Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:16 | 09/08/2017 GMT+7

Hàng loạt dự án nhà ở và khu đô thị ở Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong diện buộc phải thu hồi

aa
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa công bố báo cáo các dự án chậm triển khai trên địa bàn, cho biết dự kiến tới đây sẽ xem xét chấm dứt, thu hồi 35 dự án.

Các dự án này bao gồm gồm: 5 dự án thứ cấp trong khu công nghiệp, 10 dự án nhà ở và khu đô thị, 20 dự án ngoài khu công nghiệp. Những dự án này nằm trong danh sách hơn 134 dự án chậm triển khai kéo dài trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua.

Tính từ năm 2014 đến nay, tỉnh đã xử lý cho chấm dứt hoạt động 95 dự án gồm: 23 dự án trong khu công nghiệp, 39 dự án nhà ở, 6 dự án cụm công nghiệp và 27 dự án khác ngoài khu công nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT), hiện trên địa bàn tỉnh có 134 dự án chậm triển khai, trong đó có 19 dự án trong khu công nghiệp (CN), 46 dự án nhà ở và khu đô thị, 69 dự án ngoài khu công nghiệp.

Điều này xuất phát từ nguyên nhân cơ chế, chính sách về đất đai, quy hoạch, bồi thường GPMB không ổn định, có nhiều thay đổi. Nhiều nội dung quy định trong các nghị định và văn bản hướng dẫn chưa phù hợp với thực tế và có nhiều cách hiểu khác nhau nên khi áp dụng ở cơ sở rất khó khăn. Có khi, chính sách ban hành sau có lợi hơn nhiều so với chính sách ban hành trước, gây ra nhiều hệ lụy trong việc xử lý bồi thường GPMB.

Hơn nữa, các quy định về đơn giá đền bù GPMB vẫn còn nhiều bất cập, chưa theo kịp diễn biến và yêu cầu của cơ sở, dẫn đến việc dự án phải điều chỉnh phê duyệt nhiều lần. Mặt khác, sự phối hợp giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, giao mặt bằng chỉ mới trên giấy tờ, mà chưa xác minh thực địa, UBND các phường, xã còn chậm triển khai xác minh nguồn gốc đất trong dự án. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện của người dân, làm chậm việc giao mặt bằng cho các dự án.

hang loat du an nha o va khu do thi o ba ria vung tau nam trong dien buoc phai thu hoi

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dự kiến tới đây sẽ xem xét chấm dứt, thu hồi tiếp 35 dự án gồm: 5 dự án thứ cấp trong khu CN, 10 dự án nhà ở và khu đô thị, 20 dự án ngoài khu CN.

Tuy nhiên, để chấm dứt thì tỉnh sẽ có các bước phân loại nguyên nhân thuộc trách nhiệm nhà đầu tư hoặc dự án không có khả năng thực hiện. Bên cạnh đó, sẽ xem xét khả năng thực hiện của nhà đầu tư như do khách quan chưa thực hiện vì thủ tục, xây dựng dở dang, chưa có đường giao thông kết nối dự án… Ngoài ra, các nhà đầu tư này sẽ phải cam kết và chứng minh được khả năng thực hiện dự án.

Đơn vị này cho biết, sau khi thu hồi dự án, các đơn vị chức năng đã tiến hành rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất. Đối với 23 dự án đã chấm dứt hoạt động trong khu CN, tỉnh sẽ tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư mới theo quy hoạch của khu CN.

Với 72 dự án ngoài khu CN có tổng diện tích 2.706 ha thì các đơn vị Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng và các địa phương đã có kết quả rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất thì 61 khu đất giữ quy hoạch tiếp tục đầu tư dự án với tổng diện tích 2.049 ha; 4 khu đất chuyển đổi quy hoạch với diện tích 100,7 ha; 5 khu đất quy hoạch là đất sản xuất nông nghiệp với diện tích 424 ha và 1 khu đất có diện tích 132 ha. Đồng thời giao các địa phương có các dự án này rà soát, loại khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm, hủy bỏ các thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai để người dân được thực hiện quyền của mình theo quy định.

Gia Khang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Khánh Hòa gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài

Khánh Hòa gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài

Sáng 6/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa tổ chức gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài đang học tập và làm việc tại Khánh Hòa, kiều bào và cán bộ nữ đang công tác tại sở, ngành, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động