nội địa của Việt Nam cũng bắt đầu hướng sự chú ý đến thị trường smartphone trong nước nhờ có nền tảng kỹ thuật cũng như lao động trình độ cao. Tập đoàn Vingroup mới đây đã tuyên bố dự án VinSmart trị giá 131 triệu USD sản xuất smartphone. Nhà máy của tập đoàn dự kiến được đặt ở khu công nghiệp phía Bắc Hải Phòng.

Không chịu kém cạnh, hãng sản xuất thiết bị điện tử Asanzo cũng đã đầu tư 8,67 triệu USD để mở rộng cơ sở sản xuất điện thoại của công ty tại Việt Nam. Tham gia thị trường smartphone từ năm 2017, hãng đã cho ra đời nhiều sản phẩm mới vào mỗi quý và dự kiến tăng sản lượng lên 600.000 chiếc trong năm 2018. Thậm chí Chủ tịch Phạm Văn Tam của hãng đang xem xét khả năng sản xuất dòng điện thoại giá siêu rẻ, chỉ vào khoảng 1 triệu đông, tương đương 43 USD cho thị trường Việt Nam.

Việc Việt Nam trở thành một phương án cho xu thế dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc đã tác động tích cực lên thị trường. Cho tới thời điểm hiện tại, phần lớn các nhà máy ở Việt Nam vẫn phụ thuộc quá nhiều vào lao động và việc có chuyển đổi lên mô hình sản xuất công nghệ cao thành công hay không chịu ảnh hưởng rất nhiều từ quá trình xây dựng chuỗi cung ứng cho ngành smartphone hiện nay.

Kể từ năm 2012, việc xuất khẩu điện thoại của Samsung đã khiến Việt Nam đạt thặng dư thương mại. Chính phủ đặt mục tiêu trở thành quốc gia công nghiệp vào năm 2020, bởi vậy Việt Nam đã chú trọng hơn vào việc nâng cao chất lượng ngành công nghiệp địa phương, đặc biệt là việc hợp tác với những công ty công nghệ nước ngoài.

Những nhà đầu tư nước ngoài hiện đang bị thu hút với thị trường 94 triệu dân tại Việt Nam, với độ tuổi bình quân 30 tuổi. Hãng General Motors mới đây đã tuyên bố hợp tác với Vingroup để sản xuất ô tô nội địa. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc như LG cũng đang tấn công thị trường điện tử, bán lẻ, bất động sản, tài chính và sản xuất tại Việt Nam.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động