Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:11 | 22/02/2017 GMT+7

Hãng chế tạo chiến đấu cơ MiG đã làm được điều gì khiến NATO phải rơi lệ?

aa
Hãng chế tạo máy bay MiG đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất hàng loạt một dòng máy bay tiêm kích đủ sức tiêu diệt các máy bay ném bom siêu thanh của NATO.

Vào những năm 60 của Thế kỷ trước, người ta đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất hàng loạt chiếc máy bay tiêm kích MiG-25 ở Nga. Nhiệm vụ của dòng máy bay này là tiêu diệt các máy bay ném bom siêu thanh.

Đúng vào thời điểm đó, Mỹ đang sở hữu máy bay ném bom Convair B-58 "Hustler" mà có thể đạt được vận tốc tối đa 2M. Thêm vào đó, người Mỹ còn nghiên cứu chế tạo máy bay với vận tốc lớn hơn gấp 3 lần vận tốc âm thanh – đó là chiếc XB-70 "Valkyrie".

Thế nhưng sau đó người Mỹ đã phải đóng cửa dự án nghiên cứu này sau khi XB-70 thực hiện một vài chuyến bay thử nghiệm.

Vào cuối những năm 1960, chiếc máy bay MiG-25 của Liên Xô là một trong những cỗ máy nhanh nhất trên thế giới. Cùng với đó, nó có thể bay rất cao và mang theo một lượng vũ khí đáng kinh ngạc.

hang che tao chien dau co mig da lam duoc dieu gi khien nato phai roi le

Tiêm kích MiG-25.

Chính nó là chiếc tiêm kích thiết lập kỷ lục thế giới về độ cao khi bay – 37.650m. Tổng cộng MiG-25 đã thiết lập được 29 kỷ lục thế giới, trong đó có cả kỷ lục về tốc độ: 2,83M khi bay ổn định và hơn 3M khi tăng tốc.

Tổng cộng đã có 1.186 chiếc MiG-25 được Liên Xô chế tạo để phục vụ cho quân đội Liên Xô, các nước xã hội chủ nghĩa và các quốc gia tại Trung Đông có mối quan hệ hữu hảo với Liên Xô. Một vài chiếc hiện vẫn đang còn hoạt động cho tới nay.

Vì tính chuyên biệt của chiếc máy bay này nên nó không thực sự tốt trong các trận cận chiến cơ động với những máy bay tiêm kích, nhưng nhờ có tốc độ cao nên nó có khả năng cắt đuôi bất cứ đối thủ nào khi triển khai không chiến.

hang che tao chien dau co mig da lam duoc dieu gi khien nato phai roi le

Tiêm kish MiG-25

Những tính năng của chiếc tiêm kích siêu thanh Liên Xô từng được giữ kín đã khiến cho Lầu Năm Góc phải gióng hồi chuông cảnh báo và làm cho các kỹ sư thiết kế phải tìm kiếm liều thuốc giải trong hoảng loạn về máy bay ném bom siêu thanh

Theo thời gian, người Mỹ chế tạo chiếc tiêm kích có những điểm tương đồng về tính năng – đó là F-15 "Eagle". Tuy nhiên, cũng theo thời gian, đề tài về cuộc chiến giữa lực lượng không quân hạt nhân chiến lược và các máy bay tiêm kích đã mất đi tính thực tiễn.

Cuộc chạy đua vũ trang giữa hai siêu cường đã chuyển sang cuộc cạnh tranh giữa các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

Như đã đề cập ở trên, MiG-25 được chế tạo để chống lại các máy bay ném bom mà kết cục vẫn không được Mỹ sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên, những ý tưởng thiết kế được áp dụng trong chiếc máy bay tiêm kích này, và cả kinh nghiệm thu được trong quá trình vận hành nó đã tạo nền tảng vững chắc cho tương lai để phát triển lực lượng không quân của Nga. 29 kỷ lục đã tự nói lên rằng đó là một cỗ máy tuyệt vời.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (21/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 20/5 đến sáng sớm 21/5, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 13h ngày 20/5 đến 3h ngày 21/5 có nơi trên 70mm.
Thời tiết hôm nay (20/5): Miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/5): Miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày 20/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp này sẽ đón nhận vận đào hoa rực rỡ vào cuối tháng 5/2025, chấm dứt chuỗi ngày lận đận trong tình duyên.
Kinh nghiệm xin visa đi du lịch Đức

Kinh nghiệm xin visa đi du lịch Đức

Việc xin visa Đức khá phức tạp và đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng nhất. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ tăng khả năng đậu visa của bạn.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Nga phủ nhận khả năng đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican; chính quyền Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard; nhiều nước lên án vụ Israel nổ súng gần đoàn ngoại giao quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/5.
Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Ngày 23/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga (23/5/1950 - 23/5/2025). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (23/5/1985 - 23/5/2025) diễn ra ngày 23/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội khẳng định: Hội đã và đang là cầu nối vững chắc trong việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU

Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 22/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hệ thống phân loại quốc gia theo mức độ rủi ro trong khuôn khổ Quy định chống phá rừng (EUDR) của Liên minh châu Âu (EU). Trong đó Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp”.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động