Ngày 7/3, tại Hà Nội, trong cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động giáo dục tại Việt Nam, trong đó có việc dạy tiếng Hàn tại các trường phổ thông và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam được tiếp cận với học bổng thạc sĩ, tiễn sĩ tại Hàn Quốc.
Ủy ban Hòa bình Việt Nam đa dạng hoá các hoạt động giáo dục hòa bình trong năm 2023 Ủy ban Hòa bình Việt Nam đa dạng hoá các hoạt động giáo dục hòa bình trong năm 2023
Ngày 16/2, Đoàn chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam (UBHB Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai công tác năm 2023. Hội nghị đã xác định giáo dục hòa bình là hoạt động trọng tâm của UBHB Việt Nam trong năm 2023
Thừa Thiên Huế đổi mới, đa dạng hoá các hoạt động hỗ trợ NVNONN Thừa Thiên Huế đổi mới, đa dạng hoá các hoạt động hỗ trợ NVNONN
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 20/2/2023 đã ban hành Kế hoạch số 51/KH-UBND công tác về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) năm 2023 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đó, nhằm đổi mới, đa dạng hoá các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ Hàn Quốc Oh Young Ju đã cùng trao đổi và thống nhất một số vấn đề hai bên cùng quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Oh Young Ju (Ảnh: Trung tâm Truyền thông giáo dục).
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Oh Young Ju (Ảnh: Trung tâm Truyền thông giáo dục).

Khẳng định Hàn Quốc là quốc gia có thế mạnh và nhiều kinh nghiệm về chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có trường đại học số (cyber university), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ các chương trình, dự án về chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ cho 5 trường đại học của Việt Nam đang thực hiện thí điểm xây dựng đại học số. Đồng thời, trong năm 2023, có thể xem xét việc ký kết thoả thuận mới với các nội dung bổ sung như: hỗ trợ giáo viên bản ngữ, tập huấn giáo viên, xây dựng học liệu, trao đổi văn hoá, giao lưu kết nghĩa giữa các trường phổ thông.

Với số lượng học sinh Việt Nam du học Hàn Quốc ngày càng tăng, đặc biệt là theo diện tự túc, Bộ trưởng mong muốn, hai bên sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ về trao đổi, cung cấp thông tin số liệu và tình hình học tập của du học sinh. Bộ trưởng cũng đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ việc học sinh, sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập tại Hàn Quốc.

Chia sẻ về nhiệm vụ dạy tiếng Việt cho người Việt có nhu cầu đang sinh sống tại nước ngoài, Bộ trưởng mong muốn phía Hàn Quốc sẽ quan tâm hỗ trợ tập hợp nhu cầu học tiếng Việt của trẻ em trong các gia đình Hàn - Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc, từ đó để phía Việt Nam có thể lên kế hoạch tổ chức việc dạy tiếng Việt phù hợp với yêu cầu thực tế.

Thống nhất với các đề nghị và mong muốn của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Oh Young Ju đã trao đổi cụ thể về từng nội dung Bộ trưởng quan tâm và việc thực hiện các nội dung này. Ngoài ra, Đại sứ Oh Young Ju cũng đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ một số vấn đề phía Hàn Quốc đang quan tâm như: Tổ chức thi TOPIK tiếng Hàn tại Việt Nam; mở rộng diện tích trường phổ thông Hàn Quốc tại Hà Nội để đáp ứng yêu cầu số lượng học sinh Hàn Quốc theo cha mẹ sang Việt Nam làm việc ngày càng nhiều; sớm xem xét gia hạn thoả thuận hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Nhấn mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc là vô cùng quan trọng và mang lại hiệu quả cùng có lợi cho hai nước, Đại sứ Oh Young Ju khẳng định: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động giáo dục tại Việt Nam, trong đó có việc dạy tiếng Hàn tại các trường phổ thông và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam được tiếp cận với học bổng thạc sĩ, tiễn sĩ tại Hàn Quốc.

Đại sứ Oh Young Ju cũng cam kết, trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

Kim Ji Eun – Nguyễn Tường Vy người nối nhịp cầu giáo dục Việt - Hàn Kim Ji Eun – Nguyễn Tường Vy người nối nhịp cầu giáo dục Việt - Hàn
Uzbekistan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục Uzbekistan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục
In bài viết

Truyền hình