Theo Bộ Y tế Việt Nam, mã QR của “Hộ chiếu vaccine” có thời hạn 12 tháng kể từ ngày Bộ Y tế ký số xác nhận.
UNFPA hỗ trợ Việt Nam 1,9 triệu USD xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số UNFPA hỗ trợ Việt Nam 1,9 triệu USD xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số
“Hộ chiếu vaccine” điện tử của Việt Nam có thể sử dụng tại những quốc gia nào? “Hộ chiếu vaccine” điện tử của Việt Nam có thể sử dụng tại những quốc gia nào?
Hạn sử dụng

Tại một số quốc gia châu Âu hạn sử dụng 270 ngày cho các loại chứng nhận tiêm chủng của du khách nước ngoài, bất kể họ đã tiêm loại vaccine nào.

Cụ thể, Croatia và Áo là hai quốc gia châu Âu đầu tiên quy định hạn sử dụng 270 ngày với các loại chứng nhận tiêm chủng của du khách nước ngoài, bất kể họ đã tiêm loại vaccine gì. Như vậy, qua 270 ngày kể từ khi tiêm vaccine mũi 2, khách du lịch tới Croatia và Áo để được miễn cách ly chỉ còn cách xuất trình xét nghiệm âm tính hoặc bằng chứng đã khỏi bệnh Covid-19.

Du khách nước ngoài đến Áo hoặc Croatia hiện nay có thể sử dụng 1 trong 2 loại giấy tờ để được miễn cách ly, gồm chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính (trong vòng 72 giờ đối với PCR hoặc 48 giờ với xét nghiệm kháng nguyên). Ngoài ra, khách du lịch có thể xuất trình bằng chứng đã khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19. Du khách cũng phải chứng minh việc đặt chỗ ở và hoàn thành thanh toán.

Quy định ngày hết hạn của chứng nhận tiêm chủng bất ngờ được đưa ra khi thế giới đang tranh luận về việc sử dụng mũi tiêm thứ 3 để tăng cường. Đây được coi là rào cản tiếp theo với ngành du lịch quốc tế, trong bối cảnh các chính sách vốn đang thay đổi liên tục như hiện nay. Du khách sẽ tốn chi phí xét nghiệm nhiều lần nếu nhiều quốc gia làm theo cách của Croatia và Áo.

Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế, mã QR của “Hộ chiếu vaccine” có thời hạn 12 tháng kể từ ngày Bộ Y tế ký số xác nhận.

Khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng. Đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Theo đó, mỗi người dân đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được ký số xác nhận "Hộ chiếu vaccine" mà không phải làm thủ tục gì thêm.

“Hộ chiếu vaccine” sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới. Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Công an bổ sung chức năng hiển thị “Hộ chiếu vaccine” trên ứng dụng VNEID. Hiện nay đơn vị đầu mối của hai Bộ đang làm việc để sớm hoàn thiện.

Tính đến ngày 7/4/2022, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước, gồm: Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.
Tổ chức, cá nhân để xảy ra tiêu cực trong xác nhận Tổ chức, cá nhân để xảy ra tiêu cực trong xác nhận "Hộ chiếu vaccine" phải chịu trách nhiệm trước pháp luật
Ứng dụng PC-COVID bổ sung tính năng “Hộ chiếu vaccine” Ứng dụng PC-COVID bổ sung tính năng “Hộ chiếu vaccine”
In bài viết

Truyền hình